Sẽ cho phép chủ đầu tư nhà ở xã hội nhận đặt cọc mua nhà

0 Thanh Niên Online

(TNO) Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam vừa cho biết Bộ sẽ sớm có văn bản hướng dẫn cho phép chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội nhận đặt cọc của khách hàng dưới hình thức thỏa thuận dân sự.

Sẽ cho phép chủ đầu tư nhà ở xã hội nhận đặt cọc mua nhà
nhà ở xã hội

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, chủ trương này của Bộ Xây dựng nhằm giúp cho doanh nghiệp xác định được khách hàng nào mua nhà, hạn chế tình trạng khách hàng ảo đăng ký mua dự án nhà ở xã hội gây khó cho chủ đầu tư.

Theo Bộ Xây dựng, trước đó, một số doanh nghiệp làm nhà ở xã hội phản ánh tình trạng có nhiều người dân nộp hồ sơ đăng ký mua nhà nhưng sau lại xin rút, uổng công doanh nghiệp xác minh thông tin, trình Sở Xây dựng phê duyệt, gây phiền nhiễu không đáng có. Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp làm nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng sẽ sớm có hướng dẫn cho chủ đầu tư nhận tiền đặt cọc của khách hàng dưới hình thức thỏa thuận dân sự.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia bất động sản, Bộ Xây dựng cần có nghiên cứu thật kỹ trước khi đưa ra hướng dẫn cụ thể để chính sách không trở thành rào cản người dân mua nhà.

Theo chuyên gia kinh tế Cao Sỹ Kiêm, việc cho chủ đầu tư nhà ở xã hội được nhận đặt cọc từ người mua nhà cần phải quản lý tốt, nếu không sẽ gây nên hiệu ứng ngược.

“Trên thị trường không thiếu hiện tượng chủ đầu tư dùng tiền đặt cọc của người dân rồi không sử dụng cho mục đích hoàn thành dự án, mà dùng vào việc khác, khiến cho bất cập nảy sinh. Nếu chủ đầu tư nhà ở xã hội được phép nhận đặt cọc, và tái diễn tình trạng trên, vô hình trung sẽ làm chậm tiến trình xã hội hóa nhà ở, không quản lý được còn gây ra hệ lụy”, ông Kiêm nêu quan điểm.

Cùng quan điểm trên, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng nếu cho phép chủ đầu tư nhận đặt cọc của khách hàng thì Bộ Xây dựng nên quy định khách hàng nộp tiền cho bên thứ 3, có thể là ngân hàng để đảm bảo nguồn tiền không bị sử dụng sai mục đích. Khi ký hợp đồng mua nhà, số tiền đặt cọc sẽ được tính chuyển vào đợt đóng tiền đầu tiên.

Bài, ảnh: Lê Quân

>> Bộ Xây dựng hỗ trợ Đà Nẵng phát triển nhà ở xã hội
>> Bộ Xây dựng thúc địa phương đẩy mạnh hỗ trợ cho nhà ở xã hội
>> Giá thuê mua nhà ở xã hội 12 triệu đồng/m2
>> Dự án nhà ở xã hội ế khách
>> Mua nhà ở xã hội được vay tối đa 80% căn hộ
>> Triển khai gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội
>> Xây dựng 350 căn hộ nhà ở xã hội
>> Khởi công dự án nhà ở xã hội chuyển đổi từ nhà ở thương mại
>> Khởi công nhà ở xã hội chuyển đổi từ nhà ở thương mại
>> Ai được thuê, thuê mua nhà ở xã hội ?
>> 30.000 tỉ đồng cho vay phát triển nhà ở xã hội

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phập phồng trước giờ tăng lương

Phập phồng trước giờ tăng lương

Chỉ còn 1 tuần nữa lương tối thiểu được điều chỉnh tăng, nhưng cả người lao động lẫn doanh nghiệp đều lo lắng vì giá xăng dầu lập đỉnh “xưa nay chưa từng có” cùng hàng loạt chi phí đầu vào nhảy vọt khiến lương tăng mà thu nhập trên thực tế dường như không tăng.

Chi phí đầu vào tăng vọt

Chi phí đầu vào tăng vọt

Bà Nguyễn Nhật Linh, chủ hộ kinh doanh Việt Bách (TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) - chuyên kinh doanh mặt hàng kem và thức uống, cho hay giá nguyên liệu đầu vào chủ yếu hàng nhập khẩu nên tăng mạnh liên tục từ sau đại dịch Covid-19, khiến doanh nghiệp (DN) thấy khó khăn nhiều trong quyết định cân đối thu chi.