Sau 14 năm, 'Tôi là Bêtô' của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ra ấn bản đặc biệt

0 Thanh Niên Online

Tác phẩm Tôi là Bêtô của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh lần đầu tiên được giới thiệu ấn bản đặc biệt, với phần tranh minh họa khổ lớn chưa từng công bố của họa sĩ Đỗ Hoàng Tường, về những chú cún dễ thương, sinh động qua từng trang sách.   

Lần đầu tiên, NXB Trẻ phát hành ấn bản đặc biệt tác phẩm Tôi là Bêtô của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh nhằm góp thêm một tựa sách giá trị vào dòng sách đẹp của ngành xuất bản Việt Nam, giúp đông đảo người “chơi sách”, sưu tầm, sưu tập sách có thêm một bản sách đẹp trong tủ sách gia đình; giúp bạn yêu sách có thêm một món quà trang nhã, giá trị gửi tặng cho nhau.

Sau 14 năm, 'Tôi là Bêtô' của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ra ấn bản đặc biệt  - ảnh 1

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và tác phẩm Tôi là Bêtô bản đặc biệt

NXB Trẻ

Với định dạng bìa cứng, khổ to 19 x 24cm, gồm 196 trang in 5 màu toàn bộ, Tôi là Bêtô của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sau 14 năm “làm mưa làm gió” trên thị trường sách sẽ bổ sung thêm nhiều tranh minh họa khổ lớn mới nhất, chưa từng công bố của họa sĩ Đỗ Hoàng Tường.

Chia sẻ về tác phẩm của mình, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho biết: “Trong quá trình viết Tôi là Bêtô, tôi không để cho mình quá bị lệ thuộc vào tính đối tượng. Khi giải phóng khỏi sự ràng buộc của lối viết truyện thiếu nhi truyền thống, biên độ chủ đề được mở rộng và tôi cho phép mình ngẫm nghĩ nhiều hơn trong tác phẩm. Một cách tự nhiên, cuốn sách hướng tới cả bạn đọc trẻ con lẫn người lớn, nhờ vậy tôi tin Tôi là Bêtô chứa đựng được nhiều điều hơn vẻ bề ngoài của nó”.

Vì tính hấp dẫn của tác phẩm nênTôi là Bêtô từng được đưa vào sách giáo khoa cũng như trong đề thi văn. Sách giáo khoa Ngữ văn 6 tập 1 (bộ Kết nối tri thức) có đưa một trích đoạn mang tên Những người bạn từ tác phẩm Tôi là Bêtô vào trong bài học thứ nhất và học sinh được học trong tiết “thực hành đọc”. Trích đoạn từ cảm nghĩ của chú chó Bêtô với hai “người bạn” Laica và Binô, qua đó giúp học sinh cảm nhận về thông điệp tình bạn.

Cuốn sách Tôi là Bêtô cũng từng được độc giả báo Người Lao Động bình chọn là cuốn sách hay nhất năm 2007, Giải thưởng văn học năm 2008 của Hội nhà văn TP.HCM và là tác phẩm thứ hai của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được dịch sang tiếng Hàn Quốc sau tác phẩm Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ.

Sau 14 năm, 'Tôi là Bêtô' của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ra ấn bản đặc biệt  - ảnh 2

Bìa tác phẩm vừa ấn hành

NXB TRẺ

Trong đợt phát hành rộng rãi trên toàn quốc từ ngày 6.10.2021 tới, tác phẩm Tôi là Bêtô ấn bản đặc biệt sẽ có 100 quyển có chữ ký của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và họa sĩ Đỗ Hoàng Tường được bán với đúng giá bìa tại Cửa hàng sách NXB Trẻ (157 Lý Chính Thắng, Q.3,TP.HCM). Toàn bộ số tiền bán 100 quyển “S100” có chữ ký này sẽ được NXB Trẻ phối hợp cùng Thành Đoàn TP.HCM trao tặng đến các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi do ảnh hưởng của Covid-19 trên địa bàn TP.HCM. Thông qua NXB Trẻ, một số tác giả khác cũng đã góp nhuận bút sách của mình để ủng hộ hoạt động trong chuỗi chương trình Chia sẻ cùng tác giả do NXB Trẻ tổ chức.

Nói về tác phẩm này, nhà thơ Nguyễn Quang thiều nhận xét: “Một cuốn sách viết cho tất cả chúng ta: trẻ con và người lớn. Cuộc đời của con chó nhỏ Bêtô cũng chứa đựng tất cả hiện thực đời sống mà mỗi con người đều đi qua: niềm vui, sở thích, tình bạn, nỗi sợ hãi, lòng dũng cảm, ký ức, thiện ác, ước mơ... Nhà văn kể về con vật đó bằng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất với một thứ ngôn ngữ làm chúng ta tin rằng chúng ta đã đọc được ngôn ngữ của loài vật này. Và ngay tức khắc, những con vật như Bêtô và chúng ta trở thành những người bạn thân thiết”.

Sau 14 năm, 'Tôi là Bêtô' của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ra ấn bản đặc biệt  - ảnh 3

Tranh minh họa có khổ lớn, chưa từng công bố của họa sĩ Đỗ Hoàng Tường

Sau 14 năm, 'Tôi là Bêtô' của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ra ấn bản đặc biệt  - ảnh 4

Tôi là Bêtô từng được đưa vào sách giáo khoa cũng như trong đề thi văn

Sau 14 năm, 'Tôi là Bêtô' của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ra ấn bản đặc biệt  - ảnh 5

Cuộc đời của con chó nhỏ Bêtô chứa đựng tất cả hiện thực đời sống mà mỗi người đều đi qua

Hoàng tường

Ấn bản Tôi là Bêtô đặc biệt thuộc dòng sách đẹp dành cho đông đảo bạn đọc từng say mê các nhân vật Bêtô, Binô… có cơ hội lưu trữ thêm một ấn bản giá trị trong tủ sách gia đình. Tất nhiên, với chất lượng nội dung và thẩm mỹ cao, Tôi là Bêtô bản đặc biệt còn rất thích hợp làm quà tặng ý nghĩa. Đây là phiên bản rất được bạn đọc chờ đợi và cũng là tựa sách thứ hai của của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được NXB Trẻ đầu tư ấn bản đặc biệt trong năm 2021, sau tựa Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ phát hành nhân dịp sinh nhật lần thứ 40 năm ngày thành lập NXB Trẻ vừa qua.

Được biết, sau 14 năm kể từ lần đầu ra mắt bạn đọc (2007), tác phẩm Tôi là Bêtô hiện rở thành một trong những tựa sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được bạn đọc yêu thích nhất, khi có gần 50 lần tái bản, tổng số lượng bản in của ấn bản thông thường (khổ 13x20cm, 230 trang) đã lên đến trên 150.000 bản. Một con số vô cùng ấn tượng của một cuốn sách mà nhà văn Nguyễn Nhật Ánh dành hết tâm huyết cho những chú cún dễ thương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm