Sách giáo khoa Việt Nam qua 4 lần thay sách

Tuệ Nguyễn
Tuệ Nguyễn
29/09/2022 15:39 GMT+7

Sách giáo khoa giáo dục phổ thông Việt Nam qua các thời kỳ, theo các mốc thay sách: 1956, 1976, 2002, 2020, lần đầu được Bộ GD-ĐT tổ chức trưng bày tại Trung tâm hội nghị quốc gia trong 2 ngày 28 và 29.9.

Trong 2 ngày 28 và 29.9, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Bộ GD-ĐT tổ chức hội thảo và trưng bày sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Sách giáo khoa từ những năm 1957 - 1980

Tuệ Nguyễn

Sự kiện được tổ chức nhằm đánh giá những kết quả biên soạn, thẩm định, xuất bản, phát hành sách giáo khoa; so sánh và đánh giá cụ thể sự khác biệt giữa việc biên soạn, thẩm định, xuất bản và phát hành sách giáo khoa trước đây với việc thực hiện theo chủ trương xã hội hóa hiện nay. Từ đó, đề xuất định hướng, giải pháp trong những năm tiếp theo.

Học sinh ngày nay tò mò háo hức lật mở những trang sách từ thời ông bà, bố mẹ các em được học, nhiều em cho rằng sách tuy cũ, in không đẹp nhưng nội dung rất hay.

tuệ nguyễn

Tại sự kiện, Bộ GD-ĐT đã phối hợp với các nhà xuất bản tổ chức trưng bày, giới thiệu lịch sử phát triển sách giáo khoa giáo dục phổ thông Việt Nam qua các thời kỳ, theo các mốc thay sách: 1956, 1976, 2002, 2020.

Những trang sách cũ vẫn thân thương trong lòng thế hệ học trò 7x, 8x

Tuệ Nguyễn

Ngoài ra, sách giáo khoa của một số quốc gia trong khu vực và trên thế giới, như: Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Myanmar, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức, Mỹ, Anh,... cũng được trưng bày tại giới thiệu tại đây.

Học sinh Hà Nội háo hức với các gian trưng bày sách sáng 28.9

tuệ nguyễn

Một số sách chất lượng cao, sách được giải thưởng quốc gia và sách giáo khoa điện tử thuộc các bộ sách hiện hành cũng được trưng bày, giới thiệu.

Ngoài việc giới thiệu cho người xem những bộ sách giáo khoa của Việt Nam và thế giới, hoạt động trưng bày còn cung cấp các thông tin so sánh về quy cách của sách giáo khoa Việt Nam và sách giáo khoa của các nước theo các tiêu chí cụ thể; cùng với đó là giới thiệu các hoạt động thực hành với sách giáo khoa được nhiều nước trên thế giới thực hiện.

Đến triển lãm, người xem còn được hiểu về quy cách, giá thành sách giáo khoa của Việt Nam và một số nước trong khu vực và trên thế giới

tuệ nguyễn

Ông Phạm Văn Sinh, Phó cục trưởng Cục Cơ sở vật chất (Bộ GD-ĐT), cho biết: “Lần trưng bày này kể cả sách Việt Nam qua các thời kỳ; sách giáo khoa hiện tại và sách nước ngoài có hơn 700 bản sách, được phân rõ từng khu vực trưng bày.

Học sinh THCS tò mò về sách giáo khoa mới mà mình sẽ học khi lên lớp 10

Tuệ nguyễn

Theo ông Sinh, qua lần trưng bày này giúp đại biểu dự hội thảo, người dân, học sinh biết được quá trình cải cách giáo dục gắn với những loại sách giáo khoa. Qua mỗi thời kỳ, sách giáo khoa ngày đẹp hơn.

Đơn cử, sách giáo khoa thời kỳ đầu tiên thì chất lượng giấy, chữ, hình ảnh thiết kế bị hạn chế. Tuy nhiên, hiện nay sách giáo khoa đã được cải tiến rất nhiều, trình bày đẹp hơn.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT tham dự trưng bày sách giáo khoa sáng nay 28.9

mOET

Nhiều học sinh Trường THCS Nguyễn Du (Q.Hoàn Kiếm) dự triển lãm sáng nay cho hay, sách giáo khoa mới các em đang học bây giờ đẹp hơn, màu sắc, hình ảnh bắt mắt hơn. Tuy nhiên, khi đọc những bài tập đọc, học vần trong sách giáo khoa ngày xưa các em cũng thấy rất "dễ thương", ngắn gọn, dễ hiểu và dễ nhớ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.