Sedan hạng B dưới 600 triệu: Hyundai Accent bán gấp đôi Toyota Vios

0 Thanh Niên Online

Doanh số sụt giảm trong bối cảnh các đối thủ cạnh tranh ở phân khúc sedan hạng B đều có cải thiện khiến Toyota Vios đánh mất vị trí dẫn đầu vào tay Hyundai Accent, trong khi Mitsubishi Attrage cũng đòi lại vị trí thứ 4 từ Mazda2.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại nhiều tỉnh thành phố cơ bản được kiểm soát giúp thị trường ô tô tìm lại đà tăng trưởng dù chưa thật sự ấn tượng. Trong đó, sedan hạng B – phân khúc ô tô bán chạy nhất Việt Nam từ đầu năm đến nay cũng cho thấy dấu hiệu hồi phục, nhờ một loạt mẫu mã được nhà sản xuất, đại lý phân phối áp dụng chính sách ưu đãi, giảm giá.

Sedan hạng B dưới 600 triệu: Hyundai Accent bán gấp đôi Toyota Vios - ảnh 1

Tháng 9.2021 tổng lượng ô tô thuộc phân khúc sedan hạng B tiêu thụ trên thị trường đạt 2.856 xe

trần hoàng

Tiêu thụ sedan hạng B tăng 27%

Ngay sau khi gánh chịu ảnh hưởng của làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 tại Việt Nam khiến doanh số bán hàng giảm chạm đáy trong tháng 8.2021, phân khúc ô tô sedan hạng B lập tức lấy lại đà hồi phục.

Sedan hạng B năm 2020: Hyundai Accent chưa đủ sức ‘hạ bệ’ Toyota Vios
Đình tuyên

Số liệu được Thanh Niên tổng hợp từ báo cáo bán hàng của Hiệp Hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và TC Motor cho thấy, trong tháng 9.2021 tổng lượng ô tô thuộc phân khúc sedan hạng B tiêu thụ trên thị trường đạt 2.856 xe, tăng 772 xe so với tháng 8.2021. Kết quả này chưa bao gồm doanh số của Nissan Almera.

Con số này thật sự vẫn chưa ấn tượng nhưng đặt trong bối cảnh các nhà sản xuất, kinh doanh ô tô vẫn đang nỗ lực vượt khó sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, kết quả này cũng cho thấy tín hiệu lạc quan. Nhu cầu đi lại của người dân gia tăng, hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, taxi công nghệ tại nhiều tỉnh thành rục rịch hoạt động trở lại tạo động lực cho phân khúc sedan hạng B tìm lại đà hồi phục.

Sedan hạng B dưới 600 triệu: Hyundai Accent bán gấp đôi Toyota Vios - ảnh 2

Giảm giá, ưu đãi giúp doanh số bán ô tô sedan hạng B tăng trưởng trở lại

Trần Hoàng

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng mức tăng trưởng 27% so với tháng 8.2021 của phân khúc sedan hạng B chủ yếu đến từ nỗ lực ưu đãi, giảm giá kích cầu của các nhà sản xuất, đại lý phân phối đang tham gia phân khúc này. Từ những mẫu xe bán chạy như Toyota Vios, Hyundai Accent, cho đến Mitsubishi Attrage hay thậm chí cả Suzuki Ciaz đều giảm giá tầm 15 – 30 triệu đồng để kích cầu, cải thiện doanh số.

Sedan hạng B dưới 600 triệu: Hyundai Accent bán gấp đôi Toyota Vios - ảnh 3

Doanh số bán các mẫu sedan hạng B tại Việt Nam tháng 9.2021

Nguồn: VAMA, TC Motor

Hyundai Accent vượt mặt Toyota Vios, Mitsubishi Attrage đòi lại vị trí thứ 4

Sức mua tăng giúp doanh số bán của hầu hết các mẫu xe ở phân khúc sedan hạng B đều gia tăng, ngoại trừ Toyota Vios. Mẫu sedan hạng B của Toyota chỉ bán được gần 700 xe trong tháng 9, giảm 295 xe so với tháng 8.2021. Kết quả này, cùng với việc Hyundai Accent bán tới 1.392 xe, tăng 680 xe so với tháng 8.2021 khiến Toyota Vios lại bị mẫu xe Hàn vượt mặt trong cuộc đua doanh số.

Sedan hạng B dưới 600 triệu: Hyundai Accent bán gấp đôi Toyota Vios - ảnh 4

Toyota Vios lại bị Hyundai Accent vượt mặt trong cuộc đua doanh số

TMV

Cụ thể, sau 9 tháng đầu năm 2021, tổng lượng xe Hyundai Accent tiêu thụ tại Việt Nam đạt 13.036 xe, nhiều hơn 390 xe so với Toyota Vios. Hai mẫu xe này đang tạo nên cuộc cạnh tranh đầy hấp dẫn trên con đường đến ngôi vương sedan hạng B bán chạy nhất năm 2021 vốn đang dần ngắn lại. Giảm giá bán để cạnh tranh vẫn là chiêu thức được bộ đôi này áp dụng để cải thiện thành tích bán hàng qua đó tạo lợi thế cạnh tranh về mặt doanh số.

Honda City vẫn xếp vị trí thứ 3 với 293 xe bán ra trong tháng 9.2021. Trong tháng vừa qua, City cũng được đại lý Honda giảm giá bán để cạnh tranh, tuy nhiên mặt bằng giá cao hơn các đối thủ khiến mức giảm 30 – 35 triệu đồng so với giá niêm yết vẫn không đủ để City tạo được lợi thế về mặt giá bán.

Sedan hạng B dưới 600 triệu: Hyundai Accent bán gấp đôi Toyota Vios - ảnh 5

Honda City vẫn xếp vị trí thứ 3 với 293 xe bán ra trong tháng 9.2021

trần hoàng

Trong khi đó, Mitsubishi Attrage vốn đã có giá bán khá cạnh tranh lại được giảm giá thông qua hình thức hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ giúp doanh số bán mẫu xe này đạt 184 xe, tăng 115 xe so với tháng 8.2021. Kết quả này giúp Mitsubishi Attrage lấy lại vị trí thứ 4 vốn để mất vào tay Mazda2 từ tháng 8.2021. Tuy nhiên sau 9 tháng đã qua của năm 2021, Mitsubishi Attrage (đạt 3.826 xe) đang để KIA Soluto (3.180 xe) áp sát về mặt doanh số. Cùng với Vios và Accent, bộ đôi Attrage và Soluto cũng sẽ tạo nên cuộc cạnh tranh cho một suất vào Top 4. Suzuki Ciaz vẫn xếp cuối bảng khi chỉ bán được 10 xe trong tháng 9.2021.

Hiện tại, bước sang tháng 10.2021, các mẫu mã thuộc phân khúc sedan hạng B vẫn đang chạy đua giảm giá bán nhằm hy vọng tiếp tục duy trì đà hồi phục.

Poll TNO
Ô tô sedan hạng B tại Việt Nam

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm