Siết chặt đấu thầu, giá thuốc giảm 35%

14/06/2014 17:40 GMT+7

(TNO) Cục quản lý Dược Bộ Y tế cho biết, theo dữ liệu thống kê kết quả trúng thầu của các Sở Y tế và các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ, các quy định mới về đấu thầu mua thuốc đã giúp giảm 35,33% giá thuốc trúng thầu

(TNO) Cục quản lý Dược Bộ Y tế cho biết, theo dữ liệu thống kê kết quả trúng thầu của các Sở Y tế và các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ, các quy định mới về đấu thầu mua thuốc đã giúp giảm 35,33% giá thuốc trúng thầu.

>> Hai bộ từ chối quản lý giá thuốc
>> Đùn đẩy trách nhiệm quản lý giá thuốc
>> 12 doanh nghiệp dược tham gia chương trình bình ổn giá thuốc
>> Lập Hội đồng quốc gia quản lý giá thuốc
>> Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: 'Cứ để giá thuốc cao thì gay lắm
>> Nghiêm cấm việc lợi dụng bệnh dịch để tăng giá thuốc

Kết quả khảo sát trong năm 2013-2014, giá thuốc trúng thầu 1.654 mặt hàng của 26 bệnh viện (BV) và Sở Y tế mua thuốc (theo quy định của Thông tư liên tịch 01/2012/TTLT-BYT-BTC) so với quy định đấu thầu trước đây đã tiết giảm được khoảng 294,5 tỉ đồng. Một số tỉnh, thành và bệnh viện có giá thuốc trúng thầu giảm nhiều: Đồng Tháp 37%; Quảng Trị 31%; Quảng Ngãi 24%; Trà Vinh 40%; Bình Định 45%; bệnh viện Việt Đức 24,3%; Bắc Ninh 56%; Quảng Ninh 20%; Hà Tĩnh 25%; Hậu Giang 31%.

Siết chặt đấu thầu, giá thuốc giảm 35%
Giá thuốc cung ứng vào bệnh viện giảm 35% - Ảnh: Ngọc Thắng

Liên quan đến việc quản lý giá thuốc của các cơ sở bán lẻ trên thị trường, ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược VN cho biết: “Bộ Y tế quản lý theo cơ chế cạnh tranh”. Trên thị trường cả nước hiện có hơn 40.000 nhà thuốc bán lẻ cạnh tranh về giá. Giá thuốc tại các cơ sở bán lẻ phải được niêm yết công khai trên hộp thuốc để người mua thuốc có thể biết và so sánh giá giữa các nhà thuốc khi mua thuốc. Ngoài ra, giá mua vào của các nhà thuốc không được vượt mức giá bán buôn của các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu kê khai và được công bố trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý dược.

Ngăn chặn thuốc kém chất lượng

Trước lo ngại giá thuốc là tiêu chí xét trúng thầu khiến người bệnh lo ngại chất lượng thuốc trúng thầu giá rẻ, ông Cường giải thích: “Các nhóm thuốc xét thầu được phân chia theo các tiêu chuẩn kỹ thuật. Khi đánh giá chất lượng thuốc trúng thầu, ngoài các tiêu chuẩn kỹ thuật của mặt hàng thuốc và đảm bảo chất lượng của nhà thầu, đã có các tiêu chí đánh giá về công nghệ bào chế bao gồm tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà máy sản xuất, phương pháp bào chế, nguồn gốc nguyên liệu…”.

Căn cứ theo các nhóm tiêu chuẩn chất lượng, các thuốc xét thầu theo từng nhóm (nhóm thuốc biệt dược phát minh, nhóm thuốc của nhà máy đạt tiêu chuẩn EU-GMP, nhóm thuốc của nhà máy đạt tiêu chuẩn PIC/s-GMP, nhóm thuốc của nhà máy đạt tiêu chuẩn WHO-GMO, nhóm thuốc tương đương sinh học với thuốc biệt dược phát minh). Trong từng nhóm thuốc, giá thấp nhất sẽ trúng thầu. “Thuốc trúng thầu vào bệnh viện bao gồm biệt dược, các thuốc bào chế bởi nền công nghiệp dược phát triển, chất lượng cao, thuốc đặc trị. Vì vậy, giá thuốc giảm do tăng sự cạnh tranh khi xét thầu chứ không phải do việc lựa chọn thuốc giá rẻ”, ông Cường khẳng định.

Liên Châu

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.