Rộ tin ông Prigozhin có di chúc cho con trai quyền quản lý Wagner

03/10/2023 09:30 GMT+7

Các kênh Telegram không chính thức ở Nga loan tin ông Yevgeny Prigozhin, cố lãnh đạo của tổ chức lính đánh thuê Wagner, đã để lại tài sản và quyền kiểm soát đế chế kinh doanh cho người con trai 25 tuổi.

Một trong các kênh Telegram như vậy là "Port" tuyên bố đã có được bản sao di chúc của ông Prigozhin và công bố ảnh chụp tài liệu này, theo tường thuật của CNN hôm 2.10. CNN cho biết họ chưa thể xác thực tài liệu này một cách độc lập.

Ông Prigozhin thiệt mạng trong một vụ rơi máy bay ở Nga hồi tháng 8. Tài liệu nói trên, có dấu công chứng ngày 2.3, nêu rằng ông Pavel Prigozhin, người con trai 25 tuổi của ông Yevgeny Prigozhin, là người thừa kế duy nhất của khối tài sản khổng lồ mà cha mình để lại, bao gồm những gì thuộc về "Tập đoàn Wagner" (tức Công ty Quân sự Tư nhân Wagner).

Rộ tin ông Prigozhin để lại di chúc, trao cho con trai quyền quản lý Wagner - Ảnh 1.

Ông Pavel Prigozhin

NEW YORK POST

Kênh Telegram "Port" tiết lộ ông Pavel đã nộp đơn xin hưởng thừa kế vào ngày 8.9.

"Port" cũng tuyên bố rằng ông Pavel dự định thu hồi toàn bộ các khoản tiền mà cha mình đã cho vay, ước tính rằng Bộ Quốc phòng Nga nợ đế chế kinh doanh của ông Prigozhin tới 800 triệu USD. Con số này cũng không thể được xác minh một cách độc lập.

Con trai trùm Wagner sẽ thừa kế tài sản, lãnh đạo lực lượng quân sự của cha?

Thông tin về "di chúc" xuất hiện sau khi Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp ông Andrei Troshev, cựu chỉ huy của Wagner và cũng từng là cố vấn thân cận của ông Prigozhin, để thảo luận về cách khai thác các "đơn vị tình nguyện" trong cuộc chiến ở Ukraine. Theo Reuters, sự kiện diễn ra hôm 28.9 cho thấy lực lượng còn lại của Wagner giờ đây có thể sẽ nằm dưới sự giám sát của ông Troshev và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yunus-Bek Yevkurov, người cũng tham dự cuộc gặp.

Wagner, tổ chức lính đánh thuê khét tiếng nhất của Nga, đã chiến đấu bên cạnh quân đội chính quy của nước này tại Ukraine cho đến khi ông Prigozhin nổi loạn chống lại Moscow hồi tháng 6. Sau vụ nổi loạn chóng vánh, Tổng thống Putin cho biết các doanh nghiệp của ông Prigozhin đã nhận được 86 tỉ rúp (tương đương khoảng 850 triệu USD) từ Bộ Quốc phòng Nga trong khoảng thời gian từ tháng 5.2022 đến tháng 5.2023. Ngoài ra, công ty dịch vụ ăn uống Concord của ông Prigozhin đã kiếm được 80 tỉ rúp từ các hợp đồng nhà nước cung cấp thực phẩm cho quân đội Nga, theo ông Putin.

Các kênh Telegram có liên kết với Wagner cho biết ông Pavel đang tích cực đàm phán để lực lượng Wagner trở lại vùng chiến sự ở Ukraine. Quân đội Ukraine trước đó tiết lộ khoảng 500 lính đánh thuê Wagner đã quay trở lại tỉnh Donetsk ở miền đông nước này, lần đầu tiên kể từ vụ nổi loạn.

Kênh Telegram "GreyZone", vốn thường xuyên đưa tin về Wagner và ông Yevgeny Prigozhin, khẳng định rằng ông Pavel đang đàm phán với lực lượng dự bị Rosgvardia của Nga về việc đưa lính Wagner trở lại Ukraine. Rosgvardia nhận được phần lớn vũ khí hạng nặng của Wagner sau vụ nổi loạn, theo CNN.

Xem nhanh: Ngày 585 chiến dịch, Nga phòng thủ chắc hơn dự đoán; Ukraine muốn phương Tây cam kết ủng hộ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.