Sẽ giảm số lượng trường ĐH công lập, hợp nhất trường quy mô nhỏ, kém hiệu quả?

Hà Ánh
Hà Ánh
06/10/2023 22:16 GMT+7

Bộ GD-ĐT đang chuẩn bị trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục ĐH và sư phạm thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050.

Hôm nay (6.10), Bộ GD-ĐT tổ chức hội thảo khoa học tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban chấp hành trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế về giáo dục ĐH.

Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục: Giảm số lượng trường ĐH công lập - Ảnh 1.

Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục ĐH và sư phạm là một trong các nội dung được đề cập trong hội thảo của Bộ GD-ĐT sáng nay

K.D.

Theo các đại biểu tham dự hội thảo diễn ra tại Hưng Yên, một trong các nội dung được Bộ GD-ĐT chia sẻ tại đây liên quan đến quy hoạch mạng lưới các trường ĐH và sư phạm. Theo đó, Bộ GD-ĐT cho biết đang chuẩn bị trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục ĐH và sư phạm thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050.

Việc sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục ĐH và đào tạo sư phạm nhằm thiết lập hệ thống giáo dục ĐH mở, công bằng, bình đẳng, chất lượng, hiệu quả và phục vụ học tập suốt đời; có quy mô và cơ cấu hợp lý, đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao, ứng dụng khoa học và đổi mới công nghệ phục vụ phát triển bền vững của cả nước và từng địa phương; làm cơ sở để triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn trên phạm vi cả nước thuộc lĩnh vực giáo dục ĐH, đồng thời là cơ sở huy động nguồn lực của cộng đồng, xã hội phát triển cho giáo dục ĐH.

Trong thời gian tới, một trong những nhiệm vụ và giải pháp giáo dục ĐH cần tập trung thực hiện liên quan đến việc hoàn thiện quy hoạch, sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục ĐH và sư phạm. Trong đó, tối ưu hóa hoạt động của từng cơ sở giáo dục ĐH và của cả mạng lưới cơ sở sở giáo dục ĐH nhằm cải thiện cơ cấu đào tạo, nâng cao hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao phát triển kinh tế xã hội của các địa phương, vùng kinh tế và của đất nước. Xây dựng hệ thống chỉ số hoạt động và chuẩn cơ sở giáo dục ĐH.

Đáng chú ý là việc sáp nhập, hợp nhất các trường ĐH quy mô nhỏ, đơn ngành hoạt động kém hiệu quả, kém chất lượng; giảm số cơ sở giáo dục ĐH công lập. Ưu tiên phát triển một số ĐH lớn, trọng điểm quốc gia và một số trường ĐH trọng điểm ngành. Đồng thời, sắp xếp và chuyển một số tổ chức khoa học và công nghệ công lập hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu cơ bản về trực thuộc các ĐH định hướng nghiên cứu.

Trước đó, từ năm 2021, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục ĐH và sư phạm thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Một trong các quan điểm quy hoạch được đưa ra là rà soát, sắp xếp lại hệ thống cơ sở giáo dục ĐH và sư phạm bảo đảm hợp lý về quy mô, cơ cấu ngành nghề và phân bố vùng miền, đáp ứng nhu cầu nhân lực phát triển kinh tế-xã hội của cả nước và của các địa phương. Bộ GD-ĐT là cơ quan tổ chức lập quy hoạch, có trách nhiệm bảo đảm việc triển khai thực hiện các bước theo đúng quy định của pháp luật về quy hoạch và pháp luật khác có liên quan.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.