Rơi máy bay, tư lệnh Nigeria thiệt mạng

0 Thanh Niên Online

Tư lệnh quân đội Nigeria, Trung tướng Ibrahim Attahiru, đã chết trong một vụ rơi máy bay vào ngày 21.5 khi thăm chính thức bang Kaduna ở miền bắc nước này.

Trung tướng Ibrahim Attahiru /// AFP
Trung tướng Ibrahim Attahiru
AFP

Không quân Nigeria cho biết máy bay của lực lượng này rơi gần sân bay Kaduna, khu vực có tình hình bất ổn, và họ đang điều tra nguyên nhân, Reuters đưa tin. Tổng thống Muhammadu Buhari của Nigeria cho biết tướng quân đội và các sĩ quan quân đội khác cũng thiệt mạng trong vụ này.

Ông Buhari nói sự việc là "đòn chí mạng... vào thời điểm các lực lượng vũ trang Nigeria đang sẵn sàng giải quyết dứt điểm những thách thức an ninh mà đất nước đang đối mặt". Tổng thống Buhari bổ nhiệm Trung tướng Attahiru cùng các chỉ huy quân sự khác vào tháng 1. Ông Buhari chịu nhiều chỉ trích trong các năm qua vì tình hình bạo lực do các phần tử nổi dậy Hồi giáo và các băng nhóm vũ trang gây ra.

Tổ chức khủng bố Boko Haram và nhóm tách ra từ tổ chức này, Nhà nước Hồi giáo tự xưng khu vực Tây Phi (ISWAP), thực hiện cuộc nổi dậy kéo dài một thập kỷ ở Nigeria. Ước tính cuộc nổi dậy đã khiến khoảng 2 triệu người phải di tản và hơn 30.000 người thiệt mạng. Các tổ chức này muốn lập ra nhà nước dựa trên cách diễn giải cực đoan về luật Sharia của Hồi giáo.

Vụ rơi máy bay ngày 21.5 xảy ra ba tháng sau khi một máy bay chở khách cỡ nhỏ của không quân Nigeria lao xuống ngay bên ngoài sân bay ở thủ đô Abuja. Chiếc máy bay đó được cho là bị rơi do hỏng động cơ, khiến tất cả 7 người trên máy bay thiệt mạng. Nigeria, quốc gia đông dân nhất châu Phi, bị đánh giá thấp trong lĩnh vực an toàn hàng không dù vấn đề này đã được cải thiện trong những năm gần đây.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm