Rối rắm chuyện PSG kiếm HLV

0 Thanh Niên

Dự kiến, CLB số 1 nước Pháp Paris Saint-Germain (PSG) sẽ chính thức công bố quyết định sa thải HLV Mauricio Pochettino trong vài ngày tới, và hy vọng sẽ có HLV Christophe Galtier để thay chỗ.

Sa thải Pochettino thì quá đơn giản. Còn với Galtier, PSG sẽ phải trả tiền bồi thường hợp đồng cho CLB hiện thời của ông là Nice.

PSG chuẩn bị chia tay Pochettino, đón HLV mới vì tham vọng UEFA Champions League

Vì sao PSG sa thải Pochettino ngay sau khi ông đoạt chức vô địch Ligue 1, và vì sao phải thay Pochettino bằng một HLV chưa chắc đã tài giỏi hơn, còn danh tiếng thì chắc chắn không bằng? Đấy là các vấn đề nói lên bản chất của PSG - đội bóng vào loại giàu có nhất thế giới nhưng đẳng cấp và mức độ thành công về chuyên môn lại chưa bao giờ được đánh giá cao.

Rối rắm chuyện PSG kiếm HLV - ảnh 1

Christophe Galtier trở thành ứng viên cuối cùng cho chiếc ghế HLV ở PSG

AFP

Giới quan sát đã bàn về khả năng mất ghế của Pochettino từ giữa mùa bóng vừa qua. Không phải vì ông thất bại ở những chỗ nào, mà vì ông chẳng có chỗ nào để khẳng định mình không thể mất việc. Một HLV cần có những đặc điểm gì để không lo bị sa thải khỏi PSG, thì chẳng ai biết. Nói cách khác, HLV ấy phải có… tất cả, may ra mới không lo mất ghế. Cho nên, có thể nói luôn - ngay trong câu chuyện hiện thời và cả mai sau: Galtier hay HLV nào khác, rồi thì cũng như Pochettino thôi!

Vì sao Pochettino được mời đến PSG cầm quân? Trước tiên là vì không mời Pochettino thì PSG không có HLV, mà sở dĩ như thế là vì PSG đã sa thải HLV Thomas Tuchel, trong một diễn tiến không thể kỳ quặc hơn!

Tuchel là HLV đầu tiên trong lịch sử đưa được PSG vào trận chung kết Champions League, vậy mà ông lại mất ghế. Và ngay trong cái mùa bóng bị PSG sa thải, Tuchel lập tức được mời sang Stamford Bridge, để rồi ông giật luôn chiếc cúp vô địch Champions League về cho Chelsea vào cuối mùa bóng! Sai lầm tột bậc về mặt chuyên môn vẫn chưa đủ. Người ta phải vừa sai lầm, lại vừa có quyền lực và có rất nhiều tiền, thì mới làm được cái việc như PSG đã làm (sa thải Tuchel, thay bằng Pochettino).

Giám đốc kỹ thuật Leonardo là “tác giả” của câu chuyện kỳ lạ vừa nêu? Dĩ nhiên chưa đủ. Leonardo chỉ là nhà chuyên môn. Ông chủ PSG là Tiểu vương Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani ở Qatar. Còn Nasser al-Khefaili là chủ tịch CLB. Hai nhân vật sau thường xuyên vắng mặt, nên lại nảy sinh thêm nhiều nhân vật được coi là tay chân của họ. Ai cũng có tiếng nói, có quyền lực. Một HLV muốn yên tâm hành nghề ở PSG thì phải giỏi về chuyên môn, đồng thời đáp ứng đủ mọi yêu cầu của Tiểu vương Qatar, Chủ tịch Al-Khelaifi và “tay chân” của họ. Nói HLV PSG phải “có tất cả” là vì vậy. Và có lẽ, thế giới bóng đá đỉnh cao không có HLV nào như vậy. Trừ một nhân vật…

Đó là Zinedine Zidane. Zidane thành công vang dội với 3 lần liên tiếp vô địch Champions League ở Real Madrid. Đấy là nhân vật duy nhất trên đời đủ tư cách làm cho mọi thế lực trong nội bộ PSG phải trở nên khiêm nhường. Nhưng Zidane nói ông muốn huấn luyện đội Pháp, không phải PSG. Thế là Galtier trở thành ứng cử viên sáng giá nhất trong những ngày này.

Trước Galtier, từng có Antonio Conte, Thiago Motta hoặc Joachim Loew. Vì lý do này hoặc khác, bây giờ chỉ còn mỗi Galtier. Nhưng tóm lại, ai… cũng thế thôi. Có chút khác biệt: bây giờ Leonardo đã rời khỏi ghế giám đốc kỹ thuật. Chuyện Tuchel, rồi Pochettino bất đồng với Leonardo, báo chí đã nói khá nhiều. Vấn đề là vì sao lại như vậy? Vì Leonardo không ưa Pochettino (mỗi nhà chuyên môn đều có lý lẽ riêng của mình trong vấn đề chuyên môn, không nhất thiết là đúng hay sai), nhưng Al-Khelaifi lại tuyển mộ Pochettino. Mỗi người mỗi phách là kết cục tất yếu. Câu chuyện sắp tới về Christophe Galtier khó mà khác được.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm