Thống kê năm 2022, ngành nông nghiệp chiếm tỉ trọng 12,91% trong cơ cấu tổng sản phẩm của tỉnh Khánh Hòa, tăng 2,5% so với năm 2021. Trong đó rong biển được xem là một ngành nuôi trồng có tiềm năng phát triển, thị trường rộng lớn. Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị về xây dựng phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đã xác định phát triển diện tích nuôi trồng rong biển, chế biến sâu để có nhiều sản phẩm có giá trị gia tăng là hướng đi hợp lý đối với vùng biển tỉnh Khánh Hòa
Tại buổi tiếp đón đoàn, ông Nguyễn Quang Duy, Tổng giám đốc DT Group, đã giới thiệu đến các doanh nghiệp Ấn Độ về quá trình trồng, chế biến và xuất khẩu rong nho của DT Group.
Theo ông Duy, rong nho này có nguồn gốc từ Nhật Bản và DT Group là một trong những doanh nghiệp đầu tiên phát triển nuôi trồng rong biển tại Việt Nam. Đặc biệt, vùng biển tỉnh Khánh Hòa rất thuận lợi cho nhiều loại rong biển có giá trị cao phát triển.
Với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực rong nho mang thương hiệu Okinawa, đến nay DT Group đã xây dựng vùng nguyên liệu với diện tích hơn 75 ha, được tổ chức kỷ lục Việt Nam xác nhận có diện tích nuôi trồng và sản lượng rong nho Nhật Bản lớn nhất Việt Nam từ năm 2020. Trong định hướng sắp tới, DT Group sẽ tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu để đáp ứng nhu cầu chế biến, phục vụ xuất khẩu.
Hiện nay, ngoài sản phẩm rong tách nước, DT Group còn phát triển thêm nhiều dòng sản phẩm như rong biển sấy, snack rong biển, các loại gia vị rong biển để giúp nâng cao giá trị. Tất cả các sản phẩm này đều rất phù hợp với đối tượng người ăn chay.
Các sản phẩm rong biển của DT Group đã được chứng nhận HACCP, được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Năm 2021, rong nho tách nước Okinawa của Công ty đạt OCOP 4 sao. Sản phẩm đã xuất khẩu sang các thị trường khó tính là Nhật Bản và Mỹ. Đối với thị trường Ấn Độ, hiện DT Group đang xúc tiến tìm đại lý, nhà phân phối hoặc liên doanh. Theo ông Duy, Ấn Độ là thị trường rất lớn và DT Group tự tin có thể đáp ứng yêu cầu, mong muốn của khách hàng tại quốc gia này.
Tổng Giám đốc DT Group cũng cho biết, công nghệ sản xuất sản phẩm rong nho tách nước của doanh nghiệp hiện khác biệt trên thị trường (sản phẩm đóng gói chiếm 80% là rong nho, còn lại chỉ 20% nước muối). Sản phẩm có thời gian bảo quản lên đến 12 tháng mà không làm mất đi hương vị và dinh dưỡng. Rong nho có hàm lượng protein, can xi và a xít béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe được tìm thấy trong nhóm omega 3. Bên cạnh đó nếu sử dụng rong biển hàng ngày có thể giúp điều hòa đường huyết, giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch, giúp cải thiện các hội chứng về xương khớp.
Cùng với nhà máy sản xuất rong biển, DT Group còn có 2 nhà máy sản xuất nước yến chưng sẵn với tổng diện tích 4.000 m2 và đang khởi công xây dựng thêm nhà máy mới có quy mô 3 ha với những máy móc thiết bị và công nghệ sản xuất hiện đại để đáp ứng sản phẩm cho thị trường trong nước và xuất khẩu.
Bình luận (0)