Sau 4 - 6 giờ sẽ cho kết quả xét nghiệm nCoV

08/02/2020 05:40 GMT+7

Theo tiến sĩ Đỗ Thái Hùng, Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang, sử dụng kỹ thuật mới là Real Time - PCR nên thời gian xét nghiệm nCoV mất khoảng từ 4 - 6 giờ.

Trả lời Thanh Niên về việc xét nghiệm cho người nghi nhiễm chủng mới vi rút Corona (nCoV), tiến sĩ Đỗ Thái Hùng, Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang, cho biết ban đầu Việt Nam phải sử dụng kỹ thuật giải trình tự gien thì mới xác định được chính xác mẫu bệnh phẩm.
Do quy trình phức tạp nên có thể mất 3 - 4 ngày mới có kết quả xét nghiệm. Đến nay đã đưa vào sử dụng kỹ thuật mới là Real Time - PCR nên thời gian xét nghiệm nCoV mất khoảng từ 4 - 6 giờ.
Nếu trường hợp âm tính sẽ trả kết quả ngay. Nhưng trường hợp dương tính thì cần thực hiện các bước tiếp theo để khẳng định nên có thể khoảng 12 giờ mới trả kết quả.
Tại TP.HCM, Viện Pasteur là nơi được Bộ Y tế cấp phép thực hiện kỹ thuật Real Time - PCR để thực hiện xét nghiệm nCoV. UBND TP.HCM cũng đã có văn bản gửi Bộ Y tế kiến nghị cho phép Bệnh viện Bệnh nhiệt đới làm xét nghiệm nCoV.
* Ngày 7.2, GS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, cho biết các nhà khoa học của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đã phân lập và nuôi cấy thành công nCoV trong phòng thí nghiệm.
Vi rút phân lập được từ mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đầu tiên dương tính với nCoV tại Việt Nam. Theo GS Đặng Đức Anh, thành công này khởi đầu cho việc tiếp tục nghiên cứu phát triển các sinh phẩm xét nghiệm, nghiên cứu độc lực vi rút và điều chế vắc xin phòng bệnh trong tương lai lâu dài. Ngay trước mắt, trong 3 - 4 tuần tới có thể cung cấp các chứng dương (mồi đặc hiệu, đối chứng) giúp xác định kết quả xét nghiệm nCoV chính xác và nhanh hơn (có thể cho kết quả xét nghiệm trong vòng 5,5 - 9 giờ/mẫu bệnh phẩm).
Chiều 7.2, tại Hà Nội, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã trao lô hàng sinh phẩm viện trợ đầu tiên (tương đương khoảng 2,3 triệu yen) cho Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư (NIHE). Đây là lô hàng đầu tiên trong gói viện trợ gồm nhiều loại sinh phẩm trị giá khoảng 14 triệu yen để thực hiện các xét nghiệm phát hiện nhanh và chính xác nCoV của Nhật Bản dành cho NIHE. (Liên Châu)
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.