Sản vật tết xuống phố

0 Thanh Niên

Hôm qua, ngày tiễn ông Táo về trời, cũng là lúc người dân TP.HCM bắt đầu chuẩn bị tết.

Ở phía bắc, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song các sản vật tết từ khắp các vùng miền vẫn đổ về Hà Nội, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân thủ đô và các tỉnh lân cận.

Sản vật tết xuống phố - ảnh 1

Quầy bánh mứt kẹo trên phố Hàng Buồm

Ngọc Thắng

Đặc sản vùng miền quy tụ về thủ đô

Theo quan niệm dân gian, màu đỏ mang lại may mắn cho gia chủ trong năm mới. Vì vậy, những năm gần đây, nhiều người sẵn sàng chi vài trăm nghìn đồng mua bưởi đỏ “tiến vua” bày mâm ngũ quả. Từ các chợ truyền thống như: Hàng Bè, Đồng Xuân, Kim Liên… đến các “chợ mạng”, bưởi đỏ là sản vật đắt hàng nhất trong dịp tết năm nay. So với bưởi Diễn, bưởi da xanh, bưởi Đoan Hùng…, bưởi đỏ trồng ở H.Thọ Xuân (Thanh Hóa), H.Lục Ngạn (Bắc Giang)… đắt gấp 5 - 7 lần, giá từ 130.000 - 180.000 đồng/quả loại dưới 1 kg và 300.000 - 400.000 đồng/quả trên 1 kg. Thậm chí, những cặp bưởi đẹp có giá lên đến 500.000 đồng/quả.

Chị Nguyễn Ngọc Thu, chuyên bán nông sản tết ở phố Minh Khai (Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết: “Hiện rất ít nơi trồng được loại bưởi này, nên giá thành rất đắt. Khác với bưởi thường, ưu điểm của bưởi đỏ rất thơm và bền, ngoài màu đỏ sẫm đón “tài lộc” rất đẹp thì có thể để được tới 2 - 3 tháng do đặc tính phần vỏ hút nước trong lõi để nuôi vỏ, nên vỏ sẽ căng bóng tươi rất lâu. Khi mua về, khách hàng chỉ cần lấy rượu trắng lau qua là có thể trưng tết”.

Bên cạnh đó, những ngày này, trên các tuyến phố ở Hà Nội đi đâu cũng thấy bán phật thủ. Chị Cao Bích Ngọc, chủ cửa hàng phật thủ Ngọc Linh, ở phố Kim Giang (Q.Thanh Xuân, Hà Nội), cho biết phật thủ trồng chủ yếu ở Đắc Sở (H.Hoài Đức, Hà Nội). “Hàng của tôi lấy từ tỉnh Tuyên Quang và Đắc Sở. Trung bình mỗi ngày bán khoảng trên 1.000 quả, gần tết có thể lên đến 2.000 vì nhiều mối buôn đặt hàng ship đi tỉnh”, chị Bích Ngọc nói.

Theo chị Bích Ngọc, năm nay, thời tiết khắc nghiệt, sương muối khiến phật thủ hỏng nhiều nên hàng khan hơn. Loại nhỏ từ 70.000 - 100.000 đồng, loại to giá từ 200.000 - 700.000 đồng/quả, tùy cân nặng và số lượng tay. Cá biệt, có những loại phật thủ giá lên đến 12 triệu đồng/quả. Mỗi vườn chỉ có 1 - 2 quả “siêu vip” này thôi. Ngoài cân nặng “khủng” 3 - 4 kg, loại phật thủ này còn có nhiều tay, hình thù đặc biệt. Khách hàng mua loại vip thường là những người biết chơi lâu năm, đại gia hoặc mua làm quà biếu. “Khách hàng có thể mua lẻ theo quả hoặc mua theo set từ 5 - 7 quả giá 650.000 đồng/set bày riêng trên mâm cũng rất đẹp”, chị cho biết Ngoài loại quả trưng tết, các món ngon, vật lạ đặc sản của các địa phương làm quà biếu giá từ vài trăm đến tiền triệu cũng được nhiều người săn lùng trong dịp tết. Ví dụ: gà Đông Tảo (Hưng Yên), chân to như cổ tay, giá từ 1,5 - 2,5 triệu đồng/con; cá trắm kho làng Vũ Đại (Hà Nam) giá 250.000 - 1,4 triệu đồng/niêu, miến dong Phía Đen (Cao Bằng) 130.000 đồng/kg, măng khô lưỡi lợn (Tuyên Quang) giá 400.000 - 500.000 đồng/kg…

Chị Hồng Kiều, chuyên bán nông sản Tây Bắc, cho hay: “Những năm gần đây, với sự phát triển của mạng xã hội, nhiều nông sản là đặc sản của các địa phương cũng được nhiều người biết đến. Đơn cử như món miến dong Cao Bằng, trong giỏ quà đặc sản làm quà biếu tết bao giờ cũng có, vừa dân dã nhưng hết sức ý nghĩa. Đặc biệt, miến được làm 100% từ củ dong riềng, khi nấu không bị trương, nát như loại miến thông thường”.

Sản vật tết xuống phố - ảnh 2

Nhiều loại khô đặc sản miền Tây tăng giá nhẹ, sức mua yếu

Chí Nhân

Chợ tết vào mùa mua sắm

Đặc sản tết, trong khi nhóm hàng khô tăng giá nhẹ thì nhóm hàng tươi sống, đặc biệt là trái cây và rau quả, lại thấp hơn trung bình nhiều năm.

Tại TP.HCM, ở khu vực chợ sỉ Bình Tây (Q.6), không khí mua sắm tết đã trở lại nhộn nhịp như những mùa cao điểm mua sắm cuối năm trước. Sáng ngày tiễn ông Táo 23 tháng chạp (25.1), các tuyến đường xung quanh chợ Bình Tây rất đông người đi mua sắm, đặc biệt là lấy hàng về bán ở các chợ lẻ. Nhiều con đường nhỏ xung quanh chợ kẹt xe cục bộ. Giá các loại bánh mứt tết cũng khá bình ổn, hạt bí 80.000 đồng/kg, hạt dưa 130.000 đồng/kg, hạt hướng dương 55.000 đồng/kg, hạt dẻ cười 220.000 đồng/kg, kẹo sô cô la 55.000 đồng/kg, kẹo bắp ngũ sắc 40.000 đồng/kg, mứt dừa 55.000 đồng/kg, mứt gừng 60.000 đồng/kg. Giá bán lẻ cao hơn khoảng 15%.

Tại chợ An Đông (Q.5), hàng hóa dồi dào, khách ít và sức mua vẫn chậm. Các tiểu thương nhiệt tình giới thiệu sản phẩm mời khách dùng thử. Có nhiều mức giá nhưng phổ biến từ 1 - 1,2 triệu đồng/kg, riêng tôm đất Cà Mau loại đặc biệt có giá đến 2,2 triệu đồng/kg. Các loại khô mực có giá từ 1 - 1,5 triệu đồng/kg tùy kích cỡ. Các loại khô cá tra, cá dứa, cá sặc, cá lóc có giá từ 300.000 - 500.000 đồng/kg tùy loại. “Năm nay buôn bán lạ lắm, ế bán ra không được mà lấy hàng đầu vào vẫn tăng nên sức mua giảm mạnh so với mọi năm”, cô Tâm cho biết.

Sản vật tết xuống phố - ảnh 3

Thị trường bánh chưng vào cao điểm

Đào Ngọc Thạch

Tại một quầy khác gần đó, chị Thanh Tân đang trả giá khô mực từ 1,3 triệu đồng/kg xuống còn 1,2 triệu với lý do khách quen nhưng người bán không đồng ý. Cuối cùng họ chốt với nhau giá 1,28 triệu đồng/kg, chị Thanh Tân đã mua 4 kg và tự tay lựa từng con một “để làm quà biếu chứ thiệt tình là bây giờ không dám mua về nhà ăn vì với thu nhập hiện tại của chị thì giá này giống như hàng xa xỉ”.

Các loại đồ khô năm nay khá phong phú với sự góp mặt của một lượng lớn đặc sản tết đến từ vùng Tây Bắc bên cạnh những sản vật truyền thống của địa phương. Với sự phát triển của thương mại điện tử và dịch vụ giao nhận thuận tiện, các sản vật phía bắc có cơ hội nhiều hơn để nam tiến.

Ông Nguyễn Văn Bình, đại diện hợp tác xã Bằng Luân, H.Đoan Hùng (Phú Thọ), cho biết: “Năm nay hợp tác xã chúng tôi đưa ra thị trường sản phẩm thịt thỏ sấy gác bếp. Đây là đặc sản các dân tộc vùng núi phía bắc, trước kia là món ăn đặc thù dành riêng cho người dân tộc miền núi, nay được tinh chế lại, đóng gói và bảo quản hợp vệ sinh, đặc biệt thơm ngon và lạ miệng, rất phù hợp cho những ngày tết ăn lai rai hoặc làm quà biếu đặc biệt cho gia đình, bè bạn. Sản phẩm bảo quản được khá lâu nên được nhiều người chọn mua do độc, lạ”.

Đại diện Công ty đặc sản nông nghiệp Mekong (TP.HCM) thì đưa ra sản phẩm mứt dừa sáp cao cấp được chế biến từ dừa sáp 100% cùng đường phèn cho vị ngọt thanh, rất dẻo, giá bán chỉ có 99.000 đồng/kg. Do số lượng có hạn nên nhiều khách đặt chậm đã không đủ giao.

Bánh chưng, bánh tét cũng giảm

Trong khi đó, dịch vụ nấu bánh chưng tết đã bắt đầu tăng mạnh. Thị trường cung cấp bánh chưng tết năm nay đa số được các shop online đảm nhận với mức giá phổ biến từ 100.000 - 200.000 đồng/bánh tùy trọng lượng.

Chị Lê Quỳnh, chủ cửa hàng cung cấp sỉ và lẻ đặc sản vùng miền Hân Anh (TP.HCM), chia sẻ: “Năm nay, thịt heo và một số nguyên liệu cũng hạ giá nên giá bánh loại 1 kg cũng giảm nhẹ, đồng giá: 95.000 đồng/bánh ép chân không sạch sẽ”.

Săn đặc sản tết qua mạng tăng

Chị Lưu Thị Hòa, Giám đốc Hợp tác xã Po Mỳ (tỉnh Hà Giang), cho biết: “Năm nay, nhiều đặc sản miền núi phía bắc được bán rộng rãi hơn ở miền nam. Các loại đặc sản vùng cao như lạp sườn hun khói, bánh chưng gù bản Tùy, thịt trâu gác bếp… với các loại gia vị đặc trưng miền núi như hạt mắc khén, gừng, hạt dổi, được khách mua rất nhiều để làm quà. Giá bán sỉ các sản vật này trực tiếp từ Hợp tác xã là từ 200.000 - 550.000 đồng/kg, giá bán lẻ từ 350.000 - 850.000 đồng/kg và khách phải chịu thêm chi phí vận chuyển từ Hà Nội.

Ở miền Nam, bánh tét lá cẩm Cần Thơ hay bánh tét 3 màu Trà Vinh cũng là những đặc sản nổi tiếng. Cô Lê Tuyết, chủ quầy bán bánh tét Trà Vinh trên đường Bà Hạt gần chợ Nguyễn Tri Phương (Q.10), cho biết mọi năm, riêng ngày cúng ông Táo cũng bán được năm bảy chục đòn, nhưng năm nay mới bán được hơn một chục. Vào mùa tết những năm trước, lượng khách đặt bánh từ 700 - 800 đòn, nhưng đến giờ này cô nhận đặt chưa bằng phân nửa dù không dám tăng giá. Bánh 3 màu nếp nhân đậu xanh thịt mỡ với hột vịt muối có giá 120.000 đồng/đòn trọng lượng 1,3 kg. Bánh nếp màu lá cẩm, lá dứa nhân thịt mỡ đậu xanh có giá 90.000 đồng/đòn. Bánh tét nhân chuối giá 60.000 đồng/đòn.

Do tác động từ việc giảm nhập khẩu của Trung Quốc, nên giá các loại trái cây đặc sản miền Tây cũng giảm tương đối mạnh so với năm trước với mức giảm trung bình vài chục ngàn đồng mỗi ký. Cụ thể, bưởi da xanh loại một chỉ còn 65.000 đồng/kg, giảm khoảng 25.000 - 30.000 đồng/kg. Xoài cát Hòa Lộc 45.000 đồng/kg, giảm khoảng 20.000 đồng/kg.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm