Singapore ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên

Văn Khoa
Văn Khoa
07/07/2022 08:35 GMT+7

Bộ Y tế Singapore xác nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên, giữa lúc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) quan ngại về tình trạng bùng phát của bệnh này trên toàn cầu.

Hãng tin Bloomberg dẫn thông báo từ Bộ Y tế Singapore cho hay bệnh nhân nói trên là một người đàn ông Malaysia (45 tuổi) sống ở đảo quốc sư tử và khẳng định ca bệnh này không có liên quan đến ca nhập cảnh được thông báo vào ngày 21.6.

Bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng từ ngày 30.6 và kết quả xét nghiệm ngày 6.7 cho thấy ông dương tính với bệnh đậu mùa khỉ. Bệnh nhân hiện trong tình trạng ổn định và đang được điều trị tại Trung tâm bệnh truyền nhiễm quốc gia của Singapore, theo thông báo của Bộ Y tế Singapore.

Đến nay đã có 3 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được xác định và đã được đưa vào diện cách ly 21 ngày.

Bệnh nhân đậu mùa khỉ có các nốt trên da

AFP

Cũng trong ngày 6.7, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết sẽ triệu tập cuộc họp thứ hai của ủy ban khẩn cấp về đậu mùa khỉ.

Ngày 23.6, WHO đã triệu tập ủy ban khẩn cấp lần đầu tiên về sự bùng phát của đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, thời điểm đó, các chuyên gia của WHO cho rằng bệnh đậu mùa khỉ chưa phải là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.

WHO: hơn 6.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận

Ông Tedros cho biết phiên họp kế tiếp của ủy ban khẩn cấp sẽ diễn ra vào tuần lễ bắt đầu từ 18.7 hoặc sớm hơn nếu có diễn biến mới đáng quan ngại.

“Tôi tiếp tục quan ngại về quy mô và sự lây lan của virus (gây đậu mùa khỉ)”, ông Tedros phát biểu tại cuộc họp báo từ trụ sở WHO ở Geneva (Thụy Sĩ) hôm 6.7.

Tính đến thời điểm hiện tại, WHO đã xác nhận hơn 6.000 ca tại 58 quốc gia và vùng lãnh thổ, theo AFP.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.