'Siêu thứ ba' trong bầu cử Mỹ: Sao lại là 'siêu'?

'Siêu thứ ba' trong bầu cử Mỹ: Sao lại là 'siêu'?

05/03/2024 11:12 GMT+7

"Siêu thứ ba" diễn ra trong ngày 5.3 sẽ là sự kiện lớn trong chặng đua bầu cử sơ bộ để chọn người đại diện cho đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ ra tranh cử ở cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

"Siêu thứ ba" diễn ra trong ngày 5.3 là ngày bỏ phiếu lớn nhất trong giai đoạn sơ bộ bầu cử Mỹ ở các tiểu bang, có vai trò rất quan trọng đối với các ứng viên trong đường đua vào Nhà Trắng

Hàng triệu cử tri tham gia

Hàng triệu cử tri Mỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sơ bộ và họp kín vào ngày 5.3 tại 15 bang và một vùng lãnh thổ của nước Mỹ.

Những cuộc đua cấp tiểu bang này giúp các ứng cử viên của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa quy tụ được số đại biểu cần thiết để giành được sự nhất trí của toàn đảng. Các đại biểu này sẽ đại diện cho bang mình đến dự đại hội đảng, nơi họ bỏ phiếu cho người được đề cử dựa trên kết quả sơ bộ và họp kín.

Trong cuộc đua Siêu thứ ba năm nay, đảng Cộng hòa sẽ chọn 874 đại biểu - tức khoảng 36% trong tổng số đại biểu là 2.429. Một ứng cử viên cần ít nhất 1.215 đại biểu để giành được vị trí đại diện đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống.

Đối với đảng Dân chủ, 1.439 trong tổng số 3.979 đại biểu của đảng sẽ được chọn vào hôm 5.3.

Khó có bất ngờ

Tổng thống Joe Biden không gặp nhiều thách thức trong đảng Dân chủ, và gần như chắc chắn sẽ trở thành là ứng cử viên của đảng.

Trong khi đó, bất chấp những rắc rối về pháp lý, cựu Tổng thống Donald Trump đã dễ dàng dẫn đầu trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa đã diễn ra gần đây. Bên cạnh đó, ông Trump còn tuyên bố nhận được sự ủng hộ từ các đảng viên Cộng hoà ở nhiều bang lớn như California và Texas.

Đội ngũ chiến dịch tranh cử của ông Trump dự đoán cựu tổng thống sẽ giành ít nhất 773 đại biểu vào Siêu thứ ba. Truyền thông Mỹ ước tính thời điểm sớm nhất ông Trump có thể đảm bảo số lượng 1.215 đại biểu là vào ngày 12.3.

Đối thủ của ông Trump chưa bỏ cuộc

Siêu thứ ba có thể đánh dấu sự kết thúc nỗ lực tranh cử của cựu Đại sứ Liên Hiệp Quốc Nikki Haley.

Bà Haley là ứng cử viên đáng kể duy nhất còn lại thách thức người dẫn đầu, cựu Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên chiến dịch tranh cử của bà đã không thể tạo được tiếng vang trước ảnh hưởng quá lớn của ông Trump trong đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, bà Haley vẫn quyết tâm lật ngược tình thế ở Siêu thứ ba. Bà cho rằng đa số cử tri phản đối cuộc tái đấu giữa ông Trump và ông Biden, và cho rằng hai vị này đã đi qua thời kỳ hoàng kim.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích nhận định việc bà Haley tiếp tục tham gia cuộc đua tranh cử chỉ dựa trên hy vọng là ông Trump sẽ sẩy chân vì những lùm xùm pháp lý hoặc trường hợp sức khoẻ kém.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.