Sách vô cùng quan trọng với người Huế, đặc biệt là giới trẻ

Lê Hoài Nhân
Lê Hoài Nhân
23/04/2023 14:02 GMT+7

Đó là chia sẻ của ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế, khi cùng các bạn trẻ tham gia mua sách tại Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 tổ chức tại TP.Huế (Thừa Thiên - Huế) với thông điệp Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo và Sách cho tôi, cho bạn, đã mang đến cho người dân nhiều hoạt động, sự kiện phong phú. Ngày hội thu hút hàng trăm người dân tham gia, trong đó có đông đảo những người trẻ yêu sách.

Sách vô cùng quan trọng với người Huế, đặc biệt là giới trẻ - Ảnh 1.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 2 đã thu hút đông đảo những người yêu sách

LÊ HOÀI NHÂN

Trong sáng 23.4, ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế, cũng đến chọn mua nhiều cuốn sách tâm đắc và chia sẻ với PV Thanh Niên nhiều quan điểm về văn hóa đọc.

Ông Phan Ngọc Thọ cho rằng, ngày hội này có ý nghĩa to lớn với người dân Huế và những người đam mê đọc sách. Đến đây, họ có cơ hội để tiếp cận các đầu sách quý, đa dạng. Đặc biệt là cơ hội để giới trẻ tìm hiểu những cuốn sách hay, chưa bao giờ tiếp cận.

"Đây là dịp để các bạn tiếp cận kho tàng của dân tộc, cũng như tìm hiểu sâu hơn về văn hóa cội nguồn qua sách. Đọc sách còn để tu dưỡng, rèn luyện về phẩm chất, đạo đức của mỗi người", ông Thọ nói.

Sách vô cùng quan trọng với người Huế, đặc biệt là giới trẻ - Ảnh 2.

Ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế, chọn mua những cuốn sách tâm đắc

LÊ HOÀI NHÂN

Chia sẻ thêm về quá trình thúc đẩy văn hóa đọc trong người dân, ông Phan Ngọc Thọ cho hay, những năm qua tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có chủ trương thành lập đề án Tủ sách Huế. Qua đó, đã và đang hình thành nên những đầu sách có giá trị, có thương hiệu sách Huế; đồng thời tôn vinh những đầu sách hay, giá trị liên quan đến lịch sử phát triển của tỉnh này.

"Đây là chủ trương lớn, vì vậy tỉnh đang tập trung để sưu tầm, có hội đồng tuyển chọn theo các tiêu chí nhất định để chọn những đầu sách hay đưa vào Tủ sách Huế. Trong thời gian tới, tôi hy vọng sẽ có nhiều đầu sách hơn, quan trọng là để lan tỏa những giá trị về Huế cho tất cả bạn đọc, đặc biệt là phục vụ giới trẻ trong môi trường nghiên cứu, học tập", ông Thọ nói.

Trong Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chuyển giao 770 ấn phẩm Tủ sách Huế đến 49 điểm thư viện trên toàn tỉnh, góp phần quảng bá, lan tỏa những giá trị văn hóa Huế và khích lệ văn hóa đọc, hướng tới xây dựng một xã hội đọc sách.

Người trẻ "tìm" kiến thức trong hàng ngàn đầu sách

Với 16 gian hàng đến từ 30 doanh nghiệp xuất bản lớn, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 đã mang đến hàng ngàn tác phẩm phục vụ người yêu sách.

Theo nhiều bạn trẻ, ngày nay khi mạng xã hội phát triển, việc tiếp cận thông tin nhanh trở thành một thói quen khiến việc đọc sách bị hạn chế, vì vậy đây là dịp để thúc đẩy ham muốn đọc.

Nguyễn Bá Trọng Nghĩa (sinh viên Trường ĐH Nông Lâm - ĐH Huế) cho rằng trong lớp khá ít bạn có thể đọc hết 1 cuốn sách trong vòng 1 tháng hoặc 2 tháng. Theo Nghĩa, lượng thông tin hàng ngày qua rất nhanh trên mạng xã hội đã khiến các bạn trẻ "quên"  tiếp nhận thông tin và kiến thức qua sách.

"Em nghĩ ngày hội sách này sẽ thúc đẩy ham muốn đọc sách của các bạn, nhiều cuốn sách các bạn có thể biết nhưng vì lý do nào đó mà chưa thể tiếp cận hoặc không thể tìm được. Qua ngày hội này, em đã tìm mua một số cuốn sách về chuyên ngành mà em đang học", Nghĩa nói.

Sách vô cùng quan trọng với người Huế, đặc biệt là giới trẻ - Ảnh 3.

Nhiều bạn trẻ đến tìm mua sách

LÊ HOÀI NHÂN

Còn với Nguyễn Ngọc Thành An (học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ), các kiến thức từ sách để phục vụ học tập là rất cần thiết, tuy nhiên nhiều nhà sách tại Huế không đa dạng và phong phú khiến em bị hạn chế trong việc tiếp cận. Đây là dịp để An và nhiều bạn bè có thể tìm ra những cuốn sách đang cần.

Anh Hoàng Trung Thuần (23 tuổi, TP.Huế) cũng cho rằng đối với người trẻ thế hệ 4.0, ngoài sách in thì có rất nhiều sách điện tử; ngày hội này đã mang sách viết đến gần với mọi người hơn, đặc biệt là thế hệ trẻ.

"Mình tìm được nhiều sách không bị làm giả và mua những cuốn sách về kỹ năng sống để trang bị cho bản thân", anh Thuần nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.