Sau 49 năm, họa sĩ Huyền Lam tuyển 80 tác phẩm ra mắt công chúng

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
21/10/2022 07:03 GMT+7

Bắt đầu học vẽ từ năm lên 11 tuổi, đến nay đã 49 năm cầm cọ và đây là lần đầu tiên họa sĩ Huyền Lam tổ chức triển lãm cá nhân tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM (97A Phó Đức Chính, Q.1).

Triển lãm diễn ra từ ngày 23 - 29.10 giới thiệu 80 tác phẩm tuyển chọn của nữ họa sĩ, gồm: tranh sơn mài, sơn ta, sơn dầu và acrylic, trong đó đặc biệt là tranh sơn mài được chủ nhân tự làm từ A đến Z thành những tác phẩm hoàn hảo: Bình và hoa, Mầm sống, Nắng sớm, Phố cổ, Đường vào làng, Quê nhà, Ảo giác, Vũ điệu của biển, Lời ru của đá…

Tác phẩm Ánh trăng và cá của họa sĩ Huyền Lam

“Từ miếng ván ép về trám trét, bó vải, hom, lót, vẽ, cẩn trứng, quang phủ mài đánh bóng… cho đến khi hoàn thành mỗi bức tranh phải mất 6 tháng, nhiều kỳ công nhưng khi vẽ xong bức tranh sơn mài thì thật là đẹp, màu sắc óng ả, quyến rũ, huyền bí sâu thăm thẳm, vàng son rực rỡ… Tuy là những bức hình trừu tượng nhưng diễn đạt nhiều câu chuyện. Có thể đó là suy tư trăn trở từ một hòn đá, một con sông, cơn gió thoảng qua, những đám mây, con thuyền, dòng sông, lu nước, nhưng bằng lối diễn tả kỹ thuật, bố cục chặt chẽ vừa mạnh, vừa dứt khoát nhưng vẫn hài hòa, êm dịu với những màu chủ đạo đỏ, đen, vàng, cẩn trứng lấp lánh… như ẩn như hiện, bên những màu xanh rong rêu, nhẹ nhàng với lối cắt lập thể, tôi muốn tạo nên các bức tranh quê nhà đầy nhung nhớ và thơ mộng gửi đến người xem”, nữ họa sĩ Huyền Lam chia sẻ.

Họa sĩ Huyền Lam (hội viên Hội Mỹ thuật VN) sinh năm 1962. Năm 1973 - 1975, họa sĩ học Trường Quốc gia Trang trí Mỹ thuật Gia Định - Sài Gòn và tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật TP.HCM năm 1991.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.