Siêu trăng góp phần giải cứu siêu tàu container, khơi thông kênh đào Suez

0 Thanh Niên Online

Sau gần 1 tuần mắc cạn ở kênh đào Suez, siêu tàu container MV Ever Given đã được giải thoát nhờ vào sự hỗ trợ từ một thế lực siêu nhiên, đó là siêu trăng, theo trang Business Insider hôm 31.3.

Trăng giun trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ hôm 28.3 /// AFP/Getty
Trăng giun trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ hôm 28.3
AFP/Getty

Nhà cung cấp dịch vụ hàng hải Inchcape thông báo trên Twitter “Tàu MV Ever Given đã nổi lại vào 04 giờ 30 ngày 29.3”, mang đến cái kết có hậu cho bi kịch xảy ra ở kênh đào Suez sau khi con tàu bị mắc cạn từ ngày 23.3.

Không thể chối bỏ được nỗ lực to lớn của con người và các cỗ máy khổng lồ, giúp nạo vét cát khỏi mũi tàu MV Ever Given, giúp khơi thông tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới.

Tuy nhiên, nếu không có sự tác động từ trời cao, có lẽ mọi chuyện vẫn chưa xử lý xong. Theo Business Insider, thủy triều vào ngày 29.3 đã dâng cao bất thường, vì trùng với dịp trăng tròn.

Tàu container khổng lồ mắc kẹt tại kênh đào Suez đã được giải thoát ra sao?

Khi đó, mặt trời, mặt trăng và Trái đất sắp thẳng hàng nhau, tạo nên lực kéo làm thủy triều dâng lên theo một hướng và tăng chuyển động của nước, gọi là thủy triều vua.

Điều trùng hợp là trăng tròn lần này cũng là trăng giun, chỉ lần trăng tròn đầu tiên trong tháng 3, theo EarthSky.org. Và giới thiên văn học cũng xếp trăng giun vào nhóm các siêu trăng.

Báo Wall Street Journal cho hay các đội cứu hộ cũng tính toán lưu lượng nước dâng vào ngày đặc biệt đó để tìm cách giải thoát con tàu, và họ đã thành công.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm