Rộ tin WHO sắp hủy bỏ báo cáo điều tra về nguồn gốc Covid-19 ở Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có kế hoạch hủy bỏ báo cáo về kết quả điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Trung Quốc sau khi hứng chịu nhiều chỉ trích từ Mỹ.

An ninh bên ngoài Viện virus học Vũ Hán lúc nhóm điều tra của WHO đến hồi đầu tháng 2 /// Reuters
An ninh bên ngoài Viện virus học Vũ Hán lúc nhóm điều tra của WHO đến hồi đầu tháng 2
Reuters

Thông tin được tờ The Wall Street Journal loan tải ngày 4.3. Nhóm chuyên gia của WHO ngày 9.2 công bố báo cáo sơ bộ sau gần 1 tháng điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Trung Quốc. Báo cáo vẫn chưa đưa ra kết luận rõ ràng về nguồn gốc đại dịch nhưng cho rằng khó có khả năng mầm bệnh như Covid-19 rò rỉ khỏi phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Trong khi đó, chính quyền Mỹ tuyên bố không chấp nhận báo cáo này và yêu cầu được xác minh độc lập.

Người phát ngôn WHO Tarik Jasarevic nói rằng báo cáo hoàn chỉnh dự kiến sẽ được công bố trong vài tuần tới. Tuy nhiên, chưa rõ nguyên nhân vì sao WHO lại chưa công bố những kết quả điều tra này.

WHO sẽ hủy báo cáo điều tra về nguồn gốc Covid-19 ở Trung Quốc?

Theo nhà khoa học Dominic Dwyer, một thành viên của nhóm điều tra, Trung Quốc đã từ chối cung cấp dữ liệu thô về các ca bệnh đầu tiên cho nhóm điều tra, mục đích có thể nhằm gây khó khăn cho việc tìm ra nguồn gốc đại dịch.

WHO đã hứng chịu nhiều chỉ trích vì cuộc điều tra bị trì hoãn trong thời gian dài cũng như về tính minh bạch. Nhóm chuyên gia đến Trung Quốc vào tháng 1 và điều tra trong 4 tuần nhưng bị hạn chế tiếp cận với các điểm thực địa cũng như người dân địa phương.

Ngày 4.3, một nhóm nhà khoa học Mỹ ký tên vào bức thư ngỏ đăng trên tờ The Wall Street Journal kêu gọi thực hiện một cuộc điều tra độc lập, cân nhắc mọi giả thuyết về nguồn gốc gây Covid-19, gồm cả giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Các nhà khoa học này cho rằng cuộc điều tra của WHO không hoàn toàn độc lập vì một nửa trong số đó là công dân Trung Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Con ngã xe chết, bố mẹ kiện công ty sản xuất xe

Con ngã xe chết, bố mẹ kiện công ty sản xuất xe

Los Angeles Times ngày 5.8 đưa tin một gia đình ở khu Pacific Palisades, Los Angeles, bang California (Mỹ) đã nộp đơn kiện Công ty xe đạp điện Rad Power Bikes sau khi con gái của họ, Molly Steinsapir (12 tuổi), ngã xe rồi qua đời do chấn thương sọ não.