Sập cầu máng Sông Dinh 3 do thiết kế tính sai

09/03/2017 19:32 GMT+7

Chiều 9.3, PV Thanh Niên nhận được kết luận chính thức của Sở Xây dựng Bình Thuận thông báo nguyên nhân sập cầu máng số 3, thuộc Công trình thủy lợi Sông Dinh 3 là “do thiết kế tính sai tới 50% giá trị thẳng đứng”.

Theo kết luận này của Sở Xây dựng Bình Thuận, nguyên nhân thứ nhất là: “Do tính sai số học 50% giá trị lực thẳng đứng tác động vào trụ. Bỏ qua một số tải trọng gây ra dòng chảy mưa lũ, áp lực thủy động; lực ma sát gối đỡ giãn nở...: đồng thời đơn giản hóa về trường hợp tính toán, sơ đồ tính toán, điểm đặt lực bị lệnh tâm gây bất lợi…dẫn đến trụ cầu máng không đảm bảo an toàn chịu lực”.
Nguyên nhân thứ hai, theo kết luận này là do “chất lượng bê tông không đồng đều. Có nơi có kết cấu, chất lượng bê tông không đảm bảo như thiết kế. Nhiều trụ đỡ cầu máng đã có dấu hiệu xuống cấp như đã bị nứt, bong tróc và đã trám trét trước đó. Biện pháp thi công không phù hợp. Thời gian gián đoạn giữa các đợt đổ bê tông đối với kết cấu trụ cầu máng không phù hợp, gây nguy hiểm cho kết cấu”.
Khác với kết luận giám định của Viện khoa học Thủy lợi Miền Nam trước đó, kết luận này (số 586) của Sở Xây dựng chỉ có 2 trang giấy; trong khi kết luận của Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam tới 75 trang. Tuy nhiên, kết luận của Sở Xây dựng Bình Thuận khá phù hợp và đồng nhất với kết luận trước đó của Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam.
Như Thanh Niên đã nhiều lần đưa tin, giữa tháng 4.2016, cầu máng số 3 (thuộc gói thầu 5B, kênh chính tây thuộc công trình thủy lợi hồ Sông Dinh 3, có giá trị hàng trăm tỉ đồng) đã bị sập gãy. Ngay sau đó, đại diện chủ đầu tư và cũng là đơn vị giám sát là Ban quản lý dự án thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Thuận cho rằng nguyên nhân cầu máng sập là do mưa lũ. Sau đó, Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam vào giám định độc lập cho biết nguyên nhân “sai từ thiết kế đến thi công”. Nhưng kết luận của Viện này đã bị đơn vị thiết kế, thi công và giám sát không chấp nhận. Hiện nay UBND tỉnh Bình Thuận vẫn chưa có động thái nào xử lý trách nhiệm các đơn vị để xảy ra sự cố này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.