Sẹo là gì? Nhận biết loại sẹo trên cơ thể và hỗ trợ điều trị hiệu quả

31/03/2022 15:33 GMT+7

Sẹo là một mô sợi được hình thành để thay thế cho một vùng da bị tổn thương. Bất kỳ nơi nào của cơ thể sau khi bị tổn thương đều diễn ra quá trình hồi phục, kết quả tự nhiên của quá trình này là sẹo.

Quá trình hình thành sẹo

Sẹo lồi

Trong số các loại sẹo thường thấy, sẹo lồi chiếm phần không hề nhỏ. Sẹo lồi là một loại bệnh lý ở da, hình thành do sự tích tụ collagen quá mức ở lớp trung bì da. Đây là hậu quả của sự mất cân bằng của quá trình tổng hợp và phân hủy collagen diễn ra trong quá trình liền sẹo và sẽ kéo dài nếu không kịp thời ngăn chặn.

Sẹo lồi phát triển liên tục và gây mất thẩm mỹ

Sẹo lồi phát triển liên tục gây các triệu chứng khó chịu như: ngứa, đau nhức, co kéo khi vận động. Tuy nhiên nó lại hoàn toàn lành tính. Một số đặc điểm của sẹo lồi:

● Sẹo lồi phát triển liên tục, xâm lấn đến phần da lành xung quanh, vượt ra khỏi phạm vi ban đầu của vết thương.

● Sẹo lồi có thể tạm dừng phát triển một thời gian nhưng không tự thoái lui.

● Một số vùng da đặc biệt trên có khả năng cao sẽ hình thành sẹo lồi sau khi bị tổn thương: vùng tai bao gồm dái tai và vành tai; vùng mặt ở vị trí có râu; vùng ngực trước xương ức; vùng da trên cơ delta của cánh tay; vùng lưng trên;…. Ngược lại, các vùng như: da gan tay, lòng bàn chân hầu như không xuất hiện sẹo lồi sau bất kỳ tổn thương nào.

● Từ 10-30 tuổi là giai đoạn phát triển mạnh, có tỷ lệ hình thành sẹo lồi mới cao nhất.

● Các trường hợp sẹo lồi xuất hiện ở nữ giới cao hơn nam giới.

● Yếu tố cơ địa và yếu tố gia đình tác động đến việc hình thành và phát triển của sẹo lồi.

● Đặc biệt, các phẫu thuật sửa sẹo đơn thuần (kể cả phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ) thường có xu hướng làm cho sẹo lồi trở nên tệ hơn.

Sẹo phì đại

Sẹo phì đại to nhưng không xâm lấn

Sẹo phì đại cũng là một loại sẹo bệnh lý của da nhưng lại có tiến triển và tiên lượng tốt hơn rất nhiều so với sẹo lồi. Sự hình thành của sẹo cũng do sự mất cân bằng giữa hai quá trình tổng hợp - phân hủy của collagen, nhưng sự mất cân bằng này chỉ là tạm thời và có thể sửa chữa. Vì vậy sau thời gian đầu phát triển, nó sẽ dần thoái lui, có xu hướng trở lại thành một vết sẹo bình thường. Trong giai đoạn đầu, sẹo phì đại cũng phát triển to lên thành khối cứng, màu đỏ, cũng gây ngứa, đau và khó chịu tương tự sẹo lồi nên khá khó phân biệt. Thế nhưng, sẹo phì đại cũng có một số đặc điểm riêng:

● Sẹo phì đại thường chỉ phát triển trong một thời gian nhất định và không vượt ra ngoài phạm vi của vết thương ban đầu, nó có thể to lên về mặt kích thước nhưng không xâm lấn đến vùng da lành như sẹo lồi.

● Sẹo phì đại có xu hướng tự thoái lui theo thời gian nhưng lại không thể nói chính xác khoảng thời gian cụ thể dừng phát triển và thoái lui..

● Sẹo phì đại có thể phát triển ở bất kỳ vùng nào và bất kỳ giai đoạn phát triển nào của cơ thể; nó không mang yếu tố cơ địa, yếu tố gia đình và không có sự chênh lệch về tỷ lệ giữa nam và nữ.

● Ngược lại với sẹo lồi, các phẫu thuật khắc phục sẹo phì đại đúng cách thường mang lại hiệu quả tích cực về mặt thẩm mỹ.

Sẹo lõm

Sẹo lõm thường hình thành sau mụn trứng cá hay thủy đậu

Sẹo lõm như tên gọi có hình dạng và cấu trúc ngược lại với sẹo lồi và sẹo phì đại. Sẹo lõm là các hố, rãnh sâu, thấp hơn bề mặt da bình thường. Nó là hậu quả của sự mất hoặc thiếu hụt các cấu trúc cơ bản của lớp trung bì và tổ chức dưới da như các tổ chức sợi, cơ, mỡ trong quá trình phục hồi da tổn thương. Các vết sẹo lõm, sẹo rỗ thường xuất hiện sau mụn trứng cá, các ổ viêm nhiễm liên quan đến vi khuẩn tụ cầu vàng, bệnh thủy đậu hoặc các ổ viêm, hoại tử da… Loại sẹo này thường không gây ra những triệu chứng như sẹo lồi hay sẹo phì đại nhưng lại có tác động không nhỏ về mặt thẩm mỹ, các vết lõm có thể gây ra các túi, các hang chứa đựng bã nhờn, bụi bẩn cùng vi khuẩn… rất dễ hình thành các ổ viêm nhiễm mới cho da. Các biện pháp gây tổn thương nhẹ trên vùng sẹo như lăn kim để tạo điều kiện kích thích da hồi phục được cho là có khả năng cải thiện sẹo lõm rất tốt và khá phổ biến hiện nay.

Biện pháp hỗ trợ điều trị sẹo không xâm lấn

Hiện tại phương pháp hỗ trợ điều trị sẹo không xâm lấn mà dễ dàng nhất, có thể thực hiện tại nhà đó là kem trị sẹo.

1. Kem hỗ trợ xóa mờ thâm, sẹo lõm, rỗ Scar Esthetique

Scar Esthetique đặc trị sẹo thâm, làm đầy sẹo rỗ, lõm

Scar Esthetique được cấu tạo từ 23 dẫn xuất thiên nhiên từ 2 loại tế bào gốc đặc biệt, dành riêng cho các vết thâm, sẹo lõm, rỗ. Sản phẩm có khả năng hỗ trợ làm đều màu da, ức chế sự sản sinh của melanin, cải thiện màu sắc của vết sẹo và làm đầy các thành sẹo rỗ. Đặc biệt được khuyên dùng cho các vết thâm, sẹo lõm, rỗ lâu năm.

2. Gel hỗ trợ ngăn ngừa và xóa mờ sẹo lồi, sẹo phì đại RejuvaSil

RejuvaSil dành riêng cho sẹo lồi, sẹo phì đại

RejuvaSil là sản phẩm được ra đời với mục tiêu hỗ trợ ngăn ngừa sẹo hình thành trên vết thương mới và làm xẹp sẹo lồi, sẹo phì đại. RejuvaSil có 97% thành phần là silicone y tế cao cấp giúp hạn chế sự mất nước, kiểm soát sự tăng sinh collagen trong giai đoạn hồi phục của vết thương, nhờ đó hạn chế tối đa việc hình thành sẹo. Đặc biệt, sản phẩm còn có khả năng nổi bật là hỗ trợ làm mềm và làm xẹp sẹo lồi, sẹo phì đại. Nếu kết hợp RejuvaSil và miếng dán Scar FX sẽ tạo thành một liệu trình hoàn hảo ngăn ngừa và ép phẳng sẹo lồi, sẹo phì đại.

3. Miếng dán ép sẹo Scar FX

Scar FX hỗ trợ ép phẳng sẹo lồi, sẹo phì đại

Được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau, Scar FX dễ dàng sử dụng và thích hợp với nhiều vết sẹo lồi, sẹo phì đại. Scar FX là miếng dán ép sẹo với silicone y tế giúp hỗ trợ tác động liên lục lên vết sẹo là ép xẹp sẹo lồi, sẹo phì đại nhanh chóng. Miếng dán này che phủ bề mặt da để khóa ẩm, ngăn ngừa sự mất nước để hạn chế quá trình tích tụ collagen dư thừa gây ra sẹo lồi, sẹo phì đại. Sử dụng kết hợp RejuvaSil ban ngày và Scar FX ban đêm sẽ giúp hỗ trợ tối ưu hóa hiệu quả ngăn ngừa và ép xẹp sẹo lồi, sẹo phì đại.

Mua các sản phẩm Rejuvaskin chính hãng

Hiện tại trên thị trường trôi nổi rất nhiều các sản phẩm giả, nhái kém chất lượng, các sản phẩm “xách tay” không rõ nguồn gốc gây nguy hiểm cho người. Đặc biệt với các sản phẩm có khả năng thẩm thấu và hỗ trợ điều trị da như kem trị sẹo nếu không đảm bảo chất lượng có thể gây ra viêm da, làm cho tình trạng sẹo cũng như da trở nên tệ hơn.

Tem đỏ chống hàng giả độc quyền của Rejuvaskin Việt Nam

Rejuvaskin Việt Nam là đơn vị phân phối của thương hiệu Rejuvaskin ở thị trường Việt Nam. Tất cả các sản phẩm được phân phối bởi Rejuvaskin Việt Nam đều có dán tem đỏ riêng và có thể kiểm tra theo cú pháp được hướng dẫn trên tem đỏ. Hãy đảm bảo bạn mua sản phẩm chính hãng từ Rejuvaskin Việt Nam để hỗ trợ điều trị sẹo hiệu quả.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.