Rùa biển quý hiếm được người dân tình cờ phát hiện được đem trả về thiên nhiên

28/03/2019 11:54 GMT+7

Một cá thể rùa biển quý đã được người dân tình cờ bắt gặp và đã phối hợp với cơ quan chức trách trả về môi trường tự nhiên.

Hai anh Huỳnh Ngọc Quốc và Huỳnh Ngọc Ngữ (ở thôn Phú Cường, xã Lộc Thủy, H.Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) cùng một số người thân trong gia đình đã phối hợp với cán bộ Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên – Huế đã thả về biển một cá thể vích quý hiếm.

Con rùa biển nặng gần 18kg  ĐÌNH TOÀN

Trước đó, sáng 27.3, hai anh Quốc, Ngữ đi thăm hồ nuôi thủy sản bên hạ nguồn sông Bù Lu (ở thôn Phú Cường, xã Lộc Thủy) có dấu hiệu vỡ hồ, nước đang tháo ra bên ngoài thì phát hiện cá thể rùa biển nói trên đang ở trong hồ. Hai thanh niên này huy động một số người khác bắt lấy đưa vào bể lớn để nuôi nhốt tạm thời.

Chiều cùng ngày, hai anh Quốc, Ngữ đã nhờ PV Thanh Niên liên hệ cơ quan chức năng để tổ chức cứu hộ con vật để bảo toàn cho con vật quý. Sau khi tiếp nhận thông tin, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản đã cử một nữ cán bộ về Lộc Thủy và được hai anh Quốc, Ngữ bàn giao cá thế rùa biển để trả về môi trường tự nhiên.

Anh Huỳnh Ngọc Quốc, một trong những người dân bắt được rùa biển và trả về môi trường tự nhiên ĐÌNH TOÀN

Qua đo đếm cơ học, cá thể rùa biển có chiều dài gần 60cm, chiều rộng mai khoảng 40cm này nặng gần 18kg. Theo nhận định bước đầu của cán bộ Chi cục thủy sản tỉnh, rất có thể đây là cá thể rùa biển thuộc loài họ vích, bộ rùa biển (tên khoa học Chelonia mydas), đây là loài rùa quý nằm trong sách đỏ Việt Nam, cấp độ nguy cấp (EN), cần được bảo vệ nghiêm ngặt, cấm đánh bắt dưới mọi hình thức. 

Tối cùng ngày, sau khi được vận chuyển bằng ô tô về khu vực biển Cảnh Dương (xã Lộc Vĩnh, H.Phú Lộc), con rùa biển được người dân và cán bộ Chi cục thủy sản tỉnh thả về môi trường tự nhiên.

Điều đáng nói việc cứu hộ cá thể rùa biển, trả về môi trường tự nhiên khá gấp gáp và sơ sài. Cá thể này không phải mang ra xa ngoài biển để thả mà nó được thả ngay bên mép bờ biển du lịch, nơi có nhiều phương tiện đánh bắt thủy sản nên người dân khá lo ngại về độ an toàn của con vật quý.

Được biết, hồi tháng 1.2019 một cá thể rùa biển nhỏ hơn cá thể nói trên cũng được người dân thị trấn Lăng Cô, H.Phú Lộc bắt gặp, sau đó được thả về tự nhiên. Trước đó, tháng 12.2018, một cá thể rùa biển cũng đã được một người dân Quảng Công, H.Quảng Điền bắt gặp xuất hiện trên vùng biển quê nhà, sau đó cá thể này được trả lại cho môi trường tự nhiên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.