Serie A bắt đầu có lãi nhưng vẫn 'run rẩy'

0 Thanh Niên Online

Các CLB ở Serie A đã có được lợi nhuận ròng lần đầu tiên sau 17 năm, nhưng tình trạng vẫn còn bấp bênh và phụ thuộc quá nhiều vào tiền bản quyền truyền hình.

AC Milan là một trong những ông lớn vẫn ngập trong nợ nần dù đã bán cho tập đoàn Trung Quốc /// AFP
AC Milan là một trong những ông lớn vẫn ngập trong nợ nần dù đã bán cho tập đoàn Trung Quốc
AFP

Sau thời hoàng kim của những năm 1990 và đầu những năm 2000, các CLB ở Serie A sa vào tình trạng nợ nần và làm ăn chật vật. Tổng thua lỗ của các CLB ở Serie A trong năm ngoái là 222 triệu euro, nhưng dù sao vẫn cải thiện hơn so với tổng thua lỗ của mùa bóng trước đó (365 triệu euro).

Theo AFP, đây là lần đầu tiên kể từ mùa bóng 1999-2000, các CLB hàng đầu của Ý có được lợi nhuận, trong đó 11 CLB có lãi, 9 CLB còn lại vẫn còn chịu thua lỗ. Dẫn đầu là ông lớn ở miền nam Napoli, với 66,6 triệu euro lợi nhuận ròng trong mùa bóng vừa qua, tiếp theo là Juventus (42,6 triệu euro) và Lazio (11,4 triệu euro). Thế nhưng sự phấn khích của người hâm mộ Serie A lại bị ức chế bởi trên thực tế, những gã khổng lồ còn lại vẫn đang gặp khó khăn về tài chính với những khoản nợ ngày càng tăng và ngày càng phụ thuộc vào khoản tiền thu được từ bản quyền truyền hình. Tiền bản quyền truyền hình cũng chiếm đến 56% tổng thu nhập của Serie A, hơn hẳn nguồn thu từ thương mại thương hiệu (22%) và bán vé xem các trận đấu (10%).

Serie A bắt đầu có lãi nhưng vẫn 'run rẩy' - ảnh 1
Napoli dẫn đầu số những CLB ở Serie A có lợi nhuận
REUTERS

Mới đây nhất, CLB AC Milan (đội bóng 7 lần vô địch châu Âu) vừa bị một tập đoàn Trung Quốc thâu tóm hồi năm ngoái, công bố khoản lỗ 74,9 triệu euro. CLB AS Roma (41,7 triệu euro) và Inter Milan (24,6 triệu euro) cũng nằm trong số những CLB thua lỗ. Trong khi đó, một bài viết trên tờ Gazzetta dello Sport nhấn mạnh đến khoản nợ vẫn đang tiếp tục tăng của Serie A.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm