Sau Trung Quốc, Nga cấm nhập khẩu hải sản Nhật vì Tokyo xả nước nhiễm xạ

Văn Khoa
Văn Khoa
16/10/2023 19:19 GMT+7

Nga hôm nay 16.10 bắt đầu tạm dừng nhập khẩu hải sản từ Nhật Bản vì Tokyo xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển.

Cơ quan chịu trách nhiệm quản lý các sản phẩm nông nghiệp của Nga Rosselkhoznadzor cho hay Nga "tham gia các biện pháp hạn chế tạm thời của Trung Quốc đối với việc nhập khẩu cá và các sản phẩm hải sản từ Nhật kể từ ngày 16.10.2023" như một "biện pháp phòng ngừa", theo AFP.

Rosselkhoznadzor cho biết thêm các biện pháp hạn chế nhập khẩu sẽ được duy trì "cho đến khi có thông tin đầy đủ cần thiết để xác nhận sự an toàn của các sản phẩm hải sản". Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nhật đối với động thái mới của Nga.

Sau Trung Quốc, Nga cấm nhập khẩu hải sản Nhật vì Tokyo xả nước nhiễm xạ - Ảnh 1.

Hải sản tại chợ cá Hamanoeki ở thành phố Soma thuộc tỉnh Fukushima (Nhật Bản) ngày 31.8

Reuters

Nhật bắt đầu xả nước nhiễm xạ ra biển vào ngày 24.8, khẳng định hoạt động này là an toàn, và đã được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế ủng hộ.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi việc xả nước nhiễm phóng xạ như trên là một "hành động cực kỳ ích kỷ và vô trách nhiệm", nói rằng hành động này sẽ "đẩy rủi ro lên toàn thế giới (và) truyền lại nỗi đau cho các thế hệ nhân loại tương lai".

Xem Thủ tướng Nhật Bản thưởng thức sashimi cá "ngon và an toàn" từ vùng xả nước nhiễm xạ Fukushima

Ngoài ra, Tổng cục Hải quan Trung Quốc tuyên bố sẽ "dừng nhập khẩu các hải sản có nguồn gốc từ Nhật Bản từ ngày 24.8.2023", lập luận quyết định này được đưa ra nhằm "ngăn chặn toàn diện các rủi ro về an toàn thực phẩm do ô nhiễm phóng xạ từ nước thải hạt nhân từ Fukushima được xả ra biển".

Chính phủ Nhật đã gọi lệnh cấm của Trung Quốc mang tính chính trị và phản khoa học, theo Reuters.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.