Shipper, tài xế xe công nghệ dùng điện thoại trên đường: Phạt nặng dù là 'đặc thù công việc'

Shipper, tài xế xe công nghệ dùng điện thoại trên đường: Phạt nặng dù là 'đặc thù công việc'

Võ Hiếu
Võ Hiếu
21/04/2024 08:02 GMT+7

Theo nhiều người, có thể lý giải vì tính chất công việc, hiện nay các shipper, tài xế xe ôm công nghệ gắn điện thoại lên đầu xe để xem bản đồ chỉ đường. Tuy nhiên, nhiều câu hỏi liên quan cũng đã được đặt ra về việc theo quy định của pháp luật có được gắn điện thoại lên xe máy để xem chỉ dẫn không, luật sư đã có những chia sẻ dưới góc độ pháp lý.

"Dán mắt" vào điện thoại nằm ở kệ gắn cố định xe máy. Những shipper, tài xế xe công nghệ này theo thói quen vẫn sử dụng điện thoại để theo dõi, nhận cuốc và dẫn đường khi lưu thông trên đường. Và nếu không tập trung rất dễ gây tai nạn khiến nhiều người dân lo lắng.

Shipper, tài xế xe công nghệ dùng điện thoại trên đường: Phạt nặng dù là 'đặc thù công việc'- Ảnh 1.

Tài xế "dán mắt" vào điện thoại

V.H

Dùng điện thoại khi chạy xe do đặc thù công việc, xử phạt bao nhiêu

Theo chia sẻ của lãnh đạo một đội CSGT ở TP.HCM với phóng viên Báo Thanh Niên, có rất nhiều người là xe ôm công nghệ, shipper để điện thoại di động ở trên kệ gắn cố định ở đầu xe. Trong đó, một số tài xế vừa đi vừa nghe nhạc, xem phim, bấm tin nhắn, nhìn đường... trong lúc vẫn điều khiển xe, không tập trung nên rất dễ gây tai nạn.

Để lập lại trật tự an toàn giao thông, nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông, nhất là xe ôm công nghệ, shipper, Đội CSGT các khu vực đã huy động lực lượng, xây dựng kế hoạch tăng cường xử lý vi phạm đối với xe ôm công nghệ, shipper có hành vi vi phạm giao thông.

Shipper, tài xế xe công nghệ dùng điện thoại trên đường: Phạt nặng dù là 'đặc thù công việc'- Ảnh 2.

Khúc xuống cầu Sài Gòn phía TP.Thủ Đức

V.H

Liên quan đến tranh luận xoay quanh thông tin này, theo nhiều người, có thể lý giải vì tính chất công việc, hiện nay các shipper, tài xế xe ôm công nghệ gắn điện thoại lên đầu xe để xem bản đồ chỉ đường. Tuy nhiên, nhiều câu hỏi liên quan cũng đã được đặt ra: Theo quy định của pháp luật có được gắn điện thoại lên xe máy để xem chỉ dẫn không? Nếu không được, hành vi này sẽ bị xử lý thế nào?.

Nhiều người cho rằng việc dùng điện thoại khi chạy xe do ‘đặc thù công việc’

Nhiều người cho rằng việc dùng điện thoại khi chạy xe do ‘đặc thù công việc’

V.H

Dừng xe vào lề đường nếu thật sự cần dùng điện thoại

Dừng xe vào lề đường nếu thật sự cần dùng điện thoại

V.H

Trao đổi với Báo Thanh Niên, luật sư Trần Viết Hà ( Công ty Luật TNHH MTV Nam Sơn, Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết: "Căn cứ theo điểm C, khoản 3, điều 30 Bộ Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định rằng nghiêm cấm tất cả những hành vi mà người điều khiển xe máy sử dụng tai nghe, điện thoại, các thiết bị âm thanh. Trong trường hợp đó thì căn cứ theo khoản 4, điều 6 của Nghị định 100 sửa đổi bằng Nghị định 123 năm 2021, quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an toàn giao thông thì những trường hợp đó sẽ bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.