Rồi đây trên sao Hỏa sẽ có vườn xà lách?

17/05/2020 16:00 GMT+7

Các hạt giống rau xà lách được gửi lên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) chỉ mọc chậm hơn khi quay về Trái đất so với những hạt ở điều kiện bình thường, mang đến hy vọng cho viễn cảnh nuôi trồng thực phẩm trên sao Hỏa.

Đây là kết luận được rút ra sau khi các chuyên gia Anh quan sát 2 kg hạt giống rau xà lách đã trải qua 6 tháng kể từ khi “tháp tùng” phi hành gia Tim Peake của Cơ quan không gian châu Âu (ESA) trong sứ mệnh trên ISS bắt đầu từ năm 2015.
Trong quá trình trên ISS, số hạt buộc phải hấp thu lượng bức xạ gấp 100 lần hơn so với ở mặt đất, chưa kể môi trường rung lắc kinh hoàng trên tàu du hành đến và rời trạm ISS.
Khi quay về Trái đất vào năm 2016, số hạt này đã được 600.000 học sinh trên toàn nước Anh gieo trồng và theo dõi quá trình tăng trưởng, trước khi so sánh tiến độ của nhóm hạt giống cùng loại vẫn ở trên mặt đất.
Kết quả cho thấy trong khi hạt giống ở không gian tăng trưởng chậm hơn và lão hóa nhanh hơn, chúng vẫn có thể phát triển, theo các chuyên gia của tổ chức Royal Horticultural Society.
Điều đó có nghĩa là nếu tìm được cách bảo vệ hạt giống trong cuộc hành trình đến các hành tinh khác, như sao Hỏa, các phi hành gia có thể trồng thực phẩm phục vụ nhu cầu của bản thân, theo báo cáo trên chuyên san Life.
Các nhà nghiên cứu cho hay hàm lượng bức xạ trong các sứ mệnh sao Hỏa phải gấp ít nhất 5 lần so với ISS.
Tác giả cuộc nghiên cứu, tiến sĩ Jake Chandler cho rằng để có thể duy trì chất lượng của các hạt giống trong các chuyến du hành dài ngày, cần bảo vệ chúng trước tác động có hại của bức xạ vũ trụ và đặt chúng vào môi trường ổn định trước các rung lắc cơ khí của phi thuyền.

Xây nhà bằng vật liệu tìm thấy trên sao hỏa

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.