Siết quản lý thuế các giao dịch chuyển tiền qua Paypal

0 Thanh Niên Online

Tổng cục Thuế vừa yêu cầu các cục thuế tỉnh thành tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử (TMĐT), trong đó tăng cường phát hiện các giao dịch cổng thanh toán quốc tế qua cổng Paypal.

Theo đó, các cơ quan thuế tỉnh thành rà soát, phân loại và cập nhật thông tin của các công ty hoạt động kinh doanh, phát sinh thu nhập từ các hình thức kinh doanh TMĐT. Cụ thể, doanh nghiệp có thu nhập từ các tổ chức nước ngoài như Google, Facebook, Apple, Amazon…; doanh nghiệp kinh doanh bán hàng trực tuyến; doanh nghiệp kinh doanh hoạt động cho thuê nhà trực tuyến qua ứng dụng như Booking.com, Agoda…; doanh nghiệp chi trả thanh toán cho các dịch vụ điện tử của đơn vị nhà thầu nước ngoài; doanh nghiệp tổ chức điều hành sàn giao dịch TMĐT (Sendo, Lazada, Shoppe…), điều hành các ứng dụng (app) trung gian thanh toán (Vnpay, Airpay, Napas…), app trung gian vận chuyển (Grab, Now, Baemin…).

Siết quản lý thuế các giao dịch chuyển tiền qua Paypal - ảnh 1

Kiểm tra các giao dịch chuyển tiền để tăng cường công tác quản lý thuế

ngọc thắng

Để quản lý thu thuế, Tổng cục Thuế yêu cầu các cơ quan thuế địa phương phối hợp ngân hàng thương mại, các công ty tài chính, công ty cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán để thu thập thông tin doanh nghiệp, dữ liệu dòng tiền giao dịch qua tài khoản của các tổ chức trong nước với các công ty nước ngoài sở hữu, vận hành các nền tảng trực tuyến như Facebook, Google, YouTube… Để ngăn ngừa các giao dịch trên cổng thanh toán quốc tế (trong đó có liên quan đến Paypal) không phù hợp với quy định của pháp luật, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các tổ chức phát hành thẻ trong và ngoài nước phối hợp, trao đổi, nghiên cứu các biện pháp nhận diện giao dịch liên quan Paypal đảm bảo phù hợp quy định pháp luật. Tổng cục Thuế nhấn mạnh các cơ quan thuế tỉnh thành phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện hành vi kê khai, nộp thuế chưa đúng và các hành vi trốn thuế, gian lận liên quan đến các giao dịch trên cổng thanh toán quốc tế nói chung và Paypal nói riêng để có biện pháp xử lý.

Trên cơ sở phân tích rủi ro, cơ quan thuế tăng cường thanh kiểm tra các hoạt động TMĐT. Xử lý nghiêm những trường hợp cố tình gian lận, trốn thuế không thực hiện kê khai nộp thuế, chuyển cơ quan công an điều tra, xác minh và xử lý.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hà Tĩnh đôn đốc giải ngân vốn giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam

Hà Tĩnh đôn đốc giải ngân vốn giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam

Ngày 4.12, thông tin từ Sở GTVT tỉnh Hà Tĩnh cho biết dù khối lượng mặt bằng đã bàn giao cho chủ đầu tư dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2021 - 2025 đoạn qua địa bàn tỉnh đã vượt yêu cầu đề ra nhưng đến nay tiến độ giải ngân nguồn vốn giải phóng mặt bằng (GPMB) của các địa phương vẫn còn khá chậm, khi mới đạt 59,87%.

Chiến lược xây dựng những 'đại bàng quốc tịch Việt'

Chiến lược xây dựng những 'đại bàng quốc tịch Việt'

Với mục tiêu “hình thành được một số tập đoàn, doanh nghiệp công nghiệp trong nước có quy mô lớn, đa quốc gia, có năng lực cạnh tranh quốc tế trong các ngành công nghiệp nền tảng, công nghiệp ưu tiên, công nghiệp mũi nhọn”, Nghị quyết 29 đang biến khát vọng tạo ra một thế hệ những “đại bàng quốc tịch Việt” dẫn dắt nền kinh tế thành hiện thực.