Singapore tăng học phí với học sinh nước ngoài

30/06/2012 03:00 GMT+7

Trong một nỗ lực làm hài lòng người dân, chính phủ Singapore vừa quyết định tiếp tục tăng học phí đối với học sinh (HS) nước ngoài ở bậc phổ thông.

Thông cáo của Bộ Giáo dục cho biết mức tăng sẽ bắt đầu áp dụng từ tháng 1.2013 ở các trường công lập và trường có hỗ trợ của chính phủ.

 Singapore tăng học phí với học sinh nước ngoài 1
Từ năm 2013, HS nước ngoài phải đóng phí cao hơn nhiều tại các trường công lập Singapore - Ảnh: Phạm Trần Việt Thảo

Theo đó, HS nước ngoài có quy chế thường trú lâu dài (PR) ở cả 3 bậc tiểu học, THCS và THPT sẽ phải đóng học phí với mức tăng tối thiểu gấp đôi mức cũ. HS nước ngoài không thuộc diện PR từ trước đến nay luôn phải đóng mức phí cao hơn nhiều lần so với công dân Singapore và người có quy chế PR. Tỷ lệ tăng đối với nhóm này thấp hơn, dao động từ 32 - 49% đối với công dân các nước ASEAN và từ 33-45% đối với công dân các nước khác.

Trong vòng 2 năm qua, học phí đối với HS phổ thông nước ngoài đã tăng lên nhiều đợt sau khi người dân Singapore liên tục than phiền về sự “chiếm chỗ” của người nước ngoài. Chính phủ Singapore đã nhiều lần cam kết rằng công dân họ là “ưu tiên tuyệt đối”, với nhiều biện pháp làm tăng cách biệt về quyền lợi, từ chỗ học, việc làm cho đến trợ cấp y tế, giữa công dân và người từ nước khác.

 Singapore tăng học phí với học sinh nước ngoài

Thục Minh
(Văn phòng Singapore)

>> Đề nghị các trường ngoài công lập không tăng học phí
>> Bình Định: Tăng học phí công lập
>> Rút đề án tăng học phí
>> Kiểm tra mức tăng học phí nhiều trường ĐH
>> Đổi mới tài chính không phải chỉ là tăng học phí

 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.