TNO

Sang chảnh' cá ngạnh nấu chuối

23/03/2014 15:03 GMT+7

(iHay) Giữa mâm cơm, bát cá ngạnh nấu chuối trở nên nổi bật và thơm nức nhờ màu của nghệ.

(iHay) Mẹ bảo: 'Cá ngạnh chỉ có nấu chuối là ngon nhất và nên nhớ khi nấu có chút nghệ tươi thì món ăn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều'.

>> Canh chua cá lạc
>> Ăn cà chua giúp ngừa mụn

  Cá ngạnh sang chảnh nấu chuối 1
Những con cá chạnh tươi rói hứa hẹn một bữa cơm ngon tuyệt

Bao giờ cũng vậy, mỗi dịp về thăm nhà là mẹ lại ra chợ chọn mua vài con cá ngạnh cùng ít chuối xanh về để nấu món mà tôi yêu thích nhất. Cá ngạnh là loài cá sông, da trơn màu bạc và có râu như cá trê. Xách trên tay hai con cá ngạch, 5 quả chuối xanh, vài quả cà chua bi và một nắm thì là, tôi biết hôm nay mẹ sẽ cho cả nhà được “căng bụng” với món ăn dân dã này.

Trước khi bắt tay vào việc nấu nướng, tôi thường phụ mẹ làm cá, chẻ chuối để ngâm và giã nghệ lấy nước. Ở vùng quê miền Trung chúng tôi, lúc nấu cá, cùng với nghệ thì không thể thiếu hành tăm (còn gọi là củ nén) để món ăn được dậy mùi hơn.

Khi mọi thứ đã sẵn sàng, mẹ bắt tay vào bếp để con gái đứng bên cạnh “học tập”. Đổ chút dầu ăn vào nồi, cho hành tăm vào phi thơm rồi mẹ cho những quả cà chua bi đảo nhanh tay. Mẹ cũng bảo tôi, nấu cà chua bi có vị chua chua, thanh thanh nên dễ ăn hơn rất nhiều so với các loại cà chua khác.

 Cá ngạnh sang chảnh nấu chuối 1
Bát cá ngạnh nấu chuối không chỉ ngon mà còn có màu sắc rất bắt mắt

Cho tới khi những quả cà chua bi đã mềm rũ, mẹ đổ phần cá ngạnh vào đảo cùng. Những miếng cá ngạch được cắt khúc lẫn lộn giữa màu đỏ cà chua trông thật bắt mắt. Mớ chuối xanh chẻ miếng cũng được “bon chen” vào nồi ngay sau đó.

Khi cá, chuối và cà chua được đảo đều trong vòng 2 phút, mẹ mới cho phần nước nghệ tươi mà tôi đã giã trước đó vào nồi và nhanh tay cho thêm phần gia vị là bột canh, nước mắm, bột ngọt. Trước khi đậy nắp nồi để đun sôi, mẹ đổ thêm một bát nước để chan cơm.

Hương thơm ngào ngạt của món cá ngạnh nấu chuối bao giờ cũng khác so với món khác, chẳng hạn như chạch om chuối bởi trong món ăn có vị thơm của hành tăm, của nghệ và cả mùi cà chua làm ai cũng … rớt nước miếng.

Món ngạnh nấu chuối ra bát, thả vào nhúm lá thì là và bưng ra bàn cơm là lúc mà mọi người trông chờ nhất. Giữa mâm cơm, bát cá ngạnh nấu chuối trở nên nổi bật bởi có màu vàng của nghệ.

Giờ đây, cô con gái của mẹ đã “theo chồng bỏ cuộc chơi” nhưng có lẽ điều mà tôi cảm thấy hãnh diện nhất khi bước vào căn bếp thứ hai đó là nấu được những món ăn ngon học từ mẹ. Thỉnh thoảng, “ngứa tay” mua cá ngạnh về nấu chuối, chồng cười bảo: “Cá ngạnh sang chảnh mà dễ lấy lòng người như vợ tôi đây”.

Tuệ Minh

>> Thơm ngon sinh tố chuối, xoài và chanh dây
>> Bí quyết nấu cơm thơm ngon như ý
>> Thơm ngon như don sông Trà
>> Thơm ngon cháo lòng chợ Mai

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.