Siêu bão Maria càn quét vùng Caribbean

21/09/2017 07:37 GMT+7

Ngày 20.9, siêu bão cấp 5 Maria tiếp tục gây thiệt hại nặng nề cho nhiều đảo quốc và vùng lãnh thổ ở Caribbean.

Đây là cơn bão lớn thứ hai tàn phá khu vực này trong tháng 9. Hiện vùng Caribbean và một số tiểu bang đông nam nước Mỹ vẫn chưa thể gượng dậy sau siêu bão Irma, vốn làm ít nhất 70 người thiệt mạng và gây thiệt hại hơn 100 tỉ USD.
Trong hôm qua, ít nhất 2 người thiệt mạng và 2 người mất tích sau khi bão đi qua, 40% hộ gia đình bị mất điện tại lãnh thổ thuộc Pháp Guadeloupe, theo AFP. Tại CH Dominica, ước tính 80% nhà cửa bị phá hủy, nhiều khu vực ngập nặng. Giới chức cho hay bão đã gây thương vong nhưng chính quyền chưa thể xác minh cụ thể vì hệ thống liên lạc, lưới điện tê liệt trong khi nhiều làng mạc bị cô lập.
Đến tối qua, bão Maria bắt đầu quét qua Puerto Rico với cường độ giảm xuống còn cấp 4 và sức gió giật 250 km/giờ nhưng vẫn được coi là “cực kỳ nguy hiểm”. Lượng mưa ước tính lên đến 60 mm và bão có thể gây sóng cồn cao 2,7 m, gây ngập lụt và sạt lở.
Ngoài ra, CNN dẫn các nguồn tin tại chỗ cho hay công tác khắc phục hậu quả của bão Irma hoàn toàn bị đình trệ và nhiều nhân viên cứu hộ, tình nguyện viên bị mắc kẹt do bão Maria. Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi bão Maria là “con quái vật” và cam kết hỗ trợ Puerto Rico khắc phục thiệt hại. Trung tâm bão quốc gia Mỹ (NHC) dự báo bão sẽ suy yếu chậm sau khi đi về phía bắc Puerto Rico và CH Dominica trong hôm nay 21.9.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.