Rụng răng vì... thuốc!

01/02/2013 09:01 GMT+7

Dù giữ vệ sinh răng miệng thật kỹ nhưng lâu lâu, có người vẫn bị dính những chứng bệnh về nướu. Những thống kê y học ước tính khoảng 3/4 người trên 35 tuổi mắc các bệnh về nướu ở nhiều cấp độ khác nhau mà “tôi nào biết, tôi nào có hay”. Hậu quả là răng sẽ “không cánh mà bay”.

Một yếu tố gây bất lợi cho nướu dẫn đến mất răng mà rất nhiều người không quan tâm, đó là dược phẩm. Vì sao dược phẩm có thể khiến đời buồn vì thiếu vắng nụ cười? Trước tiên, dược phẩm có thể làm thay đổi lượng nước miếng tự nhiên, làm cho miệng khô. Nước miếng là tác nhân kháng khuẩn tự nhiên giúp “dẹp loạn” vi khuẩn vốn gây ra các mảng bợn  bám trên răng và nhiều bệnh cho nướu. Nếu thiếu lượng nước miếng cần thiết, những loại vi khuẩn này tha hồ làm mưa làm gió, sinh sôi nảy nở gây ra các bệnh về nướu, chưa kể sâu răng và hơi thở có mùi “lạ”.

Thuốc gây bất lợi cho nướu răng nhiều vô kể, bao gồm các loại kháng trầm cảm, trị cao huyết áp, kháng histamines. Hiện có khoảng vài trăm loại dược phẩm có thể gây ra chứng khô miệng dẫn đến các bệnh về nướu. Bạn sẽ dễ nhận diện các loại thuốc này nếu khi sử dụng chúng cảm thấy miệng khô khan và vị giác bị thay đổi.

Nếu loại dược phẩm mà bác sĩ kê toa không thể đổi sang thuốc khác kém gây khô miệng hơn, bạn phải biết cách “tự xử” nhằm tạo ra một môi trường “thân thiện” trong miệng của mình, nhờ đó sẽ làm giảm khả năng mắc các bệnh về nướu răng. Đơn giản nhất là bạn nhai những loại kẹo cao su không chứa đường, trong thành phần có xylitol. Động tác nhai sẽ có tác dụng kích thích sự sản sinh nước miếng, trong khi xylitol sẽ giúp “hóa giải” những mảng bám trên răng do vi khuẩn tạo ra. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng xylitol làm giảm rủi ro bị sâu răng.

Dĩ nhiên, bạn cũng đừng quên giúp miệng đủ ẩm ướt bằng cách uống nhiều nước. Nhiều nghiên cứu cho thấy chất catechins trong trà xanh cũng có thể giúp làm giảm viêm nướu và tăng cường sức khỏe răng miệng. Vì vậy, ngại gì mà ta không lai rai vài tách trà trong ngày để bảo vệ nướu răng? Điều  quan trọng nhất mà bạn đừng quên là  nên viếng thăm nha sĩ thường xuyên nếu phải dùng dài hạn một hay nhiều loại dược phẩm nào đó.

Theo Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường \ Người Lao Động

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.