(TNO) Một người đàn ông ở Anh đã tiết lộ lý do tại sao mà anh ta có thể dễ dàng lâm vào tình trạng say xỉn chỉ khi ăn khoai tây chiên hoặc khoai tây nghiền.
Nick Hess bị hội chứng đường ruột lên men (auto-brewery syndrome), nghĩa là men trong dạ dày của anh phát triển quá mức đến nỗi hầu hết carbohydrate (có nhiều trong chất bột) mà anh ấy ăn vào đều biến thành chất cồn.Trong nhiều năm qua, Nick thường xuyên thức dậy trong tình trạng mệt mỏi hay cảm thấy như vừa uống rượu sau bữa ăn dù anh không hề uống một giọt rượu nào.
Anh nói với BBC: "Đôi khi tình trạng say đến từ từ trong một vài ngày nhưng đôi khi nó đột ngột đến như thể: Bùm! Tôi say rồi".
Bạn bè thường nghĩ rằng anh say ngay cả khi anh không uống rượu. Mãi đến khi vợ anh quay lại những hành động mà anh đã làm trước khi say thì anh mới nhận ra rằng có điều gì đó không ổn.
Trong khi ở bệnh viện và vẫn còn bị nghi ngờ là một kẻ nghiện rượu, Nick đã được ăn một bữa với nhiều carbohydrate, điều này dẫn tới tình trạng nồng độ cồn trong máu của anh tăng cao.
Sau khi chẩn đoán, anh đã được các bác sĩ cho thuốc chống lên men đường ruột và thực đơn ăn kiêng giảm carbohydrate để tránh lâm vào tình trạng như người say rượu bất đắt dĩ.
Bình luận (0)