Sau tiệc nhậu, người đàn ông nôn ói dẫn đến vỡ thực quản

Lê Cầm
Lê Cầm
03/05/2022 04:28 GMT+7

Nam bệnh nhân (46 tuổi) nhập viện tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân 115 trong tình trạng nôn ói nhiều, đau bụng, khó thở.

Thông tin từ Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, đơn vị này đã tiếp nhận và cứu chữa thành công một trường hợp vỡ thực quản sau tiệc nhậu tại nhà. Đây là một trong những ca bệnh hiếm gặp và nguy cơ biến chứng nghiêm trọng nếu không được chẩn đoán và xử trí cứu chữa kịp thời.

Qua khai thác bệnh sử, người nhà bệnh nhân cho biết sau khi nhậu vào buổi trưa thì bệnh nhân nôn rất nhiều lần, sau đó bệnh nhân đau bụng trên rốn, lan ra khắp bụng và khó thở.

Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tụy cấp, chưa loại trừ thủng dạ dày tá tràng. Bệnh nhân được đặt thông dạ dày và chụp CT-Scan bụng có cản quang. Kết quả cho thấy có thâm nhiễm mỡ ở 1/4 bụng dưới phải, nghi ngờ chưa rõ là khí trung thất hay thoát vị dạ dày.

Sau đó, bệnh nhân được đưa lên Khoa Ngoại tổng quát theo dõi và được đề nghị làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán khác.

Lỗ thủng thực quản phát hiện khi phẫu thuật vùng bụng

bệnh viện 115 CUNG CẤP

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật với sự phối hợp giữa Khoa Ngoại tổng quát và Khoa Ngoại lồng ngực-mạch máu do ThS.BS.CKII Bùi Minh Thanh và ThS Nguyễn Minh Luân phụ trách. Phẫu thuật mở ngực trái ghi nhận góc tâm hoành trái tụ dịch đục, có nhiều khối viêm, tụ mủ...

Bác sĩ đã bóc tách, mở rộng, rửa ổ áp xe và đặt vào khoang lồng ngực hệ thống tưới rửa cùng với ống dẫn lưu màng phổi trái. Đồng thời thám sát vùng bụng thấy bụng sạch nhưng quanh thực quản bụng và tâm vị bị bầm. Bệnh nhân đã được phẫu thuật khâu lại lỗ thủng thực quản, có đắp một phần mạc nối lớn lên đường khâu. Bệnh nhân được đặt thêm 2 ống dẫn lưu bên cạnh phải - trái thực quản bụng và nuôi ăn bằng phương pháp mở dạ dày.

Bệnh nhân được sử dụng kháng sinh phổ rộng và theo dõi tại Khoa Hồi sức ngoại 3 ngày. Hiện diễn tiến bệnh nhân ổn, tự thở được, giao tiếp được và tiếp tục được theo dõi.

Bệnh hiếm gặp nhưng tỷ lệ tử vong cao

Theo ThS.BS.CKII Bùi Minh Thanh và TS.BS.CKII Nguyễn Quang Huy (Khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Nhân dân 115), vỡ thực quản tự phát có tên là hội chứng Boerhaave, được đặt tên theo bác sĩ người Hà Lan Hermann Boerhaave. Đây là một bệnh lý hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 10% tổng số ca tổn thương thực quản nhưng lại có tỷ lệ tử vong rất cao, có thể lên đến 40% hoặc hơn.

Nôn ói là nguên nhân thường gặp nhất của gây vỡ thực quản tự phát. Diễn biến bình thường của một ca bệnh nhân vỡ thực quản tự phát là sau một cơn nôn ói mạnh, bệnh nhân đột ngột thấy đau nhiều vùng ngực xương ức và có tình trạng tràn khí dưới da. Tuy nhiên, để chẩn đoán chuẩn xác và kịp thời, cần có sự hội chẩn các chuyên gia và kết hợp với các kỹ thuật cận lâm sàng.

Chẩn đoán vỡ thực quản tự phát sau nôn ói thường không dễ dàng nếu triệu chứng không điển hình, thường nhầm lẫn với một số bệnh lý nội khoa khác như rối loạn tiêu hóa, trào ngược dạ dày-thực quản hay viêm tụy cấp. Vì vậy, những trường hợp người bệnh cảm thấy bất thường vùng ngực-bụng sau gắng sức, sau nôn ói thì người bệnh nên đến cơ sở y tế để khám và được kiểm tra điều trị kịp thời, tránh để bệnh phát hiện quá muộn sẽ ảnh hưởng đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.