Bắc Kinh bác bỏ thông tin Nga đề nghị Trung Quốc hỗ trợ

14/03/2022 08:17 GMT+7

Truyền thông Mỹ loan tin Nga đã đề nghị Trung Quốc hỗ trợ khí tài quân sự và kinh tế cho chiến dịch tại Ukraine nhưng Bắc Kinh bác bỏ thông tin này.

Xe tăng Nga bị phá hủy tại Sumy, Ukraine

Reuters

Nhiều tờ báo lớn của Mỹ như The Washington Post, The New York Times ngày 14.3 dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ Nga đã đề nghị Trung Quốc hỗ trợ khí tài quân sự và viện trợ kinh tế, nhằm đối phó lại các lệnh cấm vận của phương Tây về chiến sự Ukraine.

Quan chức Mỹ nói với CNN rằng trong số các thiết bị quân sự được đề nghị có máy bay không người lái.

Nga chưa phản ứng gì về thông tin này. Trong khi đó, người phát ngôn Lưu Bằng Vũ của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ nói "chưa từng nghe đến thông tin này".

Trung Quốc bác bỏ thông tin Nga đề nghị hỗ trợ quân sự

Ông Lưu bày tỏ lo ngại về tình hình Ukraine và tuyên bố Trung Quốc sẽ tiếp tục viện trợ nhân đạo cho Ukraine. “Ưu tiên lúc này là ngăn chặn tình hình căng thẳng leo thang thêm hoặc vượt ngoài tầm kiểm soát. Trung Quốc kêu gọi các bên kiềm chế hết sức và ngăn ngừa cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn”, ông Lưu nói.

Diễn biến mới này xuất hiện ngay trước khi Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan gặp Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác ngoại sự trung ương Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Rome (Ý) ngày 14.3.

Lần gặp này tiếp nối cuộc thảo luận trực tuyến giữa lãnh đạo hai nước hồi tháng 11.2021. Tuy nhiên, vấn đề Ukraine được cho là một trong những nội dung chính.

Trả lời phỏng vấn trên CNN ngày 13.3, ông Sullivan cảnh báo Trung Quốc về việc hỗ trợ Nga né tránh các lệnh cấm vận. “Chúng tôi đang liên lạc trực tiếp và riêng tư với Bắc Kinh với thông điệp rằng nhất định sẽ có hậu quả cho nỗ lực né tránh cấm vận quy mô lớn hoặc hỗ trợ Nga bù đắp những lệnh cấm đó”, ông Sullivan nói.

Cố vấn Nhà Trắng nói Mỹ không cho phép ai tiếp sức Nga

Sau cuộc gặp trực tuyến với lãnh đạo Đức và Pháp tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các bên liên quan đến tình hình Ukraine kiềm chế tối đa, đồng thời bày tỏ lo ngại về tác động của các lệnh cấm vận đối với tài chính, nguồn cung năng lượng, giao thông vận tải và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xem thêm về diễn biến chiến sự mới nhất tại Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.