Sẽ có nhiều doanh nghiệp rời Trung Quốc sang Việt Nam đầu tư

24/09/2015 20:28 GMT+7

(TNO) Đó là một trong những thông tin được Savills Việt Nam công bố trong cuộc khảo sát về tiềm năng thu hút các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) vào các khu công nghiệp Việt Nam.

(TNO) Đó là một trong những thông tin được Savills Việt Nam công bố trong cuộc khảo sát về tiềm năng thu hút các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) vào các khu công nghiệp Việt Nam hôm nay 24.9.

Ngành vải sợi - dệt may được kỳ vọng sẽ phát triển với tốc độ 2 con số khi TPP được ký kết - Ảnh: Diệp Đức MinhNgành vải sợi - dệt may được kỳ vọng sẽ phát triển với tốc độ 2 con số khi TPP được ký kết - Ảnh: Diệp Đức Minh
Dịch chuyển FDI vào Việt Nam
Theo đó, bản nghiên cứu đánh giá cho thấy có một sự dịch chuyển vốn đầu tư từ Trung Quốc sang các nước trong khối ASEAN để tận dụng cơ hội từ Hiệp định hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sắp tới. Khoảng 44% đơn vị tham gia nghiên cứu chọn Việt Nam do có một thị trường nội địa rất lớn, 29% nêu lý do là chi phí hoạt động thấp và 18% là nhân công dồi dào.
Savills Việt Nam cũng đưa một ví dụ “rất đáng chú ý là Tập đoàn Microsoft đã công bố đóng cửa hai nhà máy sản xuất điện thoại Nokia ở Trung Quốc để chuyển sang Việt Nam. Tập đoàn này sẽ mở rộng nhà máy có quy mô đầu tư lên đến 210 triệu USD tại khu công nghiệp (KCN) Việt Nam - Singapore (VSIP) đặt tại Bắc Ninh, đồng thời sẽ tăng gấp ba tổng số nhân công so với hai nhà máy cũ”.
Cạnh đó, đánh giá về sự thu hút các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài vào các khu công nghiệp VSIP, Savills Việt Nam dẫn ra những số liệu cho thấy sự “mặn mà” của rất nhiều tập đoàn đa quốc gia đến với Việt Nam trong thời gian gần đây: “Quan hệ đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), trong đó Việt Nam và Singapore là thành viên, tạo điều kiện cho các cơ hội đầu tư song phương. Chẳng hạn, khu công nghiệp VSIP đặt tại tỉnh Quảng Ngãi, đến nay đã thu hút 7,8 triệu đô la Mỹ vốn FDI kể từ khi khai trương vào cuối năm 2013. Ngoài ra, Tập đoàn Mapletree Singapore đã cam kết đầu tư khoảng 1 tỉ USD cho việc phát triển các KCN, tòa nhà văn phòng và căn hộ ở Việt Nam trong thời gian tới. Các nhà đầu tư Singapore khác như Famed Banyan Tree, Keppel Land và Capital Land cũng thông báo kế hoạch đầu tư vào những dự án bất động sản quy mô lớn tại Việt Nam”.
Bản khảo sát của Savills cũng cho biết trong nửa đầu năm 2015, những dự án công nghiệp dệt may quy mô lớn được phê duyệt đã thúc đẩy lĩnh vực sản xuất, đóng góp 4,18 tỉ USD tương đương 76% nguồn vốn đầu tư nước ngoài mới (FDI) vào Việt Nam. Và đánh giá rằng “Ngành vải sợi - dệt may được kỳ vọng sẽ phát triển với tốc độ 2 con số khi TPP được ký kết. TPP sẽ ràng buộc các loại vải và hàng may mặc xuất khẩu phải có nguồn gốc nguyên liệu từ các nước tham gia vào Hiệp định. Do đó, rất nhiều nhà đầu tư từ Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông đã lên kế hoạch đầu tư để đón đầu cơ hội này”.
84.000 ha đất khu công nghiệp
Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến tháng 7.2015, Việt Nam có 299 KCN với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 84.000 ha, trong đó tổng diện tích đất cho thuê là 56.000 ha (66%).
Riêng tại địa bàn khu vực KCN trọng điểm phía Nam (SKEZ), gồm TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Bình Dương, số liệu của Savills Việt Nam cho thấy có 106 KCN đang hoạt động với tổng diện tích là 33.500 ha. Các KCN này có lợi thế nằm gần đường quốc lộ, đường liên tỉnh, cảng biển và cảng hàng không quốc tế.
Còn KCN trọng điểm phía Bắc (NKEZ), bao gồm 7 tỉnh thành Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Quảng Ninh và Hải Dương có 46 KCN, với tổng diện tích hơn 12.100 ha. Hầu hết các KCN nằm dọc theo Quốc lộ 5 (Hà Nội - Hải Phòng), đường cao tốc Thăng Long - Nội Bài, Quốc lộ 2 và Quốc lộ 18 (Bắc Ninh - Móng Cái).
Về khía cạnh cải cách luật pháp để nâng cao công suất hoạt động của các khu công nghiệp, Savills Việt Nam đánh giá rằng: “Chính phủ đã yêu cầu các địa phương thu nhỏ quy mô, thậm chí đóng cửa một số KCN có tỷ lệ thuê thấp để dành chỗ cho các kế hoạch phát triển khác. Vì dụ như KCN Ba Thiên ở tỉnh Vĩnh Phúc, KCN Cam Ranh ở tỉnh Khánh Hòa đã bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư. Riêng đối với ngành công nghiệp dệt may, rất nhiều địa phương sẽ chỉ ưu tiên những nhà đầu tư có công nghệ cao và số lượng nhân công hạn chế vì lý do môi trường”.
Đánh giá sự thu hút nguồn vốn FDI tại TP.HCM, Savills Việt Nam cho biết, TP.HCM là trung tâm kinh tế của SKEZ nên nhận được số lượng dự án FDI lớn nhất. Chỉ tính riêng trong nửa đầu năm 2015, các doanh nghiệp Anh đầu tư nhiều nhất vào thành phố, chiếm 59% vốn FDI, theo sau là các nhà đầu tư đến từ quần đảo British Virgin (15%) và Hàn Quốc đứng thứ 3 (10%). Bên cạnh đó, TP.HCM cũng đã công bố kế hoạch mở 7 KCN mới, tổng diện tích khoảng 2.000 ha để đón dòng vốn FDI trong ngành dệt may, dịch vụ và các ngành chế biến thực phẩm.
Để chào đón các nhà đầu tư nước ngoài, cơ sở hạ tầng của TP.HCM phát triển nhanh chóng với nhiều dự án đã và đang được tiến hành, như đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, tuyến metro số 1 và các đường vành đai của thành phố. Đầu năm 2016, hai tuyến đường trọng điểm sẽ khởi công xây dựng gồm tuyến đường vành đai 3 kết nối với huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai và đường cao tốc Bến Lức - Long Thành.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.