Sản phẩm lau nhà dạng xịt ảnh hưởng không tốt cho phổi?

20/02/2018 00:03 GMT+7

Các sản phẩm hóa chất dùng để lau sạch nhà làm giảm sức khỏe lá phổi như hút một gói thuốc mỗi ngày, theo kết quả của một nghiên cứu.

Daily Mail đưa tin các nhà nghiên cứu của Đại học Bergen (Na Uy) đã đánh giá phổi của 6.235 người từng tham gia một khảo sát về sức khỏe hệ hô hấp của Cộng đồng Châu Âu. Tất cả những người tham gia ở độ tuổi trung bình 34 và được theo dõi trong vòng 20 năm.
Kết quả đánh giá cho thấy phụ nữ nào sử dụng thường xuyên những sản phẩm hóa chất lau nhà dạng xịt trong vòng 20 năm thì sức khỏe của phổi họ bị suy giảm giống như hút 20 điếu thuốc trong một ngày trong suốt khoảng 20 năm này.
Ngoài ra, họ cũng có 40% nguy cơ cao bị suyễn hơn những phụ nữ không lau nhà.
Đồng tác giả nghiên cứu Oistein Svanes nói với Daily Mail, những hạt nguyên tử nhỏ từ các chất lau sạch sàn được hít trong một khoảng thời gian dài từ từ thay đổi đường thở.
Nghiên cứu đánh giá này cho thấy phổi của đàn ông sử dụng các sản phẩm lau nhà ít bị ảnh hưởng hơn.
Bác sĩ Svanes khuyến cáo các nhà chức trách y tế nên quy định nghiêm khắc hơn về những sản phẩm làm sạch nhà cửa này và khuyến khích các nhà sản xuất nên sử dụng những thành phần không thể hít vào được trong các sản phẩm lau sạch nhà.
TS Samantha Walker, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách về bệnh suyễn ở Anh, cho biết các sản phẩm lau sạch nhà có thể rất độc hại cho những bệnh nhân suyễn vì chúng chứa các thành phần hóa chất có thể gây viêm đường thở, làm cho bệnh nhân dễ lên cơn suyễn.
“Chúng tôi hay khuyên những bệnh nhân bị suyễn thường lau nhà nên nói với bác sĩ hay y tá mà họ thường khám để có cách giúp giảm nguy cơ lên cơn suyễn”, TS Walker nói với Daily Mail. Họ có thể sử dụng những sản phẩm làm sạch nhà dạng lỏng hay đặc thay vì dạng xịt.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.