Sản xuất điện an toàn phải gắn liền với công tác PCCC, CNCH

14/05/2022 16:54 GMT+7

Đã thành hoạt động thường niên, với sự hỗ trợ của Phòng cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh Quảng Trị), Công ty Thủy điện Quảng Trị đã tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho cán bộ, công nhân viên của Nhà máy thủy điện Quảng Trị…

CBCNV Nhà máy Thủy điện Quảng Trị dập lửa trong 1 tình huống giả định

ẢNH: ANH THẮNG

Huấn luyện để vừa có nhận thức vừa có kỹ năng PCCC và CNCH

Nhằm tăng cường công tác phòng chống cháy nổ, trang bị kiến thức và nâng cao nhận thức về công tác PCCC và CNCH cho lực lượng PCCC cơ sở là cán bộ, công nhân viên của Nhà máy thủy điện Quảng Trị; đồng thời đánh giá khả năng phối hợp và thao tác các hệ thống, phương tiện PCCC của lực lượng PCCC cơ sở; trong 2 ngày 12 và 13.5, cán bộ của Phòng cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh Quảng Trị) đã tổ chức đợt huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho cán bộ, công nhân viên Nhà máy Thủy điện Quảng Trị (xã Hướng Tân, H.Hướng Hóa).

Phát biểu trong buổi khai mạc tập huấn, ông Đoàn Thanh Điểm, Phó giám đốc phụ trách sản xuất Công ty Thủy điện Quảng Trị nhấn mạnh, công tác PCCC và CHCN có ý nghĩa quan trọng trong đời sống xã hội, đặc biệt đối với các nhà máy điện là nơi tập trung nhiều hệ thống thiết bị công nghệ phức tạp, nguy cơ cháy nổ cao. “Vì vậy, đòi hỏi mỗi CBCNV phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực học tập, nghiên cứu, vận dụng lý thuyết và thực hành trong quá trình học tập, luyện tập kỹ năng động tác sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, thực hành chữa cháy có hiệu quả khi có cháy nổ xẩy ra trên thực tế”, ông Đoàn Thanh Điểm nói.

Cũng theo ông Đoàn Thanh Điểm, công tác CNCH cũng cần được chú trọng hơn, cần được thực tập, diễn tập nhiều hơn để người lao động có những kỹ năng cần thiết để khi thật sự có sự cố thì có thể đảm bảo cho chính bản thân và đồng nghiệp. Có lẽ vì chính quan điểm xuyên suốt này mà chương trình tập huấn vừa có lý thuyết vừa có thực hành, vừa có nội dung PCCC nhưng cũng có nội dung CNCH.

Những buổi thực hành PCCC và CHCN là hết sức bổ ích

ẢNH: ANH THẮNG

Với sự hướng dẫn trực tiếp từ các “chuyên gia” của Phòng cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh Quảng Trị), CBCNV Nhà máy Thủy điện Quảng Trị không những được học lý thuyết, thực hành một số hoạt động chữa cháy thông thường, còn được hướng dẫn xử trí các tình huống: thoát nạn và cứu người bị nạn trong đám cháy; thực hành sơ cấp cứu ban đầu; cách di chuyển một người bị nạn; kỹ thuật khai thông đường thở; sơ cấp cứu ngừng hô hấp, tuần hoàn khi đuối nước; sơ cứu bỏng; cố định tạm thời gãy xương… “Những kỹ thuật này chúng tôi thường xem trên tivi, nghe nói nên cũng biết, nhưng để tận mắt chứng kiến và thực hành cho đúng bài bản thì không nhiều. Vì thế những đợt huấn luyện thế này rất bổ ích”, anh Đoàn Minh Thắng, cán bộ an toàn chuyên trách, Nhà máy thủy điện Quảng Trị cho biết.

CBCNV Nhà máy Thủy điện Quảng Trị được hướng dẫn mô phỏng các cách để thoát hiểm trong các tình huống ngặt nghèo

ẢNH: ANH THẮNG

Doanh nghiệp đi đầu trong công tác PCCC và CNCH ở địa phương

Trao đổi với Thanh Niên, thượng tá Nguyễn Văn Dương, Phó phòng cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh Quảng Trị) nhận định Công ty Thủy điện Quảng Trị là một trong những đơn vị đi đầu trong cộng đồng doanh nghiệp ở địa phương với công tác PCCC và CNCH. Theo thượng tá Dương, định kỳ, Công ty Thủy điện Quảng Trị đã chủ động liên hệ với phòng để lập kế hoạch huấn luyện PCCC và CNCH. “Đợt huấn luyện vừa qua chúng tôi cũng đánh giá rất cao, không chỉ về phía công ty, mà ở mỗi cán bộ công nhân viên tham gia. Họ rất nghiêm túc trong lớp lý thuyết, thực hành và viết bài thu hoạch sau khóa huấn luyện. Những doanh nghiệp như thế này là điểm sáng trong tuyên truyền PCCC và CNCH trong toàn dân”, thượng tá Dương nói.

Trong khi đó, về phía lãnh đạo Công ty Thủy điện Quảng Trị, một lần nữa khẳng định đợt huấn luyện này thực sự có ý nghĩa với hoạt động PCCC và CNCH ở đơn vị bây giờ và về sau, bởi bám rất sát tình hình, địa hình địa vật của nhà máy. Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, tin rằng, khi được trang bị các kiến thức và kỹ năng, CBCNV của Công ty Thủy điện Quảng Trị sẽ chủ động xử trí khi có tình huống cháy nổ, nguy hiểm xảy ra.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.