Sẽ hỗ trợ hàng trăm ngàn lượt thí sinh

09/06/2014 03:20 GMT+7

Ngày 8.6, tại TP.HCM, T.Ư Hội Sinh viên VN, Bộ GD-ĐT, Báo Thanh Niên, Tập đoàn Thiên Long phối hợp với Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM tổ chức lễ ra quân chương trình Tiếp sức mùa thi 2014.

Thanh niên tình nguyện tham gia Tiếp sức mùa thi năm 2014 - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Thanh niên tình nguyện tham gia Tiếp sức mùa thi năm 2014 - Ảnh: Đào Ngọc Thạch 

Biểu tượng mới của lối sống nghĩa tình

Chưa đến 6 giờ, 5.000 sinh viên tình nguyện (SVTN) cấp thành TP.HCM, đại diện cho hàng vạn thanh niên, SVTN trên cả nước đã tụ hội tại Nhà văn hóa Thanh niên, hăm hở chờ đợi giây phút chính thức xuất quân Tiếp sức mùa thi 2014.

 

Đến dự lễ ra quân có bà Trần Thị Bích Thủy, Phó trưởng ban Dân vận T.Ư Đảng; anh Lê Quốc Phong, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên VN; ông Bùi Văn Linh, Phó vụ trưởng Vụ Công tác học sinh - sinh viên (Bộ GD-ĐT); anh Nguyễn Minh Triết, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ và phát triển sinh viên VN; đại diện nhiều tỉnh, thành đoàn, các cơ quan, ban ngành...

Phát biểu tại lễ ra quân, anh Lê Quốc Phong, Bí thư T.Ư Đoàn - Chủ tịch Hội Sinh viên VN, nhận xét: “Qua 12 năm thực hiện trên phạm vi cả nước, Tiếp sức mùa thi đã trở thành biểu tượng mới cho tinh thần tương thân tương ái, lối sống nghĩa tình của con người VN”.

Anh Lê Quốc Phong cho biết: Chương trình năm nay được triển khai trên toàn quốc, trong đó tập trung vào 12 tỉnh, thành có số lượng thí sinh dự thi đông như: Hà Nội, TP.HCM, Thái Nguyên, Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Đắk Lắk, Cần Thơ. Các đội hình với hơn 40.000 SVTN sẽ thực hiện các nhiệm vụ khảo sát, vận động, tìm kiếm nhà trọ giá rẻ, an toàn; tư vấn, hỗ trợ về di chuyển, tâm lý cho thí sinh và người nhà thí sinh; tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông tại các điểm thi. Những thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sẽ được kịp thời hỗ trợ về điều kiện ăn ở, di chuyển để tham dự kỳ thi...

“Đến giờ phút này có thể nói, tất cả đã sẵn sàng để đảm bảo cao nhất cho sự thành công của Tiếp sức mùa thi 2014”, anh Lê Quốc Phong khẳng định.

Bày tỏ vinh dự khi Tập đoàn Thiên Long là một trong những đơn vị bền bỉ đồng hành cùng chương trình trong suốt 12 năm qua, ông Nguyễn Đình Tâm, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Long, cho rằng: “Tiếp sức mùa thi đã trở thành một nhịp đập chung của hàng vạn con tim VN khi mùa thi bắt đầu hằng năm và có một ý nghĩa nhân văn sâu sắc đối với cộng đồng, xã hội”, ông Nguyễn Đình Tâm chia sẻ.

Theo kế hoạch, các đội hình thanh niên, SVTN tại 12 tỉnh, thành nói trên sẽ hỗ trợ, tư vấn cho khoảng 700.000 lượt thí sinh và phụ huynh.

Thổn thức cùng thí sinh

Đại diện Đội Quản lý nhà trọ tại TP.HCM, Nguyễn Thanh Hùng, sinh viên Trường ĐH Bách khoa, cho hay: Ngay từ đầu tháng 3, các thành viên trong đội đã tỏa đi các khu dân cư khảo sát để chuẩn bị số nhà trọ cho thí sinh. Theo Hùng, hiện đội hình này có khoảng 290 tình nguyện viên.

Lê Bảo Long, sinh viên Trường ĐH Cảnh sát nhân dân, liên tưởng: Cứ mỗi mùa tuyển sinh ĐH, CĐ, Long lại nhớ đến những ngày đầu tiên từ Khánh Hòa vào TP.HCM dự thi với bao bỡ ngỡ, lo lắng. Bảo Long kể: “Trong những ngày đó, chính sự tư vấn, hỗ trợ của các anh chị SVTN tại bến xe và những điểm thi mà bản thân tôi cảm thấy tự tin hơn, vững vàng hơn trước kỳ thi khó khăn. Đó cũng là một động lực để tôi có được kết quả tốt và bước chân vào giảng đường ĐH”. Đặc biệt, như là một minh chứng về điều kỳ diệu của lòng tốt được gieo mầm và lan tỏa, Bảo Long đã tự nguyện gắn bó Tiếp sức mùa thi suốt 3 năm nay để giúp đỡ những người bạn đi sau mình, với tâm nguyện: “Thà mình bị mưa ướt chứ không để thí sinh ướt”.

Một số điểm mới

Chương trình Tiếp sức mùa thi 2014 diễn ra từ ngày 8.6 đến 20.7. Theo ban tổ chức, thông tin về chương trình năm nay được in trên giấy báo thi và cung cấp trên trang thông tin tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ đưa đường dẫn trang thông tin về chương trình (www.tsmt.org) lên website của các đơn vị. Bên cạnh đó, thí sinh và phụ huynh còn được hướng dẫn, tư vấn qua các website: www.hsvvn.vn, www.hotrosinhvien.vn, www.thienlonggroup.com/tsmt.

Trung tâm hỗ trợ và phát triển sinh viên VN phối hợp với Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM tổ chức chương trình "Thắp sáng những ước mơ" hỗ trợ trọn gói cho 150 học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn tại 15 tỉnh khu vực phía nam về TP.HCM dự thi.

Như Lịch - Lê Thanh

>> Khởi động Tiếp sức mùa thi 2014
>> Hơn 2.500 sinh viên tình nguyện tập huấn tiếp sức mùa thi
>> Đăng thông tin về chương trình Tiếp sức mùa thi trên giấy báo thi
>> Tuyển 3.000 sinh viên tình nguyện 'Tiếp sức mùa thi

 Logo Tiếp sức mùa thi 2013 Báo Thanh Niên 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.