Gần cửa biển Hòn Đá Bạc (ấp Kinh Hòn, Khánh Bình Tây, H.Trần Văn Thời, Cà Mau) hiện có gần chục hộ dân làm nghề săn cua đá dọc theo tuyến bờ kè hoặc vách đá.
Cua đá có nhiều ở vùng cửa biển và các con sông thuộc H.Năm Căn, H.Ngọc Hiển... của Cà Mau. Chúng thường trú ngụ trong các hốc đá, bờ kè bằng bê tông.
Cua đá có màu tím sậm và màu xám đen. Loại này có thể chế biến thành nhiều món ngon, như: rang muối, nướng, đặc biệt là hấp bia cùng với sả rất thơm ngon.
Ông Phan Văn Sồi (ngụ xã Khánh Bình Tây, H.Trần Văn Thời, Cà Mau) được xem là người tiên phong làm nghề đặt cua đá ở xứ này. Với 100 cái lợp cua, mỗi ngày, ông bắt được khoảng 5 - 7 kg. Cua đá có giá từ 80.000 - 100.000 đồng/kg tùy loại lớn nhỏ.
Hằng ngày, khoảng 15 giờ, vợ chồng ông Hai Sồi bắt đầu đi săn cua đá. Dụng cụ là những cái rập đặt cua có kèm thêm gạch đá để ổn định lợp; kèm mồi dụ cua là cá tạp.
Cua đá chỉ nặng trung bình từ 150 - 200 gram. Cua cái chắc hơn cua đực, đặt biệt thịt càng cua rất ngọt, có mùi thơm đặc trưng. Nhiều du khách đến Cà Mau thường muốn thưởng thức và mua về làm quà cho bạn bè, người thân.
Vùng biển Tây Nam của Tổ quốc dài hơn 300 km, bờ biển với địa hình nhiều đảo, bờ kè, thích hợp cho cua đá trú ngụ và sinh sống. Nghề săn cua đá giúp cho một bộ phận người dân sống ven biển có thu nhập từ 300.000 - 500.000 đồng mỗi ngày.
Bình luận (0)