SARS-CoV-2 ảnh hưởng bộ phận sinh dục nam như thế nào?

13/03/2022 07:35 GMT+7

SARS-CoV-2 (vi rút gây bệnh Covid-19 ) có thể lây nhiễm sang các tế bào dương vật và tinh hoàn ở khỉ và có khả năng gây rối loạn cương dương .

Các nhà khoa học tại Trường Y khoa Feinberg thuộc Đại học Northwestern (Mỹ) đã tiến hành thí nghiệm trên 3 khỉ đực Rhesus - giống khỉ có nhiều điểm tương đồng về mặt di truyền với con người để đưa ra kết luận: SARS-CoV-2 (vi rút gây bệnh Covid-19) có thể lây nhiễm sang các tế bào dương vật và tinh hoàn ở khỉ và có khả năng gây rối loạn cương dương.

Nghiên cứu được đăng tải trên chuyên trang khoa học bioRxiv ngày 25.2. Theo đó, sau khi nhiễm SARS-CoV-2, 3 con khỉ được quét cơ thể để tìm dấu vết của vi rút. Kết quả cho thấy vi rút lây lan trong bộ phận sinh dục ở cả 3 con khỉ đực Rhesus.

Tiến sĩ Thomas Hope, giáo sư sinh học tại Đại học Northwestern, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết trênThe New York Times: “Phát hiện nói trên của chúng tôi đã không nằm ngoài dự đoán”. Các nghiên cứu trước đây cũng đã phát hiện nam giới sau khi mắc Covid-19 đôi khi bị rối loạn cương dương hoặc các vấn đề về đường sinh dục khác. Nguyên nhân được cho là do tình trạng viêm như một kiểu phản ứng miễn dịch với vi rút. Tuy nhiên, qua kết quả vừa được tìm thấy trên khỉ, các nhà nghiên cứu tin rằng chính vi rút, không phải hệ miễn dịch, đã gây ra các vấn đề ở bộ phận sinh dục nam sau khi nhiễm bệnh.

"Của quý" ngắn lại sau khi nhiễm Covid-19?

Theo Daily Mail, một nghiên cứu được công bố vào năm ngoái của Đại học Florida (Mỹ) cho thấy những người đàn ông đã khỏi Covid-19 có nguy cơ phát triển rối loạn cương dương cao gấp 3 lần so với những người không mắc bệnh Covid-19. Nam giới có các yếu tố nguy cơ từ trước như béo phì, bệnh tim hoặc hô hấp cho thấy tỷ lệ rối loạn cương dương thậm chí còn cao hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng, trong trường hợp này, bản thân vi rút đang tự liên kết với cơ thể và gây hại lâu dài cho người mà nó lây nhiễm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.