Robot thám hiểm kim tự tháp

16/08/2010 16:51 GMT+7

Các chuyên gia Anh, Pháp đang nỗ lực chế tạo một loại robot, nhằm vén bức màn bí mật ẩn sâu trong lòng đại kim tự tháp Giza ở Ai Cập.

Đại kim tự tháp Giza, còn gọi là kim tự tháp Cheops hay Khufu, được xây dựng vào khoảng năm 2.560 trước Công nguyên. Theo thiết kế của các chuyên gia thuộc Đại học Leeds, Công ty công nghệ robot Scoutek (Anh) và Công ty hàng không Dessault (Pháp), robot sẽ xâm nhập sâu hơn vào kỳ quan cổ đại này so với bất kỳ thiết bị nào được sử dụng trước đó. Dự kiến nó sẽ được đưa vào sử dụng cuối năm nay. Nhiệm vụ của robot là khám phá một đường hầm và mở cánh cửa vào căn phòng được đóng kín từ 4.500 năm nay.

Robot đang được chế tạo sẽ bao gồm một camera bằng sợi quang nhỏ làm nhiệm vụ quan sát mọi ngóc ngách, một thiết bị dò siêu âm nhằm xác định chất lượng đá và một robot “con” cơ động có thể lọt qua khoảng trống có đường kính 0,7 inch. Ngoài ra, robot cũng sẽ sử dụng những bánh xe làm bằng sợi carbon và nylon đặc biệt để tránh làm hư hại kỳ quan. “Các robot trước sử dụng những đường rãnh cọ xát trần và sàn hầm khi chúng di chuyển. Chúng tôi dùng những trụ cặp mềm để bám tường và các bánh xe trượt để tránh làm tổn hại các đường hầm”, ông Shaun Whitehead, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Robot được thiết kế theo cách có thể thay đổi các bộ phận cấu thành tùy thuộc vào cái được tìm thấy dọc đường hầm. Để tạo ra những bộ phận khác nhau, nhóm thiết kế đã sử dụng phần mềm 3D do Công ty Dessault cung cấp, và “in” các bộ phận bằng máy 3D tại Đại học Leeds.

Robot sẽ di chuyển xuống đường hầm bên trong mộ của hoàng hậu. Khác với mộ của vua - nơi các đường hầm dẫn ra bên ngoài kim tự tháp để đưa linh hồn ông lên trời - các đường hầm xuất phát từ mộ hoàng hậu lại luồn sâu vào bên trong kim tự tháp.

Đây là lần thứ ba một robot được sử dụng nhằm khám phá điểm tận cùng của đường hầm mộ hoàng hậu. Năm 1992, giới khoa học đã phát hiện một cánh cửa đá lớn bít chặt đường hầm. Mười năm sau đó, một cánh cửa khác được tìm thấy ngay sau cánh cửa thứ nhất và dường như đang che đậy một cái gì đó. Cho đến nay, người ta vẫn chưa mở được cánh cửa này và những gì ở phía sau nó vẫn đầy bí ẩn.

Khang Huy (Theo Discovery)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.