Sắp được xóa án phạt doping, Indonesia thay Việt Nam đăng cai ASEAN Para Games

0 Thanh Niên Online

Các biện pháp trừng phạt của Cơ quan chống doping thế giới (WADA) đối với Cơ quan chống doping Indonesia (LADI) dự kiến được dỡ bỏ vào đầu tháng 2.

Với động thái trên, Indonesia hy vọng quốc kỳ nước này sẽ sớm được tung bay trở lại tại các đấu trường thể thao quốc tế. Thông tin này được Chủ tịch Ủy ban Olympic Indonesia (NOC) Raja Sapta Oktohari cho biết hôm 17.1 sau khi nhận được văn bản từ giám đốc điều hành của WADA, Olivier Nigri, và một bức thư do WADA gửi hồi tuần trước.

Sắp được xóa án phạt doping, Indonesia thay Việt Nam đăng cai ASEAN Para Games - ảnh 1

Indonesia đã được chọn để thay thế Việt Nam đăng cai tổ chức ASEAN Para Games năm nay

afp

Indonesia đã bị WADA trừng phạt từ tháng 10 năm ngoái do LADI không tuân thủ các quy định mới về chống doping. Với án phạt này, Indonesia không được sử dụng quốc kỳ ở các sự kiện thể thao quốc tế và bị cấm đăng cai trong 1 năm. Mới nhất, quốc kỳ của Indonesia không thể tung bay ở giải AFF Cup 2020 vừa qua. Theo NOC, án phạt sẽ được dỡ bỏ sau đợt kiểm tra của WADA về việc tuân thủ các quy định doping được ban hành năm 2021.

Với diễn biến trên, Indonesia đã được chọn để thay thế Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội thể thao khuyết tật các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN Para Games) vào tháng 7.2022. Một cuộc họp hội đồng của Liên đoàn thể thao khuyết tật Đông Nam Á (APSF) đã bỏ phiếu ủng hộ việc Indonesia đăng cai tổ chức ASEAN Para Games lần thứ 11 dự kiến diễn ra từ ​​ngày 20 - 31.7.

Sắp được xóa án phạt doping, Indonesia thay Việt Nam đăng cai ASEAN Para Games - ảnh 2

Nhiều thành viên hội đồng APSF ủng hộ Indonesia đăng cai ASEAN Para Games

APSF

Cuộc họp trực tuyến có sự góp mặt của Chủ tịch Ủy ban Paralympic Quốc gia (NPC) của 8 quốc gia Đông Nam Á, trong đó Singapore và Brunei vắng mặt. Theo đó, 6 quốc gia đã bỏ phiếu ủng hộ Indonesia được chọn làm chủ nhà ASEAN Para Games, 1 quốc gia phản đối. Dự kiến có 13 môn thể thao sẽ tranh tài tại ASEAN Para Games năm nay.

Thành phố Hà Nội của Việt Nam đã được chuẩn bị để tổ chức, nhưng đã rút lui vào tháng 11 năm ngoái do lo ngại về Covid-19. Indonesia có kế hoạch sử dụng các địa điểm tại thành phố Surakarta để tổ chức sự kiện. Surakarta cũng tổ chức ASEAN Para Games vào năm 2011, trong khi Asian Para Games được tổ chức tại thủ đô Jakarta của Indonesia vào năm 2018. ASEAN Para Games 2019 tại Philippines cũng bị hủy do dịch Covid-19, ảnh hưởng đến hàng ngàn VĐV.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm