‘Siêu lừa’ chiếm đoạt hàng tỉ đồng bỗng dưng ‘á khẩu’ trước tòa

17/03/2016 16:49 GMT+7

Đứng trước HĐXX, Thương, người bị cáo buộc mạo nhận cán bộ, dùng giấy tờ giả lừa bán căn hộ “ma”… chiếm đoạt hàng tỉ đồng bỗng dưng “á khẩu”.

Đứng trước HĐXX, Thương, người bị cáo buộc mạo nhận cán bộ, dùng giấy tờ giả lừa bán căn hộ “ma”… chiếm đoạt hàng tỉ đồng bỗng dưng “á khẩu”.

Hồ Văn Thương không trả lời bất kỳ câu hỏi nào của tòa nhưng khi HĐXX yêu cầu trở về chỗ ngồi thì Thương thực hiện ngay - Ảnh: Nguyễn TúHồ Văn Thương không trả lời bất kỳ câu hỏi nào của tòa nhưng khi HĐXX yêu cầu trở về chỗ ngồi thì Thương thực hiện ngay - Ảnh: Nguyễn Tú
Sáng 17.3, TAND TP.Đà Nẵng đã phải hoãn phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án mạo nhận cán bộ, dùng giấy tờ giả lừa bán căn hộ “ma” do bị cáo bỗng dưng ngây ngô câm nín, không trả lời bất cứ câu hỏi nào.
Trần Quang Hai (35 tuổi, ngụ 104 đường 3.2, Q.Hải Châu, tạm trú phòng 610, nhà F, Chung cư Nam Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) và Hồ Văn Thương (39 tuổi, ngụ tổ 8, P.Hòa Quý Q.Ngũ Hành Sơn, tạm trú K814A/49 Trần Cao Vân, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) bị truy tố hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo cáo trạng, đầu năm 2014, Hai được UBND TP.Đà Nẵng cho thuê căn hộ thuộc diện nhà ở xã hội. Hai “nổ” là cán bộ UBND TP và Công ty Quản lý nhà chung cư; có bác ruột là Phó giám đốc Sở LĐ-TB XH TP. Hai bịa chuyện ai muốn mua căn hộ thì chung cho Hai từ 175 đến 255 triệu đồng/căn; nếu muốn thuê thì chung 20 triệu đồng/suất. Ai đã có căn hộ mà muốn đổi sang tầng khác thì chung từ 10 đến 90 triệu đồng. Hai còn “vẽ” ra các thủ tục ma để ăn thêm tiền “chạy” hộ khẩu, giấy tờ liên quan. Hai cũng dụ các bị hại tìm kiếm thêm người cần mua, thuê căn hộ và chi hoa hồng từ 1 đến 10 triệu đồng/trường hợp.
Từ tháng 4.2014 đến tháng 4.2015, Hai lừa 52 người, chiếm đoạt hơn 2,1 tỉ đồng. Sau đó, Hai làm giả giấy tờ bố trí căn hộ của Công ty quản lý nhà chung cư để giao cho các bị hại dọn vào ở suốt cả năm nhưng công ty quản lý không xử lý.
Điều trớ trêu trong vụ án này, siêu lừa Trần Quang Hai lại chính là nạn nhân của Hồ Văn Thương. Thương cũng “nổ” bán 2 căn hộ 105, 106, khu E, Chung cư A2 Nam Cẩm Lệ thuộc sở hữu Nhà nước để nhận của Hai 20 triệu đồng, sau đó đồng ý cho Hai bán lại.
Hai khai trong 2,1 tỉ đồng chiếm đoạt, chỉ bỏ túi 200 triệu đồng, còn lại giao hết cho Thương nhưng Thương không thừa nhận.
Sáng 17.3, HĐXX gọi Thương lên trước vành móng ngựa, nhưng Thương chỉ đứng ngây ngô, không trả lời bất kỳ câu hỏi nào mặc dù HĐXX đã hỏi và lặp lại rất nhiều lần.
Trả lời HĐXX, cha bị cáo Thương cho hay, từ trước đến nay sức khỏe Thương rất tốt, không bệnh tật. Ngày 2.2, ông lên Trại tạm giam Hòa Sơn thăm nuôi thì Thương bình thường. Thương còn hỏi thăm sức khỏe mọi người nhưng ngày 17.2 , ông trở lại thì Thương không chịu gặp và không trả lời bất kỳ ai, chỉ ngồi trong phòng giam.
Đại diện Trại tạm giam Hòa Sơn cũng khẳng định, kể từ sau Tết, Thương rơi vào tình trạng trên. Trại giam cho bác sĩ thăm khám thì không có kết quả; ngay cả việc yêu cầu mặc áo vào để đi ra ngoài Thương cũng không thực hiện.
Trước tình cảnh kể trên, HĐXX đã cho hoãn phiên tòa; yêu cầu đưa Thương đi giám định tâm thần.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.