Sedan tầm giá 1 tỉ đồng tháng 7.2022: VinFast Lux A2.0 'ép' Toyota Camry giảm mạnh doanh số

Gia Linh
Gia Linh
12/08/2022 14:03 GMT+7

Dù xếp vào phân khúc cao hơn, VinFast Lux A2.0 cũng gây ảnh hưởng mạnh tới mức giảm doanh số đáng kể của phân khúc sedan tầm giá 1 tỉ đồng, nơi Toyota Camry vẫn giữ vị trí dẫn đầu.

Phân khúc sedan hạng D tại Việt Nam trong năm 2022 có sự góp mặt của 4 mẫu xe quen thuộc Toyota Camry, Honda Accord, Mazda6 và Kia K5. Ngoài ra, phân khúc này còn có Volkswagen Passat cũng đang phân phối chính hãng nhưng hãng xe Đức không công bố doanh số.

Doanh số VinFast Lux A2.0 đạt tới 1.085 xe trong tháng 7.2022, gấp hơn 4 lần so với Toyota Camry

Trong tháng 7.2022, VinFast Lux A2.0 vốn là mẫu xe cỡ E nhưng giá hạng D có doanh số tăng vượt bậc lên tới 1.085 chiếc. Không xếp cùng phân khúc nhưng mẫu sedan của Việt Nam vẫn có ảnh hưởng, tạo sức ép lớn tới các mẫu sedan tầm giá 1 tỉ đồng, sedan hạng D, khiến Toyota Camry giảm tới 248 chiếc so với tháng trước đó.

Toyota Camry dù giảm mạnh doanh số nhưng vẫn đứng đầu phân khúc sedan hạng D

Dù vậy, Toyota Camry vẫn là mẫu sedan hạng D bán chạy nhất thị trường Việt Nam trong tháng 7.2022 với doanh số đạt 249 xe, kết quả này không quá bất ngờ bởi bước sang bản 2022, mẫu sedan Nhật Bản tiếp tục thể hiện vai trò "anh cả" bằng phiên bản 2.5HV sử dụng động cơ Hybrid đầu tiên trong phân khúc này, đồng thời mở rộng nhóm khách hàng mục tiêu bằng phiên bản 2.0Q hoàn toàn mới. Cộng dồn từ đầu năm 2022 đến nay, Toyota Camry đã đạt doanh số 3.013 xe.

Toyota Camry vẫn dẫn đầu phân khúc sedan hạng D dù doanh số giảm mạnh

Ở vị trí thứ 2 với 122 xe bán ra thuộc về Kia K5. Dù không đạt vị trí cao nhất phân khúc về doanh số nhưng Kia K5 được người Việt ưa chuộng hơn nhờ bước sang thế hệ mới với thiết kế bắt mắt và tiện nghi hiện đại hơn. Trong năm 2021, Kia K5 ổn định doanh số ở mức dưới 100 xe/tháng.

4 mẫu sedan được ưa chuộng nhất thị trường Việt Nam
đình tuyên

Mazda6 vẫn xếp vị trí thứ 3 quen thuộc với 87 xe bán ra trong tháng 7.2022. Kết quả này không quá bất ngờ khi Mazda6 vẫn là xe thế hệ cũ, chưa có nâng cấp mang tính đột phá để tăng lực cạnh tranh lên 2 mẫu xe đứng đầu.

Kia K5 vẫn có sức hút nhất định trong phân khúc sedan hạng D

Trong khi đó, Honda Accord tiếp tục sụt giảm doanh số, xuống còn 17 xe bán ra, trở thành chiếc xe "đội sổ" trong phân khúc này tính từ đầu năm 2022 đến nay. Đây là con số rất thất vọng, nhất là với mẫu xe có sẳn danh tiếng về thương hiệu cũng như sự bền bỉ. Gần đây, mẫu xe này cũng chỉ được nâng cấp, bổ sung thêm hệ thống an toàn Honda Sensing, không quá nổi bật so với những cải tiến có phần vượt trội của đối thủ Toyota Camry hay Kia K5.

Hầu hết mẫu xe trong phân khúc này đã cải tiến lên bản mới trong thời gian gần đây. Đặc biệt, Kia K5 đã bước sang thế hệ hoàn toàn mới, trong khi Toyota Camry và Honda Accord vừa được nâng cấp thêm các tính năng an toàn. Trong khi đó, Mazda6 và Volkswagen Passat chưa có thay đổi lớn trong 2 năm gần đây. Với việc VinFast Lux A2.0 chính thức ngưng sản xuất, chắc chắc các mẫu xe trong phân khúc sedan hạng D sẽ phần nào “dễ thở” hơn.

Honda Accord bán chậm nhất so với các mẫu xe trong phân khúc sedan D

Trong các mẫu sedan hạng D tại Việt Nam, Toyota Camry và Honda Accord nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan. Trong khi đó, Kia K5 và Mazda6 lắp ráp trong nước. Phân khúc này tại Việt Nam vẫn còn khá ít đại diện, trước đó còn có nhiều mẫu xe khác cạnh tranh nhưng đã bị khai tử như Ford Mondeo, Nissan Teana, Renault Latitude hay Hyundai Sonata.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.