Sai phạm hoán đổi 'đất vàng' 185 Hai Bà Trưng, TP.HCM: Vì sao không xem xét trách nhiệm hình sự ông Lê Hoàng Quân?

Phan Thương
Phan Thương
19/11/2021 19:35 GMT+7

HĐXX sơ thẩm nhận định chủ trương chấp thuận hoán đổi tài sản của ông Lê Hoàng Quân (nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM) là chưa phù hợp với quy định nhưng đây không phải là nguyên nhân dẫn đến hậu quả của vụ án.

Sau gần 1 tuần xét xử sơ thẩm, chiều tối 19.11, TAND TP.HCM đã tuyên án tù chung thân đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (73 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. HĐXX cũng đánh giá vai trò của ông Lê Hoàng Quân trong vụ án.

Trong vụ sai phạm hoán đổi "đất vàng" 185 Hai Bà Trưng, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp bị tuyên án chung thân, ông Nguyễn Thành Tài bị tuyên 5 năm tù

KHẢ HÒA

9 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ của UBND TP.HCM đã thiếu trách nhiệm trong tham mưu, đề xuất, chấp thuận việc hoán đổi tài sản trái quy định của pháp luật, từ đó tạo điều kiện cho bị cáo Dương Thị Bạch Diệp chiếm đoạt tài sản nhà nước, bị HĐXX tuyên phạt từ 3 năm tù treo đến 5 năm tù về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Thành Tài (69 tuổi, nguyên Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM) bị tuyên phạt 5 năm tù.

Vì sao Dương Thị Bạch Diệp lãnh án chung thân, ông Nguyễn Thành Tài bị phạt 5 năm tù?

Do đó, theo HĐXX, mặc dù việc chấp thuận chủ trương của ông Lê Hoàng Quân là chưa phù hợp với quy định nhưng đây không phải là nguyên nhân dẫn đến hậu quả của vụ án nên không xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Lê Hoàng Quân. Song HĐXX đề nghị UBND TP.HCM xem xét xử lý theo quy định.

Về ý kiến cho rằng bị cáo Dương Thị Bạch Diệp đã có văn bản xin hủy việc hoán đổi nhưng do có ý kiến của ông Lê Hoàng Quân nên mới phải tiếp tục thực hiện, HĐXX xét: Như đã nhận định, việc bị cáo Diệp gửi các văn bản xin hủy việc hoán đổi thực chất chỉ là một thủ đoạn của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp nhằm gây sức ép lên lãnh đạo thành phố phải nhanh chóng thực hiện việc hoán đổi cũng như phải chấp nhận các yêu cầu mà Công ty Diệp Bạch Dương đưa ra chưa được các sở ban ngành của thành phố chấp thuận trong quá trình hoán đổi.

Bên cạnh đó, việc này càng thể hiện rõ qua việc sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà đối với tài sản 185 Hai Bà Trưng, bị cáo Diệp đã thế chấp ngay cho Ngân hàng Phương Nam (đã sát nhập vào Sacombank) để vay tiền sử dụng vào mục đích khác. Do đó HĐXX không chấp nhận ý kiến của người bào chữa về vấn đề xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Lê Hoàng Quân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.