Sau 30.4, sẽ 'bêu tên' doanh nghiệp thương mại, nền tảng số ngoại chưa đăng ký thuế

0 Thanh Niên Online

Cục Thuế doanh nghiệp lớn sẽ lập danh sách các nhà cung cấp nước ngoài chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ và thông báo trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế Việt Nam.

Cục Thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) đã ban hành công văn số 177/CT-KK gửi các nhà cung cấp nước ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam về thời hạn đăng ký thuế, khai thuế và nộp thuế tại Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam.

Sau 30.4, sẽ 'bêu tên' doanh nghiệp thương mại, nền tảng số ngoại chưa đăng ký thuế - ảnh 1

Các nhà cung cấp nước ngoài không đăng ký kê khai thuế sẽ bị bêu tên sau ngày 30.4

Ngọc Thắng

Theo quy định, từ ngày 1.1, các nhà cung cấp nước ngoài không có văn phòng tại Việt Nam (như Google, Facebook, Agoda...) có phát sinh nghĩa vụ thuế tại Việt Nam phải trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, đại lý thuế hoạt động theo pháp luật Việt Nam thực hiện đăng ký, kê khai, nộp thuế tại Việt Nam. Đến ngày 21.3, Tổng cục Thuế đã công bố chính thức trên các đơn vị truyền thông và tổ chức vận hành cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài tại địa chỉ https://etaxvn.gdt.gov.vn. Các doanh nghiệp sẽ thực hiện đăng ký thuế, khai thuế, tra cứu mã định danh khoản nộp và tra cứu hồ sơ đã nộp, mỗi chức năng đều có tài liệu hướng dẫn sử dụng (bản tiếng Anh và tiếng Việt), ngoài ra còn có email và hotline hỗ trợ trực tuyến nếu có vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Thời gian qua, Cục Thuế doanh nghiệp lớn đã tiếp nhận, cấp mã số thuế cho một số nhà cung cấp nước ngoài và hướng dẫn thực hiện khai thuế, nộp thuế đầy đủ trên cổng thông tin điện tử. Bên cạnh đó, một số đơn vị hiện nay vẫn chưa thực hiện đăng ký thuế, chưa khai thuế, nộp thuế đối với nghĩa vụ thuế tại Việt Nam. Do đó, Cục Thuế doanh nghiệp lớn đề nghị các nhà cung cấp nước ngoài thực hiện đăng ký thuế, khai thuế và nộp thuế theo quy định và thời hạn kê khai, nộp thuế phát sinh quý 1/2022 chậm nhất là ngày 30.4.

Sau ngày 30.4, Cục Thuế doanh nghiệp lớn sẽ lập danh sách các nhà cung cấp nước ngoài chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ và thông báo trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế Việt Nam và các kênh thông tin truyền thông khác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm