Nếu như trong tháng 7 (âm lịch), người tiêu dùng ở Hà Nội có xu hướng mua bánh trung thu truyền thống về thắp hương, cúng ông bà tổ tiên, thì sang tháng 8, xu hướng mua bánh trung thu phá cách hiện đại lên cao, kéo theo các loại bánh handmade “trăm hoa đua nở”.
Chị Đỗ Hồng Vân, nhân viên văn phòng, chia sẻ: “Cứ đến mùa trung thu là tôi đau hết cả đầu, săn tìm các loại bánh trung thu “không đụng hàng” biếu sếp, biếu đối tác, biếu ông bà nội ngoại… Bánh truyền thống thì đơn điệu. Còn bánh cao cấp chỉ đẹp ở mẫu mã, đắt mà ăn cũng không ngon. Vì vậy, tôi thường tìm mua bánh thủ công (handmade) mới lạ, nhiều hương vị độc đáo”.
Ưu điểm của những chiếc bánh này là được làm theo công thức mới, kết hợp các trường phái bánh Á - Âu, với sự đổi mới về nguyên liệu, mùi vị, màu sắc, hình thức đến cách trang trí,… với tiêu chí 3 không: không ngọt, không đường hóa học, chất bảo quản. Giá cả tùy theo từng loại, từ bình dân 40.000 - 70.000 đồng/chiếc, đến các loại bánh cao cấp giá 100.000 - 150.000 đồng/chiếc.
Chị Diệu Hậu, chủ cửa hàng bánh trung thu “handmade” ở phố Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, cho hay năm nay “hot” nhất là bánh trung thu than tre dát vàng. Đặc biệt, bộ bánh có chữ Phúc, Lộc, Thọ được nhiều khách hàng đặt hàng nhất. Trung bình mỗi ngày, cửa hàng của chị Diệu cho ra lò 200 chiếc. Ngoài các đơn hàng ở Hà Nội, qua mạng xã hội, nhiều khách hàng ở ngoại tỉnh cũng đặt mua online.
“Thực ra bánh có vỏ được làm từ than tre (than hoạt tính) đã có từ mùa trước, năm nay chúng tôi chỉ cải tiến pha trộn bột màu thực phẩm metallic gold sands nhập khẩu từ châu Âu, tạo nên nét độc đáo với các bộ chữ Phúc - Lộc - Thọ - Tài; Đoàn viên - Sum vầy - Phú quý. Bên trong nhân bánh được làm từ mè đen, hạt óc chó ăn ngậy và bùi…”, chị Hậu chia sẻ, và cho biết thêm đây là bánh trung thu thực dưỡng, hay còn gọi là bánh Organic, giúp thanh lọc cơ thể, tăng cường sức đề kháng, phù hợp với người cao tuổi, những người ăn chay, ăn kiêng, bị tiểu đường…
Đánh vào thị hiếu của người tiêu dùng trẻ thích mới lạ, thay vì những chiếc bánh với các loại nhân nhàm chán như thập cẩm, trứng muối, đậu xanh,... mỗi năm bánh trung thu hiện đại lại được biến tấu với các hương vị mới lạ như sữa dừa, cà phê, sầu riêng…
Thậm chí, để phục vụ các đối tượng tuổi teen, năm nay, trên thị trường còn có loại bánh ăn theo “cơn sốt trà sữa”, với nhân trà sữa trân trâu, Tiramisu, kem cheese, kem mặn…
“Chúng tôi muốn đem đến cho khách hàng những cảm giác vừa ngon vừa lạ. Bánh được làm từ vỏ bánh dẻo. Bên trong nhân bánh đậu xanh trộn hương vị trà sữa, thêm trân trâu dai giòn sần sật. Giá thành của mỗi chiếc bánh tương đương với một cốc trà sữa từ 55.000 - 75.000 đồng/chiếc, không quá đắt đỏ”, chị Mai, một người làm bánh hand made bán trên mạng xã hội, cho hay.
Không phải đợi bánh xách tay, mất tiền triệu mua bánh trung thu nhập ngoại đắt đỏ không rõ nguồn gốc, năm nay, khách hàng còn có thể thưởng thức bánh trung thu trứng chảy “made in VN” thơm ngậy, tan chảy trong miệng, giá rẻ chỉ bằng 1/3 giá nhập ngoại.
Ngoài dòng bánh bình dân, bánh trung thu hiện đại năm nay còn có sự góp mặt của bánh cao cấp với các loại nhân tổ yến, đông trùng hạ thảo, nhụy hoa nghệ tây, nhựa hoa đào… Trên các trang mạng xã hội, bánh “sang chảnh” được quảng cáo với những lời có cánh: không ngán, lạ miệng mà còn bồi bổ sức khỏe, giải độc cơ thể, giúp đẹp da, giảm nếp nhăn; giải tỏa stress… Giá mỗi hộp bánh từ 250.000 - 500.000 đồng.
Chị Minh Huệ, nhân viên ngân hàng, bộc bạch: “Tôi mua bánh hand made vì tò mò, bánh được đầu tư tỉ mỉ đến từng chi tiết, nhìn là muốn thử, chứ thực ra cũng không tin bánh trung thu như là “thần dược” có công dụng trị bách bệnh như lời đồn thổi”.
Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội), mua hàng trên mạng xã hội đã trở thành thói quen tiêu dùng của người Việt. Tuy nhiên, bánh trung thu là mặt hàng thực phẩm ăn trực tiếp, việc sử dụng các chất phụ gia không rõ nguồn gốc, liều lượng không chuẩn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng.
"Hiện, cơ quan quản lý chưa thể kiểm soát việc mua bán trên mạng xã hội. Người tiêu dùng chủ yếu mua hàng bằng niềm tin. Vì vậy, chúng ta phải tự phải bảo vệ mình bằng cách lựa chọn mua những địa chỉ, cửa hàng uy tín, đầy đủ nhãn mác, hạn sử dụng”, PGS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo.
Còn 1 tuần nữa mới đến Trung thu, nhưng nhiều tuần trước đó, thị trường bánh trung thu handmade đã sôi động. Nhiều cửa hàng cho biết đã chốt đơn hàng từ mùng 10 đến rằm Trung thu. Do bánh handmade là bánh tươi không chất bảo quản, hạn sử dụng chỉ trong 3 - 5 ngày, khách hàng muốn mua bánh đều phải đặt hàng trước.
Bình luận (0)