Rừng Cộng đồng ở huyện Bảo Lâm tiếp tục bị triệt hạ, chiếm đất dựng nhà

0 Thanh Niên Online

Tại rừng cộng đồng (xã Lộc Phú, H.Bảo Lâm, Lâm Đồng) nhiều cây thông hàng chục năm tuổi bị đốn hạ còn trơ gốc tại tiểu khu (TK) 439. Cây ăn trái được trồng, nhà dựng trái phép trên đất rừng vẫn tồn tại!

Một gốc thông cổ thụ tại Khoảnh 4, TK 439 thuộc rừng cộng đồng xã Lộc Phú bị đốn hạ /// Ảnh: Trùng Dương
Một gốc thông cổ thụ tại Khoảnh 4, TK 439 thuộc rừng cộng đồng xã Lộc Phú bị đốn hạ
Ảnh: Trùng Dương
Ngoài ra, nhiều khu vực, xe cơ giới còn san gạt, mở đường và xây mới chòi canh ngay trên đất rừng cộng đồng. Đáng nói, ngay tại Khoảnh 6, TK 438A còn mọc lên một căn nhà dạng tiền chế có diện tích hơn 130 m2.
Rừng Cộng đồng huyện Bảo Lâm tiếp tục bị triệt hạ, chiếm đất dựng nhà

Một cây thông có đường kính hơn 0,6 mét bị cưa hạ đang nằm tại hiện trường thuộc Khoảnh 4, TK 439

Ảnh: Trùng Dương

Rừng thông lại bị đốn hạ

Ngày 3.9, Hạt Kiểm lâm H.Bảo Lâm cho biết, đơn vị vừa lập biên bản ghi nhận về một vụ khai thác rừng trái phép vừa xảy ra tại TK 439 rừng cộng đồng (xã Lộc Phú, H.Bảo Lâm). Hiện, rừng cộng đồng xã Lộc Phú có tổng diện tích 233,22 ha thuộc TK 438A và TK 439 đã được UBND H.Bảo Lâm thu hồi và tạm bàn giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri quản lý, bảo vệ theo quy định. Theo đó, từ thông tin phản ánh của người dân, vào ngày 22.8, Hạt Kiểm lâm H.Bảo Lâm đã kiểm tra và phát hiện tại Khoảnh 4, TK 439 thuộc lâm phần rừng cộng đồng có một đống gỗ thông lớn đã được cắt khúc (lóng) tập kết ngay dưới tán rừng thông.

Qua kiểm đếm, cơ quan chức năng ghi nhận có 120 lóng thông 3 lá, với tổng khối lượng hơn 5,3 m3. Tất cả số gỗ nói trên đã được Hạt Kiểm lâm H.Bảo Lâm thu giữ để phục vụ công tác điều tra, làm rõ vụ phá rừng trái phép. 

Rừng Cộng đồng huyện Bảo Lâm tiếp tục bị triệt hạ, chiếm đất dựng nhà

Cơ quan chức năng phát hiện thu giữ 120 lóng gỗ thông tại TK 439

Ảnh: Trùng Dương

Liên quan đến vụ việc này, qua ghi nhận thực tế, tại Khoảnh 4, TK 439 có một vạt rừng thông, với hàng chục cây thông có đường kính gốc từ 0,4 – 0,7 m/gốc bị cưa hạ; trong đó, có nhiều gốc thông còn ứa nhựa và nhiều gốc thông cổ thụ đang bị đốt cháy sém. Một phần trong khu vực rừng bị phá, có nhiều cây bơ đã được trồng xanh tốt cao hơn 1 m.

Tương tự, tại diện tích rừng cộng đồng thuộc TK 439 (thôn 1, xã Lộc Phú) còn bị người dân dùng phương tiện cơ giới san gạt mở đường đi ngay trên đất rừng. Tại đây, có hơn 2 ha, với cả trăm cây bơ cao trên 1 m. Trên diện tích rừng bị lấn chiếm còn được xây dựng chòi canh. Theo tài liệu chúng tôi có được, đây là diện tích rừng cộng đồng thuộc Khoảnh 2, TK439 do ông Nguyễn Văn Khánh – đại diện Tổ cộng đồng hợp đồng thỏa thuận giao khoán với bà Trần Thị Thảo (ngụ tại P.2, TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng). Theo hợp đồng này, bà Thảo thuê 22.000 m2 đất rừng cộng đồng với giá 420 triệu đồng. Hiện, hợp đồng này đã được Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri và Hạt Kiểm lâm H.Bảo Lâm thu hồi để phục vụ công tác điều tra, xử lý theo quy định.

Rừng Cộng đồng huyện Bảo Lâm tiếp tục bị triệt hạ, chiếm đất dựng nhà

Thông tại Khoảnh 2 TK 439 rừng cộng đồng bị triệt hạ, thay vào đó là cây bơ đã được trồng !  

 Ảnh: Trùng Dương

Xây dựng nhà trái phép trên đất rừng

Trước đó, tại TK 438A (xã Lộc Phú, H.Bảo Lâm) là khu vực rừng cộng đồng bị đốn hạ cắt khúc cây phi tang dưới đất với mục đích chiếm đất rừng được cơ quan chức năng phát hiện vào giữa tháng 7.2019. Thời điểm đó, có tổng cộng 399 lóng thông, với tổng khối lượng 7,9 m3 được cơ quan chức năng khai quật, kiểm đếm để phục vụ công tác điều tra làm rõ vụ phá rừng và lấn chiếm đất rừng.

Rừng Cộng đồng ở huyện Bảo Lâm tiếp tục bị triệt hạ, chiếm đất dựng nhà - ảnh 4

Căn nhà khung sắt, vách tôn rộng hơn 130 m2 do ông Nguyễn Đức Dạo xây dựng trái pháp luật tại khoảnh 6, TK 438A rừng cộng đồng (xã Lộc Phú)

Ảnh: Trùng Dương

Theo ghi nhận vào ngày 3.9, tại lô a, Khoảnh 6, TK 438A (thuộc rừng cộng đồng xã Lộc Phú, H.Bảo Lâm), có 1 căn nhà làm bằng khung sát, xung quanh bao bằng tôn và lợp mái tôn với tổng diện tích 132,6 m2 đã được dựng xong đang có nhiều người ở. Vụ việc này đã được Ban Quản lý Rừng phòng hộ Đam B’ri phối hợp cùng Hạt Kiểm lâm H.Bảo Lâm và UBND xã Lộc Phú lập biên bản. Theo biên bản này, người chiếm đất xây nhà trái pháp luật là ông Nguyễn Đức Dạo (ngụ tại xã Lộc Phú, H.Bảo Lâm). Điều đáng nói, thời điểm cơ quan chức năng lập biện bản kiểm tra vào ngày 15.8.2020, ông Dạo mới chỉ dựng khung sắt nhà. Tuy nhiên đến nay, nhà đã được dựng xong và có người vào ở nhưng cơ quan chức năng và chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp xử lý, giải quyết.

Rừng Cộng đồng huyện Bảo Lâm tiếp tục bị triệt hạ, chiếm đất dựng nhà

Một căn chòi vừa được người dân lấn chiếm đất rừng xây dựng trên TK 439

Ảnh: Trùng Dương

Theo ông Huỳnh Văn Công – Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri (đơn vị chủ rừng), sau khi phát hiện ông Nguyễn Đức Dạo dựng nhà trái pháp luật trên đất rừng cộng đồng, đơn vị đã phối hợp Hạt Kiểm lâm H.Bảo Lâm và UBND xã Lộc Phú kiểm tra lập biên bản ngăn chặn. Song do gặp phải sự ngoan cố chống đối từ gia đình ông Dạo nên chưa thể xử lý dứt điểm.

“Đây là việc làm sai trái của gia đình ông Nguyễn Đức Dạo, nên chúng tôi phải xử lý tới cùng để lấy lại đất rừng. Ban đã hoàn tất các hồ sơ chuyển UBND xã Lộc Phú để lập biên bản vi phạm hành chính và xin ý kiến chỉ đạo của UBND H.Bảo Lâm. Khi có phương án, chúng tôi sẽ phối hợp với các ngành chức năng cưỡng chế, giải tỏa căn nhà do ông Dạo xây dựng trái phép”, ông Huỳnh Văn Công khẳng định.

Rừng Cộng đồng huyện Bảo Lâm tiếp tục bị triệt hạ, chiếm đất dựng nhà

Một trong nhiều gốc thông bị đốt cháy sém tại TK 439 (xã Lộc Phú)

Ảnh: Trùng Dương

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Đình Cường – Chủ tịch UBND xã Lộc Phú (H.Bảo Lâm), cho biết: “Đối với vụ việc ông Nguyễn Đức Dạo xây nhà trái pháp luật trên đất rừng cộng đồng, chúng tôi đang củng cố hồ sơ để lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính. Trường hợp vượt thẩm quyền, chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ lên UBND H.Bảo Lâm để có phương án xử lý, cưỡng chế giải tỏa”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm