Sinh viên được chăm sóc sức khỏe ra sao khi trở lại trường?

Mỹ Quyên
Mỹ Quyên
14/01/2022 06:08 GMT+7

Sau hơn 20 năm y tế trường học được thực hiện theo quy định cũ, vào ngày 15.2 tới đây, việc chăm sóc sức khỏe cho học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục ĐH và giáo dục nghề nghiệp sẽ theo thông tư mới.

Đây là thời điểm, theo dự kiến của các trường, sinh viên (SV) sẽ trở lại học trực tiếp. Vậy người học sẽ được khám sức khỏe như thế nào sau khi trở lại trường qua thời gian dịch bệnh?

Bộ Y tế vừa ban hành thông tư quy định về công tác y tế trường học trong cơ sở giáo dục ĐH, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, có hiệu lực từ 15.2, thay thế cho thông tư liên tịch giữa Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT từ năm 2000. Theo đó, thông tư mới quy định rõ hơn về việc chăm sóc sức khỏe cho người học. Cụ thể, các trường học phải tổ chức khám sức khỏe cho người học khi mới nhập học và định kỳ ít nhất một năm một lần trong mỗi năm học; thực hiện theo dõi, kiểm tra, phát hiện các yếu tố nguy cơ sức khỏe, bệnh tật để dự phòng và điều trị hoặc chuyển tuyến điều trị theo quy định.

Sinh viên được khám sức khỏe tại Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM

VĂN VŨ

Khám tại trường hoặc sinh viên chủ động khám bên ngoài

Trên thực tế nhiều năm qua, mỗi trường lại có quy định khác nhau về việc khám sức khỏe cho SV. Chẳng hạn trước đây, tại Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, khi SV nhập học, trường mời bác sĩ đến khám tại chỗ. Tuy nhiên 2 năm trở lại đây trường đã ra quy định tân SV trước khi nhập học sẽ chủ động khám sức khỏe ở các bệnh viện, trung tâm y tế rồi nộp giấy cho trường.

Tiến sĩ Trần Thanh Thưởng, Trưởng phòng Công tác SV Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, lý giải: “Nếu khám tại trường, máy móc thiết bị y tế không có đầy đủ, trong khi đó chỉ trong mấy ngày các bác sĩ phải khám cho hàng ngàn SV nên chất lượng khó đảm bảo. Vì thế, trường để SV chủ động. SV nào chưa khám được ở bệnh viện, lúc đó đăng ký để trường tổ chức khám. Số SV đăng ký chỉ chiếm khoảng 10%”. Theo tiến sĩ Thưởng, những SV đăng ký khám tại trường, khi nhập học phải đóng thêm khoảng 100.000 đồng.

Tiến sĩ Lê Đình Kha, Hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, cũng thông tin lâu nay trường đề nghị SV khóa mới nộp giấy chứng nhận (cấp quận huyện) đủ sức khỏe để học tập theo quy định. Nghĩa là SV sẽ tự khám ở các bệnh viện, trung tâm y tế cấp quận huyện trở lên.

Trong khi đó, Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM trong vài năm trở lại đây không những khám cho SV năm nhất mà còn khám định kỳ cho năm 2, 3, 4. Thạc sĩ Võ Văn Trọng, Trưởng phòng Công tác SV, chia sẻ: “Trường phối hợp với Bệnh viện Lê Văn Việt (trước là Bệnh viện Q.9) mời bác sĩ đến khám tổng quát. Mỗi SV chỉ đóng khoảng 30.000 - 40.000 đồng. Còn các mục xét nghiệm máu, siêu âm, chụp X-quang... SV nào có nhu cầu thì tự đến bệnh viện khám chứ trường không bắt buộc”.

Chăm sóc sức khỏe cho người học là cần thiết

Tiến sĩ Phạm Đức Khiêm, Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật TP.HCM, cho rằng việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho SV hằng năm nói riêng và công tác y tế học đường nói chung là vô cùng hợp lý và cần thiết. “Mỗi SV cần có hồ sơ sức khỏe để được theo dõi trong suốt quá trình học tập, đề phòng có vấn đề gì sẽ kịp thời xử lý. Trước đó, trường cũng để SV tự khám bên ngoài rồi nộp giấy cho trường. Nay theo thông tư mới, trường sẽ phối hợp với Bệnh viện Q.6 để thực hiện đúng quy định”, ông Khiêm nói.

Theo thạc sĩ Võ Văn Trọng, mỗi năm có khoảng vài ngàn lượt SV đau ốm thông thường như bị cảm cúm, tụt can xi khi học thể dục, nhức đầu, mệt mỏi... cần được hỗ trợ y tế. “Ca nào nhẹ thì y sĩ của trường sẽ đưa xuống phòng y tế, khám và cấp thuốc. Ca nào nặng cần tới bệnh viện thì trường sẽ bố trí xe chở đi”, thạc sĩ Trọng chia sẻ.

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM miễn phí cho SV khoản phí khám sức khỏe do trường quy định việc khám sức khỏe nằm trong gói hỗ trợ SV. Thạc sĩ Hoàng Thị Thoa, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông, cho hay trường vẫn phối hợp với một bệnh viện đa khoa khám cho SV mỗi năm một lần, chia thành nhiều đợt và thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện như vậy.

Trong tình hình dịch Covid-19 còn kéo dài, tiến sĩ Trần Thanh Thưởng cho biết việc tổ chức khám sức khỏe tại trường sẽ rất phức tạp, vì thế Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM sẽ tiếp tục để SV chủ động khám bên ngoài. “SV nào chưa khám được thì vẫn có thể đăng ký ở trường để trường mời bác sĩ đến khám”, tiến sĩ Thưởng thông tin thêm.

Đại diện nhiều trường ĐH, CĐ trước đây chưa từng tổ chức khám định kỳ cho SV khẳng định nếu quy định bắt buộc như vậy thì các trường sẽ phối hợp với các bệnh viện để thực hiện công tác y tế học đường đúng như nội dung thông tư mới đề ra.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.