Sẵn sàng phương án sơ tán trên 500.000 người dân tránh bão số 5

0 Thanh Niên Online

Dự báo bão số 5 đổ bộ vào đất liền các tỉnh Trung bộ chiều 18.9 với gió mạnh cấp 10 - 11, giật cấp 13. Theo tình huống này, sẽ có trên 500.000 người dân phải sơ tán tránh bão.

Ông Mai Văn Khiêm cho rằng, bão số 5 đang có nhiều yếu tố để tiếp tục mạnh lên /// Ảnh Ngọc Thắng
Ông Mai Văn Khiêm cho rằng, bão số 5 đang có nhiều yếu tố để tiếp tục mạnh lên
Ảnh Ngọc Thắng

Bão đổ bộ với gió mạnh cấp 10 - cấp 11, sóng ven biển cao 3 - 5 m

Trưa nay, 16.9, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai đã tổ chức họp với các bộ, ngành T.Ư để bàn, triển khai phương án ứng phó với bão số 5.

Thông tin tại hội nghị, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết bão số 5 có diễn biến rất nhanh và phức tạp.

Vùng biển bão số 5 hoạt động có nhiều yếu tố để bão tiếp tục mạnh lên như hoàn lưu phía trên bão thuận lợi, nhiệt độ nước biển 30 - 31 độ C.

Dự báo bão số 5 của các đài khí tượng thủy văn quốc tế hiên khá trùng khớp về cường độ cũng như thời gian đổ bộ. Cơ quan dự báo khí tượng hải quân Mỹ, Hồng Kông, Nhật Bản đều dự báo bão mạnh nhất ở cấp 12. Dự báo với tốc độ hiện nay, bão sẽ đi vào đất liền các tỉnh Trung bộ trong chiều 18.9.

bao-so-5

Bản đồ dự báo đường đi của bão số 5

Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Ông Mai Văn Khiêm cho biết, dự báo vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão số 5 với gió mạnh cấp 10 - cấp 11, giật cấp 13 là các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng. Bão mạnh nhất khi cách ven bờ biển Trung bộ khoảng 100 km, với sức gió mạnh nhất có thể lên đến cấp 12. Hoàn lưu của cơn bão này rất rộng nên các tỉnh Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi đều chịu ảnh hưởng.

Do ảnh hưởng của bão số 5, mưa lớn sẽ tập trung ở các tỉnh bắc và trung Trung bộ với lượng mưa phổ biến từ 200 - 300 mm. Trong đó, khu vực các tỉnh Quảng Trị đến Thừa Thiên - Huế có thể mưa lên đến 300 - 400 mm. Vùng núi có nguy cơ rất cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét trong khi các đô thị đối mặt với gập úng. Dự báo sóng biển cao nhất do ảnh hưởng của bão số 5 ở ngoài khơi các tỉnh Trung bộ 5 - 7 m, ven biển bắc và trung Trung bộ là 3 - 5 m.

Kịch bản sơ tán dân chi tiết đến từng xã

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT), cho biết bão đổ bộ đúng thời điểm thủy triều cao nhất nên sức tàn phá lớn. Ngoài tàu, thuyền, đầm bãi nuôi trồng thủy sản ven biển, Trung bộ còn có nhiều hồ, đập xung yếu có thể chịu tác động của bão.

Hiện tại, dung tích hồ chứa khu vực này đang tiếp tục chịu được lượng mưa 200 mm cho cả đợt. Khu vực Trung bộ hiện có 55 hồ hư hỏng, Bộ NN-PTNT chỉ đạo địa phương không cho tích nước.

Các tỉnh Trung bộ, đặc biệt là Thanh Hóa và Nghệ An hiện có 98.000 ha lúa mùa đang cần phải bảo vệ đặc biệt.

Cũng theo ông Trần Quang Hoài, đối với kịch bản tình huống bão mạnh cấp 10, giật cấp 13, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai đã phối hợp với các địa phương sẵn sàng cho tình huống cần sơ tán trên 100.000 hộ dân với trên 500.000 người, đã có kịch bản chi tiết đến từng xã.

Bão số 2 kèm theo lốc xoáy làm hư hỏng hàng trăm căn nhà, trụ sở, trường học

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm