Siêu bão Noru mang cuồng phong đổ bộ Philippines

25/09/2022 21:50 GMT+7

Siêu bão Noru đã đổ bộ Philippines 2 lần vào chiều tối 25.9, mang theo gió mạnh và mưa lớn dù đã suy yếu sau lần đổ bộ đầu tiên.

Người dân tìm phương tiện di chuyển thay thế tại Manila sau khi tàu điện ngừng hoạt động để phòng tránh bão Noru ngày 25.9

chụp màn hình rappler

Rappler dẫn thông tin từ Cơ quan Quản lý Dịch vụ Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA) cho biết bão Noru đã đổ bộ lần đầu tại Burdeos thuộc tỉnh Quezon lúc 17 giờ 30 (giờ địa phương) khi vẫn đang ở cấp siêu bão.

Địa phương này nằm trên đảo Polillo, hòn đảo được ngăn cách với đảo Luzon bởi eo biển Polillo và tạo thành sườn phía bắc của vịnh Lamon ở phía đông Philippines.

Sau đó, bão tiếp tục đổ bộ tại Dingalan thuộc tỉnh Aurora vào lúc 20 giờ 20. Lúc này bão đã yếu đi, không còn là siêu bão theo thang đo của Philippines.

Siêu bão Noru đang tàn phá Philippines, sắp xộc vào Biển Đông

Theo Reuters, cơn bão đã suy yếu nhẹ với sức gió duy trì 185 km/h và gió giật lên tới 240 km/h sau khi đổ bộ vào đất liền.

Theo cảnh báo mới nhất từ PAGASA, vùng đô thị thủ đô Manila nằm trên đảo Luzon ở mức báo động đỏ, tức mức cao nhất. Trước đó, gần 8.400 người đã được sơ tán để tránh đường đi của bão Noru.

Các quan chức thời tiết đã cảnh báo về "mối đe dọa cực độ" tiềm tàng đối với tính mạng và tài sản từ bão Noru, hay bão Karding theo cách gọi của Philippines. Họ cho hay cơn bão đã đạt đến "cấp siêu bão sau thời gian gia tăng cường độ một cách bùng nổ".

Biến đổi khí hậu khiến bão tố dữ dội hơn

Mặc dù cơn bão dự kiến ​​sẽ suy yếu vào ngày 26.9 khi nó đi qua đảo Luzon, hòn đảo chính với 64 triệu dân, và tiến vào Biển Đông, các quan chức cho biết nó "có khả năng cao" vẫn là một cơn bão mạnh khi đi qua khu vực đất liền.

Tại Manila, lực lượng cứu hộ đã chuẩn bị xuồng cao su và áo phao trong khi nhà chức trách khẩn trương sơ tán người dân khỏi các khu vực ven biển.

Thiệt hại do bão Noru gây ra ở đô thị Jomalig, tỉnh Quezon của Philippines ngày 25.9

Chính quyền quezon

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr ngày 26.9 đã ra lệnh đóng cửa các trường công lập và các tòa nhà chính phủ không khẩn cấp, yêu cầu mọi người ở trong nhà và tránh đường đi của cơn bão, văn phòng của ông cho biết trên mạng xã hội.

Noru là một trong nhiều cơn bão nhiệt đới đổ bộ vào Philippines trong năm nay. Thủ đô Manila và các tỉnh miền bắc đất nước vẫn đang phục hồi sau cơn bão hồi tháng trước gây lũ lụt và sạt lở đất và khiến 3 người thiệt mạng, theo Reuters.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.